mask

Bị cục máu đông trong não vì dán mắt suốt 20 tiếng vào điện thoại

Người phụ nữ phải đưa đi cấp cứu sau khi cầm điện thoại ngồi yên một chỗ trên tàu liên tục trong 20 tiếng.

Một người phụ nữ 47 tuổi đã bị cục máu đông trong não sau khi đi tàu từ quê nhà ở tỉnh Hà Nam đến thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc để trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết (SCMP đưa tin hôm 13/3).

Duy trì một tư thế xem điện thoại quá lâu khiến người phụ nữ bị nguy hiểm đến tính mạng. Ảnh: SCMP.
Duy trì một tư thế xem điện thoại quá lâu khiến người phụ nữ bị nguy hiểm đến tính mạng. Ảnh: SCMP.

 Trước đó, giống như nhiều người khác, cô này đã dùng điện thoại di động để giết thời gian. Kể từ lúc tàu lăn bánh, người phụ nữ này duy trì một tư thế nằm nghiêng về một bên còn tay cầm điện thoại suốt 20 tiếng của hành trình.

Đến khi rời tàu, cô này bị ngất đi và được đưa đến bệnh viện trực thuộc Đại học Tế Nam ở Quảng Châu. Tại đây, các kết quả xét nghiệm cho thấy có một cục máu đông đã hình thành trong não của người phụ nữ. Các bác sĩ ngay lập tức thực hiện cuộc phẫu thuật kéo dài ba tiếng để loại bỏ cục máu đông này nhằm ngăn chặn tắc nghẽn động mạch não có thể đe dọa đến tính mạng bệnh nhân.

Bác sĩ Meng Heng, khoa thần kinh của bệnh viện trực thuộc Đại học Tế Nam, cho biết: "Chúng tôi đã lấy ra được nhiều cục máu đông, tổng cộng gần 2 cm khối, gấp đôi bệnh nhân thông thường. Chúng tôi nghĩ rằng cô ấy đã duy trì một tư thế quá lâu làm cho các mạch máu bên phải bị tắc".

Bác sĩ Meng cũng cảnh báo rằng càng ngày càng nhiều bệnh nhân trẻ bị cục máu đông (huyết khối). Ông khuyên những người sử dụng điện thoại nên ở trong tư thế thoải mái và không nên xem liên tục mà cần phải đi lại, giải lao giữa chừng.

Tháng 10 năm ngoái, một cô gái ở Trung Quốc đã bị mất thị lực một bên mắt sau khi chơi trên điện thoại liên tục cả ngày. Vào tháng 12, một người đàn ông cũng bị liệt tứ chi vì chơi game suốt 48 tiếng.

Tin mới