Các cơ quan báo chí cần quan tâm phản ánh những điển hình ở cơ sở

(Baonghean.vn) - Sáng 6/12, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị giao ban báo chí định kỳ tháng 12.
Tham dự họp báo có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; cùng đại diện các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Mỹ Nga
Trong tháng 11, các cơ quan báo chí đã kịp thời phản ánh các hoạt động thời sự, xã hội trong tỉnh. Trong đó, hoạt động kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập MTTQ gắn với các hoạt động ngày hội đại đoàn kết dân tộc đã được tuyên truyền đậm nét, nhiều bài viết, phóng sự đã khẳng định ngày Đại đoàn kết dân tộc là sự kiện hết sức có ý nghĩa tại khu dân cư, đây cũng là dịp để lãnh đạo cấp ủy, chính quyền MTTQ được trực tiếp gặp gỡ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

Hoạt động tiếp xúc cử tri tại các địa phương của các Đại biểu HĐND tỉnh nhằm chuẩn bị cho kỳ họp thứ 8 – HĐND tỉnh khóa XVII với nhiều vấn đề như: chính sách hỗ trợ cho đồng bào miền núi trong xây dựng nông thôn mới; giải quyết tái định cư cho đồng bào tại thủy điện Hủa Na; nhiều dự án thi công dang dở, ảnh hưởng đến đời sống cũng được phản ánh kịp thời.

Tổng Biên tập Báo Nghệ An Phạm Thị Hồng Toan đóng góp một số ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Mỹ Nga
Tại hội nghị, đại diện các cơ quan báo chí đã thẳng thắn nêu lên một số vấn đề nổi cộm.
Nhiều ý kiến cho rằng, vẫn còn một số vấn đề được báo chí phát hiện, phản ánh nhiều lần nhưng chưa được ban ngành chức năng giải quyết dứt điểm. Liên quan tới vấn đề này, Tổng Biên tập Báo Nghệ An Phạm Thị Hồng Toan đề nghị nên truy cứu trách nhiệm đến cùng của những cơ quan, ban, ngành trong thực hiện những vấn đề báo nêu và phản ánh; từ đó không chỉ nâng vị thế của cơ quan báo chí nói chung, mà còn thể hiện sự giám sát chặt chẽ, đốc thúc việc thực hiện của các cơ quan chủ quản. 
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Mỹ Nga
Một số ý kiến đề nghị mời các cơ quan, ban, ngành có liên quan đến dự họp giao ban báo chí định kỳ để các nhà báo chất vấn và giải trình ngay tại cuộc họp những vấn đề mà dư luận quan tâm.
Một số nhà báo phản ánh việc tiếp xúc và nắm bắt thông tin chính thống từ một số cơ quan ban, ngành còn gặp nhiều khó khăn; đề nghị có cơ chế, để tạo điều kiện cho các cơ quan báo chí tiếp cận, thu thập tài liệu, không nên để tình trạng kéo dài, khiến việc phản ánh những vấn đề bị chậm trễ. 
Ngoài ra, các đại diện báo chí còn phản ánh một số vấn đề khác như tình trạng sử dụng xe biển xanh trái quy định trên địa bàn tỉnh Nghệ An; vấn nạn "quỹ tín dụng đen" gây bất ổn trong đời sống nhân dân; dự án chậm tiến độ, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đời sống dân sinh...
Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hường định hướng một số nội dung tuyên truyền trong thời gian tới. Ảnh: Mỹ Nga
Tại hội nghị, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hường đánh giá cao những báo cáo và các kiến nghị của đại diện các cơ quan báo chí, giúp hình dung ra “bức tranh” khá đầy đủ về hoạt động báo chí trên toàn tỉnh.

Trong thời gian tới, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan báo, đài phản ánh về kết quả phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, việc thực hiện các chỉ tiêu đề ra năm 2018, phương hướng nhiệm vụ năm 2019. Đặc biệt quan tâm phản ánh về kết quả của những mô hình điển hình từ cơ sở của người dân trong thực tiễn xây dựng nông thôn mới, cũng như thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mang lại những giá trị cao. Thông qua đó quan tâm phản ánh những tồn tại, hạn chế, từ cơ sở để đề ra những giải pháp kịp thời nhằm tháo gỡ khó khăn.

Các cơ quan báo đài tập trung phản ánh đậm nét việc thực hiện các Nghị quyết Trung ương 6, Trung ương 8, khóa XII, tạo quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, và sự đồng thuận, tích cực tham gia giám sát của cả người dân trong quá trình thực hiện các Nghị quyết.
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các báo tăng cường tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 36 của Trung ương về chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam; phân giới cắm mốc, công tác bảo vệ chủ quyền biển, đảo nhằm xây dựng mối quan hệ hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển, khẳng định chủ quyền biển đảo, động viên ngư dân ra khơi bám biển.
Ngoài ra, các cơ quan báo, đài mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền đậm nét các sự kiện, các ngày lễ lớn như:  Kỷ niệm 29 năm Ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam; 74 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam; Ngày lễ Noel…

Mỹ Nga

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới