Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc: Cần thay đổi tư duy về tìm kiếm việc làm

(Baonghean.vn) - Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc cho rằng cần thay đổi tư duy về tìm kiếm cơ hội việc làm. Nếu cứ khăng khăng muốn vào cơ quan Nhà nước thì nên suy nghĩ lại, Đảng và Nhà nước đang đẩy mạnh việc tinh giản biên chế.

Sáng 14/12, các đại biểu Quốc hội: Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Thanh Hiền - Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Moong Văn Tình - cán bộ huyện Đoàn Quế Phong; Nguyễn Thị Thảo - bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc, thực hiện hoạt động tiếp xúc cử tri tại xã Nậm Nhoóng, huyện Quế Phong. Cùng dự có đại diện Sở Giao thông vận tải, lãnh đạo UBND huyện Quế Phong. Ảnh: Mỹ Nga.

Sau khi nghe đại diện ĐBQH báo cáo kết quả chương trình kỳ họp thứ thứ 4, Quốc hội khoá XIV, cử tri xã Nậm Nhoóng bày tỏ sự tin tưởng trước những đổi mới của Quốc hội, Chính phủ; đồng thời kiến nghị nhiều vấn đề quan tâm.

Cử tri Hà Văn Thu (bản Na Hốc 2) phản ánh, Nậm Nhoóng là một xã nghèo, không có tài nguyên khoáng sản, chăn nuôi gia súc không có đồng cỏ lớn nên không phát triển được tổng đàn, người dân gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Cử tri đề nghị các cấp, ngành xem xét giao một phần diện tích đất của Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt theo Quyết định 163 cho nhân dân có đất sản xuất, kinh doanh, giúp người dân phát triển kinh tế dựa vào trồng rừng.

Cử tri này còn đề cập đến công tác cán bộ đang gặp nhiều bất cập, ở chỗ, trong khi dư thừa một số vị trí công chức như địa chính, tư pháp, thì công an lại đang thiếu người, trong khi nhiệm vụ, chức năng thì ngày càng tăng. Cử tri kiến nghị, cần tiếp thu, triển khai nghiêm túc chủ trương tinh giản, gọn nhẹ biên chế của Đảng, Nhà nước.

Hội nghị thu hút nhiều lượt ý kiến tham gia của cử tri. Ảnh: Mỹ Nga.

Cử tri Vi Thị Dần phản ánh, từ năm 2011 trường mầm non của xã được đầu tư xây dựng 3 phòng học, song chỉ qua 6 năm sử dụng đã xuống cấp trầm trọng. Bên cạnh đó, trường có 8 nhóm lớp, nhưng vẫn còn 3 phòng học đang trong tình trạng tạm bợ, nón lá. Cử tri đề nghị, các cấp, ngành cần quan tâm quy trình giám sát đầu tư xây dựng, cũng như nhưng chế độ chính sách ưu tiên cho các trường mầm non vùng sâu vùng xa về cơ sở vật chất, đảm bảo cho trẻ em nơi đây có quyền được đến trường học tập, vui chơi..

Liên quan đến các chương trình hỗ trợ cho người dân thoát nghèo, cử tri Hà Văn Chiên (bản Na Hốc 1) giãi bày, theo chương trình 135 của Chính phủ về phát triển kinh tế xã hội cho các xã đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi, tại xã Nậm Nhoóng đã triển khai nhiều chương trình phát triển chăn nuôi sản xuất, song chưa phát huy được hiệu quả tích cực. Lấy dẫn chứng cụ thể, cử tri Chiên cho biết, giống bò lai khi đưa về với người dân chưa đảm bảo chất lượng về giống, đàn bò phát triển không khoẻ mạnh, dịch bệnh xảy ra thường xuyên, người dân lúng túng, gặp nhiều khó khăn trong chăn nuôi. Do đó, cử tri kiến nghị, khi triển khai các dự án, nên giám sát việc chọn giống con, giống cây phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, từ đó hạn chế được rủi ro.

Cử tri Vi Văn Đại (bản Na) bày tỏ băn khoăn, trong khi hộ nghèo được hưởng nhiều chế độ chính sách, chương trình hỗ trợ, thì hộ cận nghèo tiếp xúc vốn vay rất khó khăn. Cử tri kiến nghị, cần quan tâm, đưa ra những chính sách thay đổi để giúp hộ cận nghèo, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Các cử tri còn đề cập tới các vấn đề như: tình trạng học sinh đi học cử tuyển - “có tuyển đi nhưng không tuyển về”; đào tạo trình độ chuyên môn cho y bác sĩ vùng cao chưa phù hợp; chế độ phụ cấp cho cán bộ cấp thôn, bản còn thấp; khai thác vàng trái phép còn diễn ra…

Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc mong muốn chính quyền và nhân dân Quế Phong nỗ lực phấn đấu, quyết tâm đưa Quế Phong trở thành một huyện khá của tỉnh. Ảnh: Mỹ Nga.

Tại hội nghị, thay mặt đoàn ĐBQH, ông Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng cảm ơn những đóng góp chân thành của cử tri, và trực tiếp giải trình những vấn đề cử tri quan tâm.

Liên quan đến việc sinh viên cử tuyển sau khi tốt nghiệp ra trường chưa có nhiều cơ hội trong tìm kiếm việc làm tại các cơ quan Nhà nước, Bí thư Trung ương Đảng đặt ra câu hỏi: “Chúng ta phải hiểu việc làm là như thế nào? Là những việc làm hợp pháp. Chúng ta nên từ bỏ tư duy, cứ tốt nghiệp đại học ra phải vào cơ quan Nhà nước làm việc, thêm vào đó biên chế công chức ngày càng giảm”.

Bí thư Trung ương Đảng đề nghị, từ kiến thức học được, bằng bàn tay, khối óc, biết tự tổ chức, tự khẳng định bản thân bằng cách tạo dựng được việc làm hoặc vào làm ở các doanh nghiệp, có thu nhập đời sống ổn định. “Người tài bao giờ cũng biết xác định đúng nơi có thể cống hiến và phát huy hết trí tuệ” – ông chia sẻ.

Chia sẻ với đồng bào về những dự án triển khai theo chương trình 135 của Chính phủ đang xuống cấp nghiêm trọng, Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc đề nghị địa phương rà soát lại các công trình, tìm hiểu rõ nguyên nhân do thi công kỹ thuật, hay từ phía và trách nhiệm của người sử dụng, từ đó, đưa ra giải pháp khắc phục kịp thời.

Liên quan đến phụ cấp cho cán bộ cấp thôn, bản, Bí thư Trung ương Đảng cho biết, sắp tới, Chính phủ kiên quyết khoán quỹ lương. Theo đó “miếng bánh ngân sách sẽ được khống chế. Chúng ta tuyển nhiều thì phải “sẻ” nhiều, và ngược lại”.  

Toàn cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Mỹ Nga.

Liên quan đến những chính sách cho người dân trồng rừng, ông Phan Đình Trạc cho biết, đây là một trong những vấn đề nổi cộm hiện nay tại vùng miền núi trên toàn quốc. Ông cũng chia sẻ với khó khăn của nhân dân khi chính sách vẫn chưa thực sự tạo cho người dân sống dựa vào rừng có cuộc sống ổn định, phát triển, đặc biệt là trong sử dụng rừng đặc dụng, và rừng tự nhiên.

Về vấn đề xoá đói gỉảm nghèo cho người dân miền núi, Bí thư Trung ương Đảng cho biết, hàng năm Chính phủ đều có chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, với cách hỗ trợ "cho con cá, cho cần câu”. Vấn đề ở chỗ, nếu trao “cần câu” thì bà con cần phải có kiến thức, phải được tập huấn đào tạo. Vậy bằng cách nào?

“Cách nhanh nhất là mỗi cán bộ phải chịu khó bám sát cơ sở, đến tận bà con “cầm tay chỉ việc”, đừng dung những mỹ từ cao xa, mà phải giải thích ngắn gọn, dễ hiểu, như vậy bà con mới tiếp thu nhanh” - Bí thư Trung ương Đảng chia sẻ.

Ông đề nghị, nhân dân không nên lạm dụng những chính sách để có tâm lý ỷ lại. phải biết sử dụng kinh phí hỗ trợ để làm ăn, phát triển kinh tế từ nội lực, nhằm thay đổi cuộc sống của chính bản thân và tham gia xây dựng đời sống xã hội ngày một tốt hơn.

Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc bày tỏ mong muốn lãnh đạo và nhân dân Quế Phong phấn đấu, quyết tâm đưa Quế Phong trở thành một huyện khá của tỉnh./.

Mỹ Nga 

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới