mask

Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức sinh hoạt chi bộ mẫu theo Quy định 08 của Tỉnh ủy

(Baonghean.vn) - Triển khai thực hiên Quy định số 08-QĐ/TU của Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh lựa chọn tổ chức sinh hoạt mẫu tại 2 đơn vị để rút kinh nghiệm trước khi triển khai trong toàn đảng bộ.
Sáng 3/11, Chi bộ Khoa Xây dựng Đảng, Đảng bộ Trường Chính trị tổ chức sinh hoạt thường kỳ tháng 11/2021. Đây là chi bộ được Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh lựa chọn sinh hoạt mẫu nhằm rút kinh nghiệm trước khi công tác chỉ đạo, triển khai trong toàn đảng bộ về việc tổ chức đánh giá chất lượng sinh hoạt chi bộ định kỳ hàng tháng theo Quy định số 08-QĐ/TU của Tỉnh ủy Nghệ An.
Sáng 3/11, Chi bộ Khoa Xây dựng Đảng, Đảng bộ Trường Chính trị tổ chức sinh hoạt thường kỳ tháng 11/2021. Đây là chi bộ được Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh lựa chọn sinh hoạt mẫu nhằm rút kinh nghiệm trước khi công tác chỉ đạo, triển khai trong toàn Đảng bộ về việc tổ chức đánh giá chất lượng sinh hoạt chi bộ định kỳ hàng tháng theo Quy định số 08-QĐ/TU của Tỉnh ủy Nghệ An. Ảnh: Mai Hoa

Tham dự sinh hoạt cùng Chi bộ Khoa Xây dựng Đảng có các đồng chí Lê Quốc Khánh - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Hoàng Văn Nhiên - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh; Lê Thị Hoài Chung - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh.

Sinh hoạt Chi bộ Khoa Xây dựng Đảng được tiến hành khoa học, bài bản; từ khâu chuẩn bị đến tổ chức, điều hành đúng quy trình, quy định, đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ, cởi mở; định hướng thảo luận rõ và ý kiến thảo luận của các đảng viên chất lượng, nêu được những hạn chế, khó khó khăn, đề xuất các giải pháp khắc phục.

Tham gia thảo luận tại sinh hoạt chi bộ có 9 đảng viên. Bên cạnh đánh giá sự lãnh đạo toàn diện và hiệu quả của chi bộ trong tháng 10, nhất là quan tâm lãnh đạo công tác giáo dục chính trị tư tưởng và thực hiện nhiệm vụ chính trị; các đảng viên cũng làm rõ nhiệm vụ chính trị trọng tâm của khoa Xây dựng Đảng là giảng dạy và hiện nay một số môn học do khoa đảm nhận có sự thay đổi lớn về cấu trúc và nội dung nên việc nghiên cứu, soạn giảng còn gặp một số khó khăn.

Đảng viên Trần Văn Công tham gia ý kiến tại sinh hoạt. Ảnh: Mai Hoa
Đảng viên Trần Văn Công tham gia ý kiến tại buổi sinh hoạt. Ảnh: Mai Hoa

Bởi vậy, chi bộ cần tập trung lãnh đạo đảng viên phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong việc tự học, tự nghiên cứu gắn với đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số nhằm nâng cao chất lượng các bài giảng, đáp ứng yêu cầu chương trình đào tạo mới.

Bên cạnh đó chi bộ cần lãnh đạo chuyên môn tiếp tục tổ chức các hoạt động dự giờ, sinh hoạt tổ chuyên môn nhằm tăng cường trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau để nâng cao chất lượng bài giảng.

Cùng với đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tác động, đề xuất Chi bộ phối hợp với chuyên môn tháo gỡ, đảm bảo cho các đảng viên, giảng viên thực hiện đúng, đủ chỉ tiêu giờ giảng dạy và giờ nghiên cứu khoa học trong năm.

Một số ý kiến đề xuất chi bộ tiếp tục tổ chức thêm một cuộc sinh hoạt chi bộ chuyên đề trong quý IV liên quan đến các văn bản mới của Đảng, như Kết luận số 14-KL/TW của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung; Quy định số 37-QĐ/TW về những điều đảng viên không được làm; Kết luận 21-KL/TW…

Chi bộ tiếp tục quan tâm lãnh đạo công tác chính trị tư tưởng, lãnh đạo các đoàn thể chăm lo đời sống tinh thần cho cán bộ, đảng viên, nhân viên.

Đại biểu
Đồng chí Hoàng Văn Nhiên - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối  Các cơ quan tỉnh góp ý bổ cứu cho chi bộ. Ảnh: Mai Hoa

Từ thảo luận của các đảng viên, chi bộ đã bổ sung, thống nhất nhiệm vụ trọng tâm của chi bộ trong tháng 11/2021 gồm 5 nhóm nhiệm vụ; gắn với phân công trách nhiệm từng đồng chí trong chi ủy, đảng viên để thực hiện.

Trên tinh thần xây dựng và rút kinh nghiệm, các đại biểu dự sinh hoạt đánh giá cao sự nghiêm túc, bài bản của chi bộ và đảng viên trong sinh hoạt, đáp ứng đúng tinh thần đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ của Đảng các cấp đề ra; đồng thời bổ sung một số điểm cần lưu ý.

Trao đổi tại cuộc sinh hoạt chi bộ, đồng chí Lê Quốc Khánh - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy đánh giá cao việc chọn chi bộ khoa Xây dựng Đảng để tổ chức sinh hoạt chi bộ mẫu nhằm lan tỏa trong Đảng bộ Trường Chính trị nói riêng và Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh nói chung.

Đồng chí
Đồng chí Lê Quốc Khánh - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy  trao đổi một số nội dung cần rút kinh nghiệm. Ảnh: Mai Hoa

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy cho rằng, làm mẫu trước hết là làm để mình hiểu, nắm chắc và chỉ đạo, thực hành tốt hơn trong thực tiễn, cho nên chi bộ cần quan tâm rút kinh nghiệm một số nội dung. Như việc chuẩn bị dự thảo báo cáo kết quả lãnh đạo của chi bộ tháng trước và những nhiệm vụ trọng tâm tháng tiếp theo cần gửi trước cho các đảng viên trong chi bộ nghiên cứu trước.

Trong sinh hoạt cần đánh giá rõ hơn các nhiệm vụ đã đề ra trong tháng và đánh giá trách nhiệm của đảng viên đã được phân công thực hiện các nhiệm vụ đó; quan tâm kiểm điểm, làm rõ hạn chế, khuyết điểm với tinh thần, không nặng nề nhưng cũng không né tránh, nếu hàng tháng né tránh cái nhỏ thì dễ nảy sinh cái lớn.

Đồng chí
Đồng chí Lê Thị Hoài Chung - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh tiếp thu các ý kiến tham gia của các đại biểu. Ảnh: Mai Hoa

Phó Trưởng ban Thường trực ban Tổ chức Tỉnh ủy cũng đề nghị chi bộ cần quán triệt nghiêm túc, thường xuyên Quy định số 08-QĐ/TU cho đảng viên trong chi bộ để lan tỏa trong các đảng viên trong nhà trường và các học viên thông qua các bài giảng; đồng thời nghiên cứu để thiết kế bài giảng thực hành sinh hoạt mẫu cho các học viên thấm nhuần.

Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức sinh hoạt chi bộ mẫu theo Quy định 08 của Tỉnh ủy ảnh 6
Quang cảnh sinh hoạt chi bộ chuyên đề tại Chi bộ Phòng 10, Đảng bộ Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An. Ảnh CTV

Sáng 03/11/2021, Chi bộ Phòng 10 (Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh) tổ chức sinh hoạt chuyên đề theo Quy định số 08-QĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đánh giá chất lượng sinh hoạt chi bộ với chuyên đề: Một số kỹ năng, kinh nghiệm  để nâng cao chất lượng thực hiện quyền yêu cầu Tòa án xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ trong giải quyết án hành chính.

Về dự sinh hoạt có đại diện Ban Tổ chức Tỉnh ủy, đồng chí Chu Bá Long - Phó Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh; đồng chí Tôn Thiện Phương - Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Bí thư Đảng ủy, Viện Trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh; các đồng chí Đảng ủy viên và các đồng chí bí thư các chi bộ trong Đảng bộ Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh. Chi bộ Phòng 10 Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh có 7 đảng viên tham gia sinh hoạt đầy đủ.

Qua dự sinh hoạt thấy rằng buổi sinh hoạt chuyên đề diễn ra nghiêm túc, bài bản theo trình tự các bước tại Hướng dẫn số 12-HD/TW, ngày 06/7/2018 của Ban Tổ chức Trung ương.

Công tác chuẩn bị cho việc tổ chức sinh hoạt chuyên đề đã được đồng chí Bí thư và đồng chí Phó Bí thư chị bộ thực hiện tốt từ xây dựng kế hoạch, lựa chọn nội dung chuyên đề, phân công đảng viên chuẩn bị, gửi nội dung dự thảo chuyên đề cho đảng viên nghiên cứu, thống nhất thời gian, địa điểm tổ chức sinh hoạt.

Sau khi đồng chí Nguyễn Thị Thúy Vinh Bí thư chi bộ nêu mục đích yêu cầu buổi sinh hoạt, đồng chí Trần Thúy Hằng - Phó Bí thư Chi bộ đã trình bày nội dung chuyên đề: Một số kỹ năng, kinh nghiệm để nâng cao chất lượng thực hiện quyền yêu cầu Tòa án xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ trong giải quyết án hành chính. Trong đó nêu rõ sự cần thiết phải xây dựng chuyên để; cơ sở pháp lý, cơ sở thực tiễn; thực trạng tình hình; các kỹ năng, kinh nghiệm và các giải pháp thực hiện thời gian tới…

Tại phần thảo luận có 5/7 đảng viên phát biểu, các đồng chí đều nêu được nhận thức cá nhân đối với chuyên đề và tác dụng của chuyên đề đối với cá nhân mỗi đồng chí cũng như hoạt động chuyên môn của Phòng 10, đồng thời góp ý bổ sung một số nội dung, nhất là những kinh nghiệm thực tiễn của từng cá nhân để các đảng viên khác học tập. Đồng chí Phó Bí thư Chi bộ tiếp thu, giải trình các nội dung đề xuất của đảng viên để hoàn thiện chuyên đề để gửi đảng viên nghiên cứu học tập, thực hiện và báo cáo lên đảng ủy theo quy định. Kết thúc buổi sinh hoạt đồng chí Bí thư Chi bộ đánh giá công tác chuẩn bị, chất lượng chuyên đề, ý nghĩa tác dụng của chuyên đề đối với chi bộ, đảng viên, kết luận các nội dung cần tiếp thu để bổ sung, hoàn thiện chuyên đề.

Toàn cảnh buổi sinh hoạt
Toàn cảnh buổi sinh hoạt.

Phát biểu với chi bộ các đại biểu đánh giá cao và ghi nhận thành công của cuộc sinh hoạt chuyên đề mà Chi bộ Phòng 10 đã tiến hành, từ công tác chuẩn bị đến việc tổ chức sinh hoạt và kết luận tại buổi sinh hoạt, đánh giá chất lượng sinh hoạt chi bộ...; qua đó, các đại biểu mong rằng từ việc thảo luận kỹ, thống nhất cao trong buổi sinh hoạt này, từng đảng viên trong quá trình thực hiện quyền yêu cầu Tòa án xác minh, thu thập chứng cứ trong giải quyết các vụ án hành chính thực thực hiện nhiệm vụ nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả công tác kiểm sát việc giải quyết các  vụ án án hành chính nói riêng và công tác kiểm sát của Viện Kiểm sát hai cấp tỉnh Nghệ An nói chung.

Để tiếp tục thực hiện tốt các văn bản của cấp trên về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, nhất là triển khai thực hiện tốt Quy định số 08-QĐ/TU, ngày 25/9/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đánh giá chất lượng sinh hoạt chi bộ, đồng chí Chu Bá Long - Phó Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh đề nghị Đảng ủy Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tổ chức quán triệt nội dung quy định đến toàn thể đảng viên nắm được nội dung và thực hiện; sau buổi sinh hoạt mẫu tổ chức rút kinh nghiệm để triển khai thực hiện ở các chi bộ còn lại trong đảng bộ từ tháng 11/2021.

Kết thúc buổi sinh hoạt, Chi bộ Phòng 10 đã biểu quyết xếp loại đánh giá chất lượng sinh hoạt chuyên đề đạt loại Tốt với 96 điểm.

Tin mới