mask

Chi tiết mức hỗ trợ cán bộ xóm, xã dôi dư sau sáp nhập ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 10/2019, UBND tỉnh thống nhất thông qua chính sách hỗ trợ đối với cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và xóm, khối, bản dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, sáp nhập xóm, khối, bản trên địa bàn tỉnh.

Chiều 23/10, UBND tỉnh tiếp tục phiên họp thường kỳ tháng 10/2019 để nghe một số nội dung quan trọng.

a

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp. Dự cuộc họp có đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Ảnh: Thanh Lê

Hỗ trợ cán bộ sau sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, xóm

Tại phiên họp, UBND tỉnh nghe và cho ý kiến về dự thảo "Nghị quyết về chính sách hỗ trợ đối với cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và xóm, khối, bản dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã; sáp nhập xóm, khối, bản trên địa bàn tỉnh Nghệ An" do Sở Nội vụ báo cáo.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Thanh Lê
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Thanh Lê

Theo dự thảo nghị quyết, mức hỗ trợ cán bộ, công chức cấp xã dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính, ngoài hưởng các chính sách tinh giản biên chế theo quy định tại Nghị định số 108/NQ- CP ngày 20/11/2014, Nghị định số 113/2018/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ và các chính sách theo quy định của pháp luật thì được hỗ trợ như sau:

Hỗ trợ 3 tháng tiền lương hiện hưởng cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi đối với:

Cán bộ, công chức cấp xã đủ 55 tuổi trở lên đối với nam, đủ 50 tuổi đối với nữ, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên;

Cán bộ, công chức cấp xã đủ 50 tuổi trở lên đối với nam, đủ 45 tuổi trở lên đối với nữ, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên, trong đó có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên.

Giám đốc Sở Nội vụ Lê Đình Lý báo cáo dự thảo Nghị quyết. Ảnh: Thanh Lê
Giám đốc Sở Nội vụ Lê Đình Lý báo cáo dự thảo Nghị quyết. Ảnh: Thanh Lê

Thời gian hỗ trợ được tính tròn theo nguyên tắc: đủ 1 tháng đến 6 tháng được tính nửa năm; từ 6 tháng đến dưới 12 tháng được tính 1 năm.

Hỗ trợ một lần bằng 12 tháng tiền lương hiện hưởng đối với các trường hợp thôi việc ngay. Hỗ trợ một lần đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và xóm, khối, bản dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và sáp nhập khối, xóm, bản như sau:

Đối với người hoạt động không chuyên trách cấp xã, phường, thị trấn: Ngoài chế độ, chính sách được hưởng theo quy định của pháp luật hiện hành, được hỗ trợ mỗi năm công tác bằng 1 tháng phụ cấp hiện hưởng (với thời gian công tác liên tục và hỗ trợ tối đa không quá 15 tháng).

Đối với người hoạt động không chuyên trách ở xóm, khối, bản: Ngoài chế độ, chính sách được hưởng theo quy định của pháp luật hiện hành, được hỗ trợ số tiền cụ thể cho từng chức danh như sau:

Bí thư chi bộ và trưởng xóm, khối, bản: số tiền hỗ trợ 3 triệu đồng.

Công an viên (kiêm xóm phó) là 2,7 triệu đồng.

Thôn đội trưởng là 2 triệu đồng.

Tổ trưởng tổ bảo vệ dân phố (kiêm khối phó) là 1,8 triệu đồng.

Tổ viên tổ bảo vệ dân phố là 1,1 triệu đồng.

Y tế xóm, bản tại các xã khó khăn là 1,7 triệu đồng.

Y tế xóm, bản ở các xã còn lại là 1,1 triệu đồng.

Trường hợp kiêm nhiệm nhiều chức danh thì chỉ được hỗ trợ theo chức danh có mức hỗ trợ cao nhất.

Về thời gian thực hiện chính sách hỗ trợ:

Đối với cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách cấp xã, thực hiện sau khi Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc nhập đơn vị hành chính cấp xã có hiệu lực thi hành và quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Đối với người hoạt động không chuyên trách ở xóm, khối, bản thì thực hiện sau khi Nghị quyết của HĐND tỉnh về việc sáp nhập xóm, khối, bản có hiệu lực thi hành và quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Tổng kinh phí dự kiến thực hiện chính sách là gần 44 tỷ đồng.

Thông qua một số dự thảo Nghị quyết, đề án quan trọng

Trong chiều nay, UBND tỉnh đã nghe và cho ý kiến nội dung Đề án: Bố trí Công an chính quy đảm nhận các chức danh Công an xã trên địa bàn tỉnh.

Về nội dung này, đồng chí Thái Thanh Quý cho rằng, đây là nhiệm vụ của chính quyền cấp tỉnh nên đề nghị tất cả hệ thống chính trị phải vào cuộc.

Thống nhất thông qua đề án và phấn đấu đến năm 2025 sẽ đồng bộ cả tỉnh. Để triển khai thực hiện đề án, đồng chí Thanh Thanh Quý đề nghị Công an tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với Sở Nội vụ để có sự rà soát đánh giá một cách tổng thể đề án, xây dựng lộ trình thực hiện.

Cũng tại phiên họp, UBND tỉnh đã nghe và cho ý kiến, thông qua Quyết định "Quy định cơ quan xác định, phê duyệt giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An và ủy quyền quyết định tăng hệ số điều chỉnh giá đất trong xác định giá khởi điểm".

Theo đó, quyết định đã giao cho Sở Tài chính thực hiện trong thời hạn 2 năm (trước đây là 1 năm).

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Võ Duy Việt báo cáo kết quả các nội dung về đất đai. Ảnh: Thanh Lê
Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Võ Duy Việt báo cáo kết quả các nội dung về đất đai. Ảnh: Thanh Lê

Thông qua Đề án thành lập Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Nghệ An; Quyết định ủy quyền UBND cấp huyện phê duyệt giá đất cụ thể để tính tiền bồi thường, giao đất tái định cư và giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh.

Chi tiết mức hỗ trợ cán bộ xóm, xã dôi dư sau sáp nhập ở Nghệ An ảnh 5
Cán bộ xã Tân Hương (Tân Kỳ) giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Ảnh: Thanh Lê

UBND tỉnh cũng nghe và cho ý kiến và thông qua dự thảo Nghị quyết về hỗ trợ kinh phí để hợp đồng lao động phục vụ nấu ăn tại các trường học mầm non công lập thuộc các xã đặc biệt khó khăn.

Tin mới