mask

Chất keo gắn kết tình quân dân

(Baonghean) - Đến với nhân dân bằng tình cảm và trách nhiệm, nhiều năm qua, cán bộ, chiến sỹ Bộ CHQS tỉnh đã có nhiều việc làm, công trình thiết thực tại nhiều địa phương. Những con đường, mô hình kinh tế không chỉ giúp đời sống nhân dân khấm khá lên, làng bản khang trang hơn mà còn là chất keo gắn kết tình cảm quân dân ngày càng bền chặt.

“3 cùng” với nhân dân

Nhiều năm qua, nhân dân xã vùng cao Nậm Giải (Quế Phong) đã quen với hình ảnh những cán bộ, chiến sỹ của Bộ CHQS tỉnh về cùng ăn, cùng ở, cùng làm với nhân dân. Từ thực tiễn địa bàn xã Nậm Giải còn khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo còn cao, những người lính Cụ Hồ đã chọn thực hiện nhiều phần việc hết sức thiết thực mang tính bền vững lâu dài. Không chỉ khám, cấp thuốc mà đơn vị còn đầu tư hỗ trợ xây dựng hàng rào, trang bị giường bệnh, một số thiết bị phục vụ khám, chữa bệnh cho trạm xá xã. Vì vậy, mặc dù là xã nghèo nhưng Nậm Giải đã có trạm y tế đạt chuẩn quốc gia góp phần chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho nhân dân.

Nậm Giải còn ghi dấu ấn những người lính với những con đường nông thôn mới khang trang, vững chãi, tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho nhân dân. Đặc biệt, qua hai đợt hỗ trợ, Bộ CHQS tỉnh đã trao tặng tổng cộng 25 con bò cho người nghèo địa phương. Bí thư Đảng ủy xã Nậm Giải Ngân Văn Tình chia sẻ: “Người dân xã rất biết ơn và cảm động trước sự giúp đỡ của bộ đội, giúp cho địa phương xóa đói, giảm nghèo bền vững”.

Cán bộ, chiến sỹ Bộ CHQS tỉnh làm đường giao thông nông thôn mới giúp xóm Tân Thắng, xã An Hòa (Quỳnh Lưu).Ảnh: Thành Duy
Cán bộ, chiến sỹ Bộ CHQS tỉnh làm đường giao thông nông thôn mới giúp xóm Tân Thắng, xã An Hòa (Quỳnh Lưu).Ảnh: Thành Duy

Còn tại Trung đoàn 764, thực hiện công tác dân vận, cán bộ, chiến sỹ đơn vị đã có nhiều hoạt động giúp xã Nghi Kim (TP. Vinh) làm thủy lợi nội đồng, đường giao thông, hành quân dã ngoại giúp nhân dân các xã Nậm Giải (Quế Phong), Yên Hòa (Tương Dương), Quang Thành (Yên Thành)… Trung tá Phan Đình Quang – Chính ủy Trung đoàn 764 cho biết: Lực lượng Trung đoàn 764 còn là nòng cốt trong các hoạt động giúp đỡ nhân dân, địa phương trong các nhiệm vụ đột xuất như giúp nhân dân xã Hưng Trung (Hưng Nguyên) gặt lúa chạy lũ năm 2016, chữa cháy rừng ở các huyện Nam Đàn, Diễn Châu… 

Đứng chân trên địa bàn biên giới xã Na Ngoi (Kỳ Sơn), phên dậu phía Tây của tỉnh Nghệ An, trên địa bàn biên giới còn nhiều khó khăn, cán bộ, chiến sỹ Đoàn Kinh tế Quốc phòng 4 - Bộ CHQS Nghệ An đã có nhiều việc làm góp phần thay đổi cơ bản cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số trong Khu Kinh tế quốc phòng. Nhiều năm qua, người dân các địa phương đã quen với hình ảnh cán bộ, chiến sỹ là những người thầy giáo đứng lớp xóa mù chữ, là những cán bộ kỹ thuật tận tình hướng dẫn người dân xây dựng các mô hình phát triển kinh tế như: trồng cây dong riềng cho sản lượng khoảng 300 tấn/năm và đơn vị đã thu mua sản phẩm tạo đầu ra ổn định cho nhân dân địa phương; hay là mô hình trồng cây nghệ được triển khai năm 2016 và đang mở rộng lên diện tích 3ha.

Trong năm nay, đơn vị đang triển khai làm mô hình cây chanh leo cho người dân địa phương với 200 gốc ban đầu. Thượng tá Võ Văn Đức - Chính ủy Đoàn Kinh tế Quốc phòng 4 - Bộ CHQS tỉnh cho biết: “Trong năm 2017, đơn vị tiếp tục nhân rộng các mô hình có hiệu quả để nâng cao đời sống nhân dân vùng biên giới. Cùng với đó, đơn vị đang có dự án mua dây chuyền đóng gạch không nung và lựa chọn 4 gia đình khó khăn hỗ trợ xây dựng nhà ở kiên cố. Qua đó, vận động nhân dân vùng biên xây dựng nhà ở kiên cố bằng vật liệu này để chống phá rừng, ổn định dân cư, chống di dịch cư tự do”.

Đẩy mạnh vận động quần chúng

Có thể nói, nhiều năm qua, Bộ CHQS tỉnh thường xuyên quan tâm giáo dục cán bộ, chiến sỹ nhận thức sâu sắc về công tác dân vận, không ngừng củng cố, tăng cường mối quan hệ gần gũi giữa quân đội và nhân dân. Để công tác dân vận đi vào chiều sâu, lực lượng quân sự tỉnh đã hướng mạnh về cơ sở, chú trọng vào các địa bàn trọng điểm, đồng thời đổi mới nội dung, hình thức công tác dân vận. Do đó, công tác dân vận được triển khai rộng khắp trong toàn lực lượng và thực hiện đạt hiệu quả cao, trọng tâm là thực hiện tốt các phong trào xây dựng nông thôn mới; hoạt động nhân đạo, từ thiện, an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, chính sách hậu phương quân đội, nhất là tại vùng sâu, vùng xa, vùng đặc thù. Đặc biệt, không chỉ là nhiệm vụ được xác định thực hiện định kỳ trong năm mà cán bộ, chiến sỹ lực lượng quân sự tỉnh còn đóng vai trò hết sức quan trọng trong các hoạt động dân vận đột xuất theo yêu cầu nhiệm vụ.

Cán bộ Bộ CHQS tỉnh tuyên truyền vận động nhân dân về đường lối của Đảng chính sách và luật pháp của Nhà nước. Ảnh: Trọng Kiên
Cán bộ Bộ CHQS tỉnh tuyên truyền chính sách, pháp luật cho người dân xã Nậm Giải (Quế Phong).  Ảnh: Trọng Kiên

Vừa qua, trong chuyến thăm và làm việc tại Bộ CHQS tỉnh, Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đánh giá Quân khu 4 nói chung, Bộ CHQS tỉnh nói riêng đã có nhiều việc làm cụ thể trong triển khai công tác Đảng, đặc biệt là có những đổi mới tư duy, nhận thức trong công tác vận động quần chúng. Nhấn mạnh vai trò, ý nghĩa rất quan trọng của công tác vận động quần chúng đối với sự nghiệp cách mạng trong giai đoạn hiện nay, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng yêu cầu, lực lượng vũ trang tiếp tục rút kinh nghiệm và triển khai thực hiện ngày càng tốt hơn. 

Trên tinh thần đó, trong năm 2017, Bộ CHQS tỉnh xác định công tác dân vận tiếp tục là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng. Thượng tá Nguyễn Kỳ Hồng - Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bộ CHQS tỉnh cho biết: Trong năm nay, Bộ CHQS tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các địa phương thực hiện xây dựng nông thôn mới; tập trung giúp đỡ xã nghèo Nậm Giải (Quế Phong) về thiết chế văn hóa ở các bản và khám, cấp phát thuốc cho nhân dân địa phương; tổ chức các hoạt động hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại vùng đặc thù; tiếp tục thực hiện tốt các chế độ chính sách cho người có công; phối hợp với các lực lượng của Quân khu 4 thực hiện công tác dân vận trên địa bàn; đặc biệt là phối hợp thực hiện tốt diễn tập khu vực phòng thủ năm 2017 của tỉnh.

Có thể nói, với những việc làm cụ thể, thiết thực, các cán bộ, chiến sỹ Bộ CHQS tỉnh đã phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ, làm sâu sắc thêm tình cảm, sự tin yêu, quý mến, trở thành “điểm tựa” vững chắc cho nhân dân. Qua đó, từng bước phát huy sức mạnh tổng hợp của quần chúng nhân dân xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững chắc, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo nền tảng để xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội. 

Thành Duy

Tin mới