Chuyện người thương binh dành tiền hỗ trợ làm nhà để mở đường xóm

(Baonghean.vn) - Là thương binh mất 47% sức khỏe, cuộc sống còn không ít khó khăn nhưng ông Đậu Đình Hậu đã quyết định dành hơn 40 triệu đồng tiền hỗ trợ làm nhà và trợ cấp thương tật để làm đường giao thông nông thôn.

Thương binh Đậu Đình Hậu (SN 1947) luôn được bà con xóm Vân Nam, xã Nghĩa Hợp (Tân Kỳ) yêu mến và kính trọng. Vì không chỉ sống hiền lành, đức độ, ông Hậu còn tích cực đóng góp cho các phong trào xây dựng quê hương. Đặc biệt, cách đây hơn 2 năm, ông đã bỏ hơn 40 triệu đồng để xẻ núi làm đường, rải đá cấp phối để con đường bớt lầy lội.

Thương binh Đậu Đình Hậu luôn được bà con xóm Vân Nam, xã Nghĩa Hợp (Tân Kỳ) yêu mến và kính trọng. Ảnh: Công Khang

Điều đáng nói đây là khoản tiền Nhà nước hỗ trợ gia đình xây dựng nhà ở nhưng người thương binh ấy vẫn sẵn sàng dùng vào việc mở đường giao thông. “Gia đình ông Hậu tự nguyện mở đường đã giúp bà con trong xóm đi lại thuận lợi hơn. Đến năm 2020, xóm triển khai làm đường bê tông cũng bớt được một khoản kinh phí đáng kể và tiết kiệm được công sức của nhân dân”, Xóm trưởng Cao Xuân Tâm cho biết.  

Ông Đậu Đình Hậu tham gia kháng chiến chống Mỹ và được tặng thưởng nhiều huân, huy chương. Ảnh: Công Khang

 “Giữa năm 2018, nhận được thông báo của cán bộ chính sách ra xã nhận tiền hỗ trợ làm nhà, tôi đang ốm nên phải nhờ con dâu chở đi. Hôm ấy trời mưa, đường trơn trượt đi lại rất vất vả, có mấy cháu trong xóm đi học bị ngã, áo quần lấm lem phải trở về. Trong lòng chợt dâng lên bao nỗi thương cảm, thương quê còn nghèo, thương những đứa trẻ nhọc nhằn đến lớp, ký ức tuổi thơ khó nhọc ùa về nên quyết định dùng số tiền được hỗ trợ để làm đường”.

Ông Đậu Đình Hậu

Sinh ra ở Diễn Châu nhưng theo bố mẹ lên Tân Kỳ từ khi còn rất bé, ông Hậu luôn xem Nghĩa Hợp là một phần máu thịt của đời mình. Lớn lên vào quân ngũ, bước chân của người lính Đậu Đình Hậu in khắp chiến trường Lào rồi trở về chiến trường Quảng Trị, được Nhà nước tặng nhiều huân, huy chương cao quý.

Năm 1972, trong một trận chiến đấu ác liệt, ông Hậu bị thương với tỷ lệ mất sức 47% và có quyết định xuất ngũ sau khi điều trị xong vết thương. Trở về với gia đình, quê hương, dù sức khỏe giảm sút, vết thương cũ hành hạ nhưng ông Hậu vẫn chăm chỉ với ruộng vườn, đồi núi, với lúa, ngô, khoai, sắn.

Đoạn đường này vốn đi men theo sườn đồi cheo leo, ông Hậu đã thuê máy san ủi, xẻ thành một lối rộng khoảng 5 m, dài 60 m. Ảnh: Công Khang

Năm 2018, ngôi nhà cũ lâu năm đã cũ nát, gia đình ông quyết định làm nhà mới vững chãi và khang trang hơn. Làm xong nhà, được Nhà nước hỗ trợ 40 triệu đồng theo diện đối tượng chính sách, ông Hậu đã không ngần ngại dùng số tiền này để mở rộng, nâng cấp đoạn đường phía trước.

Đoạn đường này vốn đi men theo sườn đồi cheo leo, hễ trời mưa là lầy lội và trơn trượt. Ông Hậu đã thuê máy san ủi, xẻ thành một lối rộng khoảng 5 m, dài 60 m, hạ thấp nền đường rồi mua đá sỏi rải dọc đoạn đường dài 200 m. Sau hơn 10 ngày thi công, công trình hoàn thành với tổng kinh phí 44 triệu đồng. Ngoài 40 triệu đồng được hỗ trợ làm nhà, ông Hậu còn dành toàn bộ số tiền phụ cấp thương tật của 1 tháng để thanh toán cho chủ thầu.

Đến năm 2020, xóm triển khai làm đường bê tông đã bớt được một khoản kinh phí đáng kể và tiết kiệm được công sức của nhân dân. Ảnh: Công Khang
Việc làm của ông Hậu đã khích lệ nhân dân trên địa bàn thực hiện phong trào hiến đất mở đường, giúp địa phương sớm về đích nông thôn mới. Ảnh: Công Khang

Nhờ đó, việc đi lại dễ dàng, thuận tiện hơn, vì không còn cheo leo, trơn trượt. “Mỗi sáng thấy các cháu nhỏ tung tăng đạp xe tới lớp, tôi lại thấy khấp khởi trong lòng, vì mình đã làm được một việc có ích. Bây giờ đường đã được bê tông hóa, cảnh quan thôn xóm thêm sạch đẹp, khang trang…” – ông Hậu chia sẻ.  

“Ông Đậu Đình Hậu là người đi đầu và tự nguyện san lấp mặt bằng, mở rộng, nâng cấp đường giao thông nông thôn. Từ đó, đã cổ vũ, khích lệ nhân dân trên địa bàn thực hiện phong trào hiến đất mở đường, giúp địa phương sớm về đích nông thôn mới. Vì thế, ông xứng đáng là tấm gương mẫu mực, được bà con yêu mến và kính trọng”.

Ông Võ Văn Lợi – Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hợp (Tân Kỳ)

 

Công Khang

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới