Con Cuông: 'Đa lợi ích' từ nghiêm cấm đánh cá trái quy định

(Baonghean.vn) - Bằng việc lập ra các mô hình bảo vệ bền vững nguồn lợi thủy sản kết hợp nuôi trồng trên sông suối, huyện Con Cuông kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích kinh tế hàng chục tỷ đồng.

Ngoài việc đồng áng, ông La Văn Thám ở bản Thái Sơn 1 xã Môn Sơn (Con Cuông) thường dùng chài để kiếm thêm tôm, cá cải thiện bữa ăn.

Theo ông  trước  kia “hễ lặn xuống sông là chạm được vào cá” thế nhưng từ ngày người ta dùng kích điện khai thác tận diệt thì tôm cá ngày càng khan hiếm.

Khi có thông tin huyện Con Cuông có quy định nghiêm cấm đánh bắt thủy sản trái quy định, bản thân ông Thám rất ủng hộ.

Người dân xã Môn Sơn (Con Cuông) đánh cá trên sông Giăng. Ảnh: Bá Hậu

Hiện nay, thay vì đánh bắt cá mang tính tận diệt, một số hộ dân trên địa bàn xã Môn Sơn đã biết vận dụng nguồn nước trên sông Giăng để phát triển nghề nuôi cá lồng kết hợp du lịch sinh thái, góp phần tăng thu nhập cho gia đình.

Ông Vi Văn Đoàn ở bản Xiềng xã Môn Sơn là một trong những người đầu tiên áp dụng mô hình nuôi cá lồng trên sông Giăng. Với 3 lồng nuôi theo kiểu cuốn chiếu, mỗi năm gia đình ông Đoàn cung cấp ra thị trường khoảng 5 - 6 tạ cá trắm, các bọp, thu lãi trên 50 triệu đồng.

“Cá lồng trên sông Giăng nhanh lớn, ít nhiễm bệnh vì nguồn nước ở đây rất đảm bảo, phù du trong nước và cỏ làm thức ăn cho cá rất phong phú. Người nuôi chỉ cần tìm nơi neo đậu an toàn phòng khi mưa lũ là có thể nuôi cá lồng thành công” - ông Đoàn cho hay.

Con Cuông đã cắm hàng chục cái biển nghiêm cấm đánh bắt cá trái quy định. Ảnh : Hữu Vi

Hiện nay tổng diện tích để huyện Con Cuông phát triển nguồn lợi về thủy sản là 114,6ha. Trong đó có hai con sông lớn là sông Lam và sông Giăng, 31 con khe suối lớn nhỏ như Khe Choăng, Khe Thơi, suối Khe Kèm, suối Tạ Bó..., 11 hồ đập chứa nước; mỗi năm cho tổng sản lượng khai thác từ nuôi trồng hơn 302 tấn.

Riêng xã Môn Sơn là một trong những địa phương có diện tích nuôi trồng thủy sản lớn nhất huyện, trong đó có sông Giăng chảy qua địa bàn với chiều dài hơn 30 km. Để bảo vệ nguồn lợi thủy sản, xã đang làm tốt công tác tuyên truyền, đồng thời đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm, đánh bắt thủy sản trái quy định.

Trước tình trạng thủy sản dần cạn kiệt, huyện Con Cuông đã triển khai “Đề án bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản  trên địa bàn huyện giai đoạn 2015 đến 2020”. Mục tiêu của đề án nhằm khôi phục và tái tạo các loài thủy sản quý hiếm có giá trị kinh tế cao, bảo vệ môi trường sinh thái bền vững, cung cấp lượng thực phẩm sạch cho nhân dân trong và ngoài huyện. 

Trong năm 2018 này, huyện đã nhân rộng mô hình bảo vệ nguồn lợi thủy sản dưới sự quản lý các xã, thị trấn có sông suối, hồ đập, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong khai thác đánh bắt, vi phạm luật thủy sản như nghiêm cấm sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản.

Đồng thời thực hiện các chính sách mở rộng diện tích nuôi trồng 134 ha, tương đương nuôi 50 lồng cá với sản lượng dự kiến đạt 550 tấn cá sạch trong năm 2020, giá trị thu lại khoảng 16,5 tỷ đồng. Đặc biệt, hình thành được các bãi đẻ của các loài cá đặc sản gắn với thực hiện quy trình nuôi sạch nâng cao chất lượng sản phẩm, mang lại môi trường sinh thái trong lành của huyện du lịch.

Hàng năm huyện Con Cuông thả hàng nghìn con cá giống xuống đập Phà Lài nhằm tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản ở đây. Ảnh: Bá Hậu

Những nỗ lực của huyện Con Cuông đã và đang góp phần hồi phục nguồn lợi thủy sản, giữ gìn tính đa dạng sinh học của tài nguyên thủy sản trên địa bàn. Và quan trọng hơn là góp phần làm thay đổi nhận thức người dân trong khai thác và tái tạo nguồn lợi thủy sản dựa vào cộng đồng.

Bá Hậu - Hữu Vi

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới