mask

Bí mật chiến lược của Nga: Cái gì thu hút quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài?

Trả lời phỏng vấn báo chík bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Yalta (YIEF), ông Grigory Karakov thủ trưởng Cục giám sát đầu tư quốc gia FAS của Nga đã nói về những yếu tố hấp dẫn nhất đối với các dự án đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực chiến lược.

Theo lời ông Karakov, các nhà đầu tư nước ngoài đã bộc lộ mối quan tâm tích cực tới các dự án của Nga, trong đó có lĩnh vực chiến lược:

— Từ năm 2014 — tức là từ thời điểm áp đặt trừng phạt — số lượng giao kèo không hề giảm. Trong ba năm qua trong các ngành công nghiệp chiến lược đã thu hút 28 tỷ USD, tính riêng năm 2017 đã xét 229 dự án và gần 200 dự án được phê duyệt — tức là tỷ lệ từ chối chỉ chưa quá 13%.

Trong số các dự án hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư, giới chuyên gia xác định là cơ sở hạ tầng, công nghiệp hạt nhân và y học.

Bí mật chiến lược của Nga: Cái gì thu hút quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài? ảnh 1

Tất nhiên, trên hàng đầu là tổ hợp nhiên liệu-năng lượng. Nhưng nhất định phải kể đến cả cơ sở hạ tầng: sân bay, cảng sông và cảng biển. Lĩnh vực công nghệ cũng hấp dẫn đầu tư, về hạt nhân — nguyên tử có nhu cầu lớn. Các nhà đầu tư đang đến với ngành hóa chất, y học, trong đó có hạt nhân.

Ông Karakov cũng lưu ý rằng bản đồ địa lý về các yêu cầu dự án đang ngày càng mở rộng và trong vòng 4 năm qua sự chú ý của giới đầu tư nước ngoài đã chuyển từ phương Tây sang phần Đông của nước Nga.

Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Yalta là sự kiện doanh nghiệp quốc tế thường niên trong lĩnh vực kinh tế, được tổ chức ở địa bàn Crưm. Nhà tổ chức Diễn đàn là chính quyền Crưm và Quỹ "YAEF" với sự hỗ trợ của Phủ Tổng thống Nga.

Năm nay Diễn đàn tiến hành từ ngày 19 đến ngày 21 tháng 4 tại Yalta.

Tin mới