mask

Đặng Sơn (Đô Lương) nỗ lực về đích nông thôn mới

(Baonghean) - Với quyết tâm về đích nông thôn mới trong năm 2017, thời gian qua, xã Đặng Sơn (Đô Lương) đã có nhiều nỗ lực thực hiện để hoàn thành các tiêu chí. Hiện nay, địa phương đang đẩy nhanh tiến độ, quyết tâm cán đích theo kế hoạch.

Về xã Đặng Sơn những ngày này, cảm nhận rõ không khí khẩn trương chuẩn bị cho xã NTM đạt chuẩn đã hiện hữu khắp mọi nơi. Đang hướng dẫn top thợ hoàn thiện hệ thống nắp cống dọc 2 bên đường, ông Nguyễn Văn Thư - Bí thư, xóm trưởng xóm 2, phấn khởi: “Bận rộn, vất vả hơn cả ngày mùa nhưng vui lắm chú à. Xong hạng mục này, coi như các phần việc của xóm đảm nhận đã hoàn thành”.

Theo ông Thư, cái được trong xây dựng NTM là phát huy được sức dân, chính sự đồng lòng của người dân trong hiến đất, chặt cây, di dời bờ rào, cũng như đóng góp, đã giúp xóm hoàn thiện được gần 2km đường bê tông. Chưa nói, nhiều con em trong xóm có điều kiện hơn còn hỗ trợ tiền, nhân công giúp xóm hoàn thiện các hạng mục khác như sân vận động, nhà văn hóa...

Lãnh đạo xã cùng người dân giám sát việc thi công công trình sân vận động. Ảnh: P.V
Lãnh đạo xã cùng người dân giám sát việc thi công công trình sân vận động. Ảnh: P.V

Theo ông Hoàng Ngọc Tuấn - Chủ tịch UBND xã Đặng Sơn, trong quá trình xây dựng nông thôn mới, xã luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của tỉnh, huyện và trên hết là sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận và nỗ lực không ngừng của nhân dân. Chính vì vậy, sau 5 năm thực hiện chương trình, xã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM, diện mạo của xã có sự thay đổi rõ rệt.

Đến nay, cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm đã được đầu tư xây dựng, cơ bản đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của người dân. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên. Hiện nay, 24,1 km đường giao thông trong thôn, xã đã hoàn toàn được rải nhựa, bê tông, với bề mặt đường rộng tối đa 3,5 m, có hệ thống thoát nước hai bên, góp phần giúp nhân dân đi lại thuận tiện, không còn tình trạng đường đất lầy lội mỗi khi mưa bão. Việc bố trí quy hoạch đường giao thông nội đồng hợp lý, giúp đưa cơ giới hóa vào sản xuất, vận chuyển hàng hóa nông sản, góp phần giải phóng sức lao động cho người dân. 

Theo đó, Đảng bộ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể đã tập trung chỉ đạo nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm nâng cao thu nhập kinh tế cho hộ gia đình gắn liền với kinh tế tổ hợp tác, chỉ đạo xây dựng nhiều mô hình kinh tế làm ăn hiệu quả. Bên cạnh đó, các ngành nghề dịch vụ thương mại, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp cũng trên đà phát triển, góp phần đưa kinh tế địa phương phát triển mạnh mẽ. Đời sống của người dân ngày càng được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người đạt 30,5 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2,92%.

Mặt khác, những năm gần đây, hệ thống chính trị ở xã được tăng cường, dân chủ phát huy rộng rãi từ trong nội bộ đến nhân dân, đề cao phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” và dân là người thụ hưởng trực tiếp lợi ích từ chủ trương xây dựng NTM giúp xã nhận được sự ủng hộ, đồng tình thống nhất từ bà con để cùng thực hiện thắng lợi nhiều chủ trương quan trọng. Tính đến nay, ngoài đóng góp ngày công, trong tổng kinh phí xây dựng NTM trên 200 tỷ đồng, nhân dân đã đóng góp trên 16 tỷ đồng.

Hiện nay, để hoàn thành mục tiêu về đích vào cuối năm 2017, cấp ủy, chính quyền địa phương xã Đặng Sơn đang tập trung chỉ đạo quyết liệt việc duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt, cùng với đó tập trung hoàn thiện việc xây dựng trường học và cơ sở vật chất văn hóa.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Ngọc Tuấn cho biết: Hiện công trình trường mầm non đang trong giai đoạn hoàn thiện việc xây dựng nhà hiệu vụ và các phòng chức năng 2 tầng cụm 1 và dãy 2 phòng học cụm 2, dự kiến sẽ hoàn thành vào đầu tháng 12/2017. Xã đang tập trung mọi nguồn lực để hoàn thiện đó là công trình sân vận động.

Theo ông Tuấn, sau khi có Quyết định về việc phê duyệt báo cáo đề xuất, chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng công trình của UBND huyện, với tổng mức đầu tư 1,2 tỷ đồng, tập trung cho việc xây dựng mới tường bao, hệ thống thoát nước, đắp mở rộng, nâng cấp mặt sân, xã đã huy động mọi nguồn lực từ ngân sách nhà nước, tỉnh, huyện, cùng với đó ngân sách xã, nhân dân đóng góp, các nguồn vốn hợp pháp khác để gấp rút triển khai. Tính đến nay, đây được xem là công trình trọng điểm cuối cùng, về cơ bản đã hoàn thành được 60 %. Theo cam kết bên nhà thầu sẽ bàn giao vào tháng 12/2017. 

Công tác chăm sóc sức khỏe của người dân trên địa bàn được quan tâm. Ảnh: P.V
Công tác chăm sóc sức khỏe của người dân trên địa bàn được quan tâm. Ảnh: P.V

Ông Mai Văn Đại, một người dân xóm 2 cho biết, nhu cầu thể thao ở địa phương rất lớn, vì vậy việc được quan tâm đầu tư xây dựng sân bãi với các hạng mục như thế này, người dân rất phấn khởi. Bởi thực tế tới đây mỗi khi có hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, bà con không còn phải chen chân trên diện tích sân chật chội, nước đọng như trước, chưa nói theo đó các tệ nạn xã hội cũng sẽ được kéo giảm. Vì vậy, dù không giúp được gì nhiều, nhưng bà con người bao thuốc, người ấm nước, thay nhau “tiếp sức” cho các tổ thợ để công trình sớm hoàn thành.

Như vậy, với lộ trình đang thực hiện, mục tiêu về đích NTM của xã Đặng Sơn sẽ hoàn thành đúng tiến độ, theo đó bộ mặt NTM của xã sẽ thực sự khởi sắc, mang lại nhiều tiện ích cho người dân, phục vụ cho cuộc sống của người dân. Đáng nói, đi đôi với mục tiêu về đích NTM, nhưng xã chủ trương không để xảy ra tình trạng nợ đọng. Vì vậy, tính đến thời điểm hiện nay, không phát sinh nợ trong quá trình triển khai./.

P.V

Tin mới