mask

Đạt giải Nhất Olympic Vật lý, nam sinh Nghệ An giành suất học bổng toàn phần đi Nga

(Baonghean.vn) - Đây là tin vui mà Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng vừa nhận được từ Hà Nội. Người chiến thắng là em Nguyễn Trọng Hưng - học sinh lớp 12 A6.

Cuộc thi Olympic môn tiếng Nga, Toán học, Vật lý, Tin học được tổ chức nhân kỷ niệm Ngày ngôn ngữ Nga do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội tổ chức.

Cuộc thi là hoạt động được tổ chức nhiều năm nay. Tuy nhiên, năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên đây là lần đầu tiên được tổ chức bằng hình thức thi trực tuyến với sự tham dự của hơn 2.000 thí sinh từ miền Bắc, miền Trung và miền Nam Việt Nam. Trong đó, cuộc thi Olympic tiếng Nga dành cho các học sinh Trung học phổ thông chuyên có tiếng Nga và sinh viên năm thứ nhất Đại học học tiếng Nga cả nước. Riêng cuộc thi Olympic Toán học, Tin học, Vật lý thì dành cho học sinh lớp12 trên toàn quốc. Kết thúc cuộc thi có 200 em học sinh chiến thắng.

Hưng cùng gia đình tại lễ trao giải. Ảnh: NVCC.
Hưng (áo trắng) cùng gia đình tại lễ trao giải. Ảnh: NVCC

Đây là lần đầu tiên Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng có học sinh tham gia. Để chuẩn bị cuộc thi này, học sinh Nguyễn Trọng Hưng và thầy giáo chủ nhiệm Nguyễn Văn Thọ có hơn nửa năm chuẩn bị.

Trải qua 2 vòng thi sơ loại và chung kết được tổ chức cuối tháng 3 và đầu tháng 4, Nguyễn Trọng Hưng đã xuất sắc giành giải Nhất ở Cuộc thi Olympic Vật lý và cũng là thí sinh không chuyên duy nhất giành được giải Nhất này.

Chia sẻ về kết quả, em Nguyễn Trọng Hưng cho biết: Em tham gia cuộc thi với mong muốn tìm kiếm được một suất học bổng qua Nga du học. Tuy nhiên, khi biết được giải Nhất em thực sự bất ngờ bởi cuộc thi này trước đó vốn thế mạnh là học sinh ở các trường chuyên. Việc ôn thi cuộc thi này cũng khó khăn hơn các cuộc thi khác bởi hình thức ra đề thiên về nhận biết hiện tượng và lượng kiến thức khá rộng.

Ở lớp Hưng là cán bộ phụ trách học tập và đời sống, là người thường xuyên tổ chức sinh nhật cho các bạn trong lớp. Ảnh: NVCC
Ở lớp Hưng là cán bộ phụ trách học tập và đời sống, là người thường xuyên tổ chức sinh nhật cho các bạn trong lớp. Trong ảnh, Hưng (ngoài cùng bên trái) với thầy giáo chủ nhiệm và các bạn trong lớp. Ảnh: NVCC

Trước đó, vào năm 2019, Hoàng Trọng Hưng là thủ khoa môn Vật lý tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh năm lớp 11 và xuất sắc giành giải Nhất.

Thầy giáo Nguyễn Văn Thọ - giáo viên chủ nhiệm và cũng là người trực tiếp hướng dẫn cho Hưng cũng cho biết: Hưng là học sinh giỏi, đam mê Vật lý và cũng là một học sinh có trách nhiệm, nhiệt tình.Trong quá trình ôn thi, dù phải vừa ôn thi tốt nghiệp THPT vừa phải ôn thi Olympic nhưng chưa bao giờ Hưng tỏ ra nản chí mà rất chăm chỉ, chuyên cần, không ngại vất vả.

Là giáo viên chủ nhiệm, tôi có một tình cảm đặc biệt với Hưng vì em rất đam mê học tập và có năng lực đặc biệt về môn Vật lý. Trong quá trình học tập, Hưng thể hiện sự nghiêm túc, cầu thị và tiến bộ lên theo từng bài giảng. Tuy nhiên, Hưng lại là học sinh rất khiêm tốn, điềm đạm, uy tín được tất cả bạn trong lớp tín nhiệm và tin tưởng.

 
Nguyễn Trọng Hưng (giữa) từng là Thủ khoa tại Kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh năm 2019. Ảnh: tư liệu Chu Thanh
Nguyễn Trọng Hưng (giữa) từng là Thủ khoa tại Kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh năm 2019. Ảnh tư liệu Chu Thanh

Với chiến thắng này, Nguyễn Trọng Hưng sẽ nhận được học bổng toàn phần du học tại một trường đại học danh tiếng ở Nga. Hiện, Hưng cũng sẽ dự định theo học ngành Toán ứng dụng và Tin học tại Trường Kinh tế cao cấp ở Nga. Theo Hưng, Vật lý vẫn là niềm đam mê của em và cũng là truyền thống của gia đình. Tuy nhiên, em sẽ theo học ngành công nghệ thông tin và tương lại công nghệ thông tin sẽ là nền tảng để phát triển, kể cả nghiên cứu khoa học./.

Tin mới