Cà dừa tím rớt giá kỷ lục, người dân bỏ rụng đầy ruộng

(Baonghean.vn) - Gần 30 ha cà dừa tím ở xã Xuân Hòa, huyện Nam Đàn đang trong thời kỳ thu hoạch nhưng bà con bỏ héo ngoài ruộng. Nếu như năm trước giá mỗi kg cà dao động từ 8.000 - 10.000 đồng thì đến nay giá rớt chỉ còn 700 đồng/kg.

Nhờ tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng hệ số quay vòng đất, tăng năng suất trên đơn vị diện tích, cà dừa tím cùng với dưa chuột trồng vụ đông ở xã Xuân Hòa đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đây cũng được xem là một trong những cây chủ lực của xã.

Cà dừa tím được xem là cây trồng chủ lực của nông dân Xuân Hòa, Nam Đàn. Ảnh: Nguyễn Quyền
Cà dừa tím được xem là cây trồng chủ lực của nông dân xã Xuân Hòa. Ảnh: Nguyễn Quyền
Đến nay, trên địa bàn xã, gần 30 ha cà dừa tím đang bước vào thời kỳ thu hoạch, mỗi ha có thể cho thu hoạch 30 đến 40 tấn quả. Được mùa, người dân nơi đây hết sức phấn khởi bởi so với thời điểm đầu vụ, giá cà dừa tím ở mức khá cao, dao động từ 8.000 - 10.000 đồng/kg đem lại nguồn thu nhập lớn cho người dân. Thế nhưng, cho đến thời điểm hiện tại giá cà dừa tím đang giảm rất mạnh, cực điểm chỉ còn 700 đồng/kg khiến người dân nơi đây đang hết sức lo lắng.
Người dân lo lắng vì thương lái thu mua rất dè dặt và thường chọn quả ngay tại ruộng. Ảnh: Nguyễn Quyền
Người dân lo lắng vì thương lái thu mua rất dè dặt và thường chọn quả ngay tại ruộng. Ảnh: Nguyễn Quyền
Anh Nguyễn Văn Bình, một nông dân xã Xuân Hòa cho hay: “Nhận thấy cây cà dừa tím cho thu hoạch cao, gia đình tôi đã bỏ vốn trồng hơn 2 sào, cây cho sai quả, chưa kịp vui mừng thì giá lại rớt khiến cho không chỉ gia đình tôi mà còn nhiều hộ dân khác không biết xoay xở thế nào. Với giá 700 đồng/kg, người dân không dám thu hoạch, ai cũng muốn chờ đợi giá cao hơn rồi bán. Thế nhưng nhìn những quả cà già rụng thối cả vườn cũng thấy xót xa”.
Cà rớt giá khiến cho người dân không dám thu hoạch, nhiều diện tích cà đã rụng thối ngoài ruộng. Ảnh: Nguyễn Quyền
Cà rớt giá khiến cho người dân không dám thu hoạch, nhiều diện tích cà bị bỏ mặc rụng thối ngoài ruộng. Ảnh: Nguyễn Quyền
Được biết, vào mùa vụ này năm trước, cà dừa tím đem lại thu nhập cao cho nhiều hộ dân ở xã Xuân Hòa. Thấy vậy, nhiều hộ dân các xã Nam Anh, Nam Lĩnh trong huyện cũng bỏ vốn trồng loại cây này. Tuy nhiên đến nay giá cà dừa tím xuống giá rất nhanh khiến cho người nông dân bất an và lo lắng. Trung bình một sào cà dừa tím, người dân phải bỏ ra khoảng 2 triệu đồng tiền giống và phân bón cộng với công sức chăm sóc gần 4 tháng để thu hoạch.
Nếu như vụ trước, cà dừa cho thu nhập 8.000 đến 10.000 đồng/kg thì hiện giá cà chỉ còn lại chưa đến 1/10. Ảnh: Nguyễn Quyền
Nếu như vụ trước, cà dừa cho thu nhập 8.000 đến 10.000 đồng/kg thì hiện giá cà chỉ còn lại chưa đến 1/10. Ảnh: Nguyễn Quyền
Anh Hoàng Văn Chất (trú tại xã Nam Anh) buồn bã chia sẻ: “Người dân đã phải bỏ ra một khoản chi phí về phân bón, thuốc trừ sâu và công sức cho mùa vụ này với hy vọng sẽ có một mùa bội thu về quả và giá. Mỗi ngày thu hoạch đến vài tạ cà dừa tím, thế nhưng điệp khúc mất giá lại tiếp tục. Trong khi thương lái thu mua thì chỉ cầm chừng với những quả to, đẹp, suôn dài tại ruộng, khiến cho rất nhiều hộ dân rơi vào cảnh tồn đọng. Để gỡ chút vốn, nhiều hộ đành phải hái cà dừa tím đem ra các khu chợ nhỏ trên địa bàn và các xã lân cận để bán lẻ, song với giá 1.000 đồng/kg vẫn không khá hơn là bao”.
Năm nay toàn xã Xuân Hòa trồng tới
Năm nay toàn xã Xuân Hòa trồng tới 30 ha cà tím nhưng đầu ra cho loại quả này đang gặp khó. Ảnh: Nguyễn Quyền
Ông Hồ Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa, huyện Nam Đàn cho biết: “Năm nay, toàn xã có gần 30 ha cà dừa tím. Cà đến độ thu hoạch, giá chỉ còn có 700 đồng/kg, may mắn nhất thì bán được từ 1.000 - 1.500 đồng/kg khiến người dân bị lỗ nặng. Đây cũng được xem là mức giá này thấp kỷ lục nhất từ trước đến nay”.              

Tin mới