mask

Cần ưu tiên nguồn lực để đầu tư mở rộng Quốc lộ 48 đoạn Quỳ Châu - Quế Phong

(Baonghean.vn) - Tại buổi làm việc, cử tri huyện Quế Phong kiến nghị với đại biểu Quốc hội cần ưu tiên nguồn lực đầu tư mở rộng các tuyến giao thông, nhất là Quốc lộ 48 nhằm thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện phát triển nhanh, bền vững.
Sáng 30/9, các đại biểu Quốc hội gồm các ông, bà: Nguyễn Thanh Hiền - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An; Hoàng Thị Thu Trang – Bí thư huyện ủy Nghĩa Đàn đã có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, tại huyện Quế Phong. Ảnh: Phương Thúy
Sáng 9/10, tại huyện Quế Phong, các Đại biểu Quốc hội: Nguyễn Thanh Hiền - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An; Hoàng Thị Thu Trang - Bí thư Huyện ủy Nghĩa Đàn đã có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Phương Thúy

Thay mặt đoàn đại biểu, ông Nguyễn Thanh Hiền đã thông tin đến cử tri chương trình và nội dung dự kiến của kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Cử tri cũng được cung cấp một số nét cơ bản về kết quả phát triển tình hình kinh tế - xã hội trong tỉnh, trong nước từ đầu năm đến nay.

Tại hội nghị, cử tri huyện Quế Phong bày tỏ sự phấn khởi trước hoạt động chất lượng của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tại các kỳ họp; đồng thời kiến nghị tới các đại biểu những vấn đề quan tâm.

Đoạn sạt lở dài 30m đoạn qua địa bàn bản Mồng, xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu. Ảnh tư liệu
Đoạn sạt lở dài 30m đoạn qua địa bàn bản Mồng, xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu. Ảnh tư liệu

Nhiều vấn đề được cử tri phản ánh

Hội nghị đã ghi nhận 8 ý kiến với nhiều nhóm vấn đề của cử tri phản ánh tới đại biểu Quốc hội.

Cử tri Quang Văn Vương, xã Mường Nọc phản ánh, nhu cầu sử dụng cát để đầu tư xây dựng các công trình như: làm đường giao thông, xây dựng nông thôn mới, xây dựng nhà ở hiện nay rất lớn, tuy nhiên giá cát xây dựng trên thị trường đang ở mức cao. Trong khi đó, nhiều sông, suối trên địa bàn huyện có lượng cát lớn, thậm chí nhiều nơi cát bồi đắp làm thay đổi cả dòng chảy nhưng lại không được phép khai thác.

Với mong muốn giảm bớt khó khăn cho người dân cũng như hạn chế khai thác cát trái phép, cử tri đề nghị với các cơ quan quản lý nhà nước, các ban, ngành chức năng quy hoạch một số mỏ cát trên địa bàn nhằm tạo điều kiện cho người dân và địa phương.

Cũng liên quan đến lĩnh vực đầu tư, xây dựng, đại diện Ủy ban MTTQ huyện Quế Phong trăn trở trước thực trạng Quốc lộ 48 - tuyến đường giao thông huyết mạch nối từ thị trấn Quỳ Châu lên Quế Phong mặt đường quá nhỏ, hẹp và nhiều điểm cua gấp khiến các phương tiện giao thông gặp nhiều khó khăn, dễ xảy ra tai nạn…

Để ưu tiên phát triển miền Tây tỉnh Nghệ An theo tinh thần Nghị quyết 26-NQ/TW của Bộ Chính trị và Quyết định 2355/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần ưu tiên nguồn lực đầu tư mở rộng tuyến Quốc lộ 48 đoạn Quỳ Châu  - Quế Phong.

Cử tri Nguyễn Quang Phát - Thị trấn Kim Sơn kiến nghị với Quốc hội. Ảnh: Phương Thúy
Cử tri Nguyễn Quang Phát - thị trấn Kim Sơn phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Phương Thúy

Liên quan đến vấn đề sáp nhập xóm, bản cử tri Nguyễn Quang Phát - Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị trấn Kim Sơn cho biết, thị trấn có diện tích 146.7 ha, sau sát nhập tăng lên hơn 2.345 ha; dân số từ 3.950 khẩu tăng lên hơn 8.000 khẩu.

Vì vậy, để cử tri yên tâm lao động sản xuất, kinh doanh dịch vụ cũng như ổn định về an ninh trật tự trên địa bàn sau khi sát nhập, cử tri kiến nghị Nhà nước quan tâm, hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật cho khu vực thị trấn Kim Sơn nhằm đảm bảo yêu cầu khách quan.

Cử tri huyện Quế Phong cũng kiến nghị các Bộ, ngành Trung ương quan tâm, chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam ưu tiên đầu tư hạ tầng lưới điện quốc gia cho 36 thôn, bản chưa có điện.

Đến năm 2020 Quốc lộ 48 sẽ hoàn thành theo quy hoạch

Phát biểu kết luận hội nghị, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Hiền tiếp thu những ý kiến, phản ánh của cử tri, đồng thời cho biết Đảng, Quốc hội, Nhà nước rất quan tâm đến đời sống người dân, đặc biệt là đồng bào vùng cao.

Liên quan đến lĩnh vực đầu tư, xây dựng, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cho biết, hiện nay Quốc lộ 48 đã được Chính phủ phê duyệt cấp vốn và đang tiến hành 6 gói thầu với tổng kinh phí 159 tỷ đồng, trong đó tập trung để cải tạo nâng cấp mặt đường đảm bảo theo đúng quy hoạch. Đến thời điểm hiện tại, đang thi công 3 gói thầu. Như vậy, theo tiến độ xây dựng đến năm 2020 về cơ bản tuyến Quốc lộ 48 sẽ triển khai hoàn thành.

Các kiến nghị còn lại của cử tri sẽ được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tập hợp và phản ánh đầy đủ với Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương tại kỳ họp sắp tới. 

Tin mới