Đề thi môn Ngữ văn lớp 10 ở Nghệ An đề cập đến giá trị của bản thân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Đề thi môn Ngữ văn năm nay được nhiều học sinh đánh giá là khá lý thú khi đề cập đến giá trị của bản thân và ý nghĩa của việc phải dựa vào năng lực của chính mình.

Đúng 10 giờ sáng nay, sau 120 phút làm bài, các thí sinh tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đã hoàn thành bài thi môn Ngữ văn - môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Thí sinh thành phố Vinh sau môn thi đầu tiên ở điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Ảnh: Đức Anh ảnh 1

Thí sinh thành phố Vinh sau môn thi đầu tiên ở điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Ảnh: Đức Anh

Đề thi năm nay, được đánh giá là sát với ma trận và có cấu trúc quen thuộc với phần đọc hiểu (2 điểm), phần nghị luận xã hội (3 điểm) và phần nghị luận văn học (5 điểm).

Bước ra khỏi phòng thi, nhiều thí sinh khá lạc quan với bài thi của mình. Học sinh Kiến Bảo - Trường THCS Trung Đô - tham dự Kỳ thi vào Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, TP Vinh cho biết: Đề thi khá ổn, trước ngày thi em có học qua và các kiến thức không nằm ngoài phạm vi ôn tập. Tuy nhiên, ở phần nghị luận xã hội dù câu hỏi nói về việc “phát huy giá trị bản thân” rất hay nhưng khá là mới, khác với các câu nghị luận xã hội năm trước, đề thi mở, thực tế, đúng với bản thân mỗi con người.

Đề thi khá dễ thở nên nhiều học sinh rạng rỡ sau môn thi Ngữ văn. Ảnh: Đức Anh ảnh 2

Đề thi khá dễ thở nên nhiều học sinh rạng rỡ sau môn thi Ngữ văn. Ảnh: Đức Anh

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng trao đổi bài sau môn thi đầu tiên. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 3

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng trao đổi bài sau môn thi đầu tiên. Ảnh: Mỹ Hà

Thí sinh này cũng nói rằng: Theo em, giá trị của bản thân được đánh giá ở nhiều yếu tố và quan trọng là mình phải tìm hiểu được chính bản thân con người của mình trước và sau đó sẽ suy xét thêm các giá trị cộng đồng để điều chỉnh bản thân và có thể đóng góp được nhiều cho cộng đồng. Ở phần thi này em nghĩ em làm tốt. Tuy nhiên, phần phân tích 3 khổ thơ của bài "Đoàn thuyền đánh cá" em thấy hơi dài vì lâu nay chúng em chỉ thường phân tích 2 khổ thơ. Em nghĩ, nếu so với như kỳ vọng thì em chưa thực sự hài lòng vì em viết ngắn hơn bình thường.

Cùng chung ý kiến, học sinh Hồ Thảo My - Trường Thực hành Sư phạm Vinh cho rằng: Ngữ liệu của bài nghị luận văn học khá dài và khó có thể hoàn thành một cách đầy đủ. Ở các câu hỏi khác em thấy không quá bất ngờ và em làm khá tốt.

Đề thi môn Ngữ văn. Ảnh: Đức Anh ảnh 4

Đề thi môn Ngữ văn. Ảnh: Đức Anh

Trong khi đó, học sinh Lê Thảo Nhi - học sinh Trường THCS Đặng Thai Mai trao đổi: Đề khá dài nhưng nếu biết cân đối thời gian thì vẫn có thể hoàn thành được bài thi. Với đề thi này, em dành hơn 60 phút cho bài nghị luận văn học. Còn lại, em dành thời gian cho câu 1, 2 và đây không phải là câu hỏi khó với em. Em cho rằng để phát triển bản thân thì trước tiên phải hiểu được giá trị của mình, biết được điểm mạnh, điểm yếu để hoàn thiện bản thân. Đó cũng là cơ sở để mình thành công và tự tin vào chính bản thân mình.

Theo nhiều thí sinh, đề thi môn Ngữ văn năm nay được ra khá mở, giúp thí sinh có nhiều cơ hội để thể hiện các ý kiến riêng của bản thân. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 5

Theo nhiều thí sinh, đề thi môn Ngữ văn năm nay được ra khá mở, giúp thí sinh có nhiều cơ hội để thể hiện các ý kiến riêng của bản thân. Ảnh: Mỹ Hà

Tại điểm thi Trường THPT Đặng Thúc Hứa, xã Võ Liệt, Thanh Chương có 431 thí sinh dự thi. Sau 2 tiếng đồng hồ làm bài thi môn Ngữ Văn, những thí sinh đầu tiên bước ra khỏi điểm thi đều cảm thấy phấn khởi.

Em Nguyễn Thị Thương học sinh lớp 9B, Trường THCS Võ Liệt cho biết: Em thấy đề thi môn Ngữ Văn vừa sức đối với thí sinh, em hoàn thành xong cả 3 câu. Theo em phần nghị luận xã hội, viết 1 bài văn trình bày suy nghĩ về sự cần thiết của việc phát huy giá trị bản thân là khó nhất. Em dự đoán bài làm của mình được 7 điểm.

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Đặng Thúc Hứa. Ảnh: Huy Thư ảnh 6

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Đặng Thúc Hứa. Ảnh: Huy Thư

Em Trần Văn Trường học sinh lớp 9A, Trường THCS Thanh Khê (Thanh Chương) chia sẻ: Tuy ôn tập không “trúng tủ”, nhưng em vẫn làm xong bài. Với đề thi này, em nghĩ rằng câu 1 là dễ nhất và câu phân tích đoạn thơ trong bài “Đoàn thuyền đánh cá” là khó nhất vì sở trường của em không phải thơ. “Em hy vọng bài làm của em sẽ được 6 -7 điểm. Dù thế nào thì em vẫn lạc quan, vui vẻ để sẵn sàng cho môn thi tiếp theo” - em Trường nói.

Tại điểm thi Trường THPT 1-5 Nghĩa Đàn các thí sinh đều cho rằng đề thi Ngữ văn có cấu trúc quen thuộc với hai phần: Đọc hiểu văn bản và làm văn. Các câu hỏi đề khá cơ bản, nắm chắc thông tin và nội dung tác phẩm các thí sinh sẽ làm tốt và giành điểm ở các câu hỏi này; phần làm văn có hai câu hỏi, yêu cầu viết đoạn nghị luận xã hội và đoạn nghị luận văn học.

Các thí sinh tại điểm thi Trường THPT 1-5 (Nghĩa Đàn). Ảnh: Minh Thái ảnh 7

Các thí sinh tại điểm thi Trường THPT 1-5 (Nghĩa Đàn). Ảnh: Minh Thái

Sau 120 phút làm bài, nhiều thí sinh bước ra khỏi phòng thi với khuôn mặt tươi vui, phấn khởi. Đa số các em đánh giá đề thi môn Ngữ văn không quá khó. Đặc biệt, phần làm văn có câu 5 điểm, yêu cầu thí sinh phân tích đoạn thơ "Đoàn thuyền đánh cá" của tác giả Huy Cận. Với câu hỏi này, nhiều thí sinh cho rằng dễ ăn điểm, vì các em cũng đã được ôn tập kỹ càng.

Em Nguyễn Minh Đức, học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Minh (Nghĩa Đàn), đăng ký dự thi vào Trường THPT Cờ Đỏ chia sẻ: “Em nhận thấy đề thi môn Ngữ văn không quá khó với học lực của em. Em cũng cố gắng làm hết các câu hỏi. Tuy nhiên, nếu bạn nào không chịu khó ôn tập, thì phần đọc hiểu khó mà đạt điểm cao. Kết thúc môn thi, em thấy hài lòng với bài làm của mình”.

Thí sinh huyện Nghĩa Đàn trao đổi bài sau môn thi đầu tiên. Ảnh: Minh Thái ảnh 8
Thí sinh huyện Nghĩa Đàn trao đổi bài sau môn thi đầu tiên. Ảnh: Minh Thái

Đề thi Ngữ văn được các thầy cô đánh giá là nhẹ nhàng, không có câu hỏi quá khó, lắt léo, mà chủ yếu để đánh giá toàn diện kỹ năng học sinh.

Nhận xét về đề Ngữ văn, cô Đinh Hiền, giáo viên dạy Ngữ văn, Trường THCS Nghĩa Hội, Nghĩa Đàn, cho rằng: “Đề thi môn Ngữ văn phù hợp với học sinh có học lực trung bình trở lên, đề thi có biểu điểm rõ ràng từng câu giúp học sinh xác định vai trò từng phần và phân bổ thời gian làm bài hợp lý, hiệu quả. Tuy nhiên, phần đọc hiểu là đoạn văn nghị luận xã hội, yêu cầu các em phải có vốn sống và sự hiểu biết mới trả lời chính xác. Nhìn chung đề thi vừa sức, kiểm tra tương đối toàn diện kiến thức và kỹ năng của học sinh. Với đề thi này, đa số học sinh sẽ hoàn thành bài với phổ điểm từ 6 - 7 điểm” - cô Đinh Hiền cho biết.

Tại huyện Đô Lương, sáng ngày 5/6 có 2.359 thí sinh trên địa bàn huyện bước vào môn thi đầu tiên trong tiết trời dịu mát hơn những ngày trước đó, bởi chiều và tối ngày 4/6, trên địa bàn có mưa rào.

Điểm thi Trường THPT Đô Lương 1. Ảnh: Ngọc Phương ảnh 9

Điểm thi Trường THPT Đô Lương 1. Ảnh: Ngọc Phương

Sau 120 phút làm bài, bước ra khỏi phòng thi, thí sinh Nguyễn Trọng Hùng - Trường THCS Kim Đồng cho biết: “Đề Văn sáng nay em làm khá tốt, em làm được 75% bài thi, câu khó là câu nghị luận văn học, còn câu dễ là câu đọc hiểu”.

Các thí sinh huyện Đô Lương trao đổi bài sau môn thi đầu tiên. Ảnh: Ngọc Phương ảnh 10

Các thí sinh huyện Đô Lương trao đổi bài sau môn thi đầu tiên. Ảnh: Ngọc Phương

Còn Đinh Công Tuấn Tú - Trường THCS Xuân Sơn (Đô Lương), đang tranh thủ tham khảo kết quả làm bài thi cùng nhóm bạn, em tươi cười nói: “Đề thi năm nay rất hợp với em, em làm được 80% bài thi, riêng câu nghị luận văn học hơi khó. Dự tính em được 7,5 điểm”.

Năm nay, toàn huyện Đô Lương tổ chức 4 hội đồng coi thi gồm: trường THPT Đô Lương I, THPT Đô Lương II, THPT Đô Lương III và THPT Đô Lương IV.

Với môn thi đầu tiên, môn Ngữ văn, buổi thi đầu tiên ở huyện Con Cuông diễn ra an toàn.

Giáo viên và học sinh trường THCS Trà Lân Con Cuông trao đổi lại đề thi môn văn. Ảnh: Bá Hậu ảnh 11

Giáo viên và học sinh trường THCS Trà Lân Con Cuông trao đổi lại đề thi môn văn. Ảnh: Bá Hậu

Em Nguyễn Thị Hà Thủy, học sinh Trường THCS Trà Lân, học sinh đăng ký dự thi vào Trường THPT Con Cuông - là một trong những thí sinh ra khỏi phòng thi sớm nhất nhận định đề thi môn Ngữ văn năm nay cơ bản không quá khó vì kiến thức nằm trong chương trình học và đã được thầy, cô giáo giảng dạy kỹ. Em nhận định bài thi của em đạt 7-8 điểm.

Còn Em Vi Thị Thùy Dung - Trường THCS Châu Cam cho biết: “Em làm bài tương đối tốt, vì em thấy những kiến thức này chúng em đã được học và ôn kỹ, riêng câu 3 ở phần nghị luận văn học, phân tích đoạn thơ em làm chưa được tốt vì ôn chưa trúng tủ. Mặc dù vậy với môn Văn em chỉ hi vọng đạt 7 điểm. Em hi vọng các môn tiếp theo em sẽ làm bài tốt hơn”.

Tại điểm thi trường THPT Quỳ Châu, sau 120 phút làm bài các em đã hoàn thành xong bài thi. Ghi nhận của phóng viên, ngày đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Thí sinh huyện Quỳ Châu hài lòng sau môn thi đầu tiên. Ảnh: Kế Kiên ảnh 12

Thí sinh huyện Quỳ Châu hài lòng sau môn thi đầu tiên. Ảnh: Kế Kiên

Là một trong những thí sinh đầu tiên rời phòng thi sớm tại điểm thi Trường THPT Quỳ Châu, thí sinh Hồ Mai Linh (Trường THCS Châu Bình) chia sẻ: Đề thi năm nay vừa sức với em, em hoàn thành tốt bài thi với 3 tờ giấy thi và em cũng tự tin với bài thi của mình sẽ đạt điểm 8,5.

Các thí sinh của huyện Quỳ Châu. Ảnh: Kế Kiên ảnh 13

Các thí sinh của huyện Quỳ Châu. Ảnh: Kế Kiên

Cùng chung tâm trạng vui vẻ, thí sinh Vi Đức Chuyên (Trường PT Dân tộc bán trú - THCS Hội Nga) vui vẻ nói: “Đề thi Ngữ văn năm nay em thấy rất vừa sức đối với em, vì em đã được ôn luyện kỹ”.

Nói về đề thi môn Ngữ văn năm nay, nhiều học sinh ở huyện Quỳ Hợp đánh giá vừa sức với học sinh nhưng vẫn có tính phân loại cao. Nhiều em cũng tự nhận chỉ đạt khoảng 5-6 điểm, một số em tự tin đạt điểm 7, điểm 8.

Ra khỏi điểm thi Trường Trung học phổ thông Quỳ Hợp với tâm trạng phấn khởi, thí sinh Đỗ Đình Hiếu (học sinh Trường THCS thị trấn Quỳ Hợp) cho biết “đề thi Ngữ văn năm nay khá phù hợp với em, em làm tốt câu đọc hiểu và câu nghị luận xã hội, còn nghị luận văn học em làm chưa ổn lắm. Em dự tính tầm 6,5 - 7 điểm”.

Thanh niên tình nguyện hỗ trợ cho các thí sinh huyện Quỳ Hợp sau môn Ngữ văn. Ảnh: Phan Giang ảnh 14

Thanh niên tình nguyện hỗ trợ cho các thí sinh huyện Quỳ Hợp sau môn Ngữ văn. Ảnh: Phan Giang

Còn với trường đặc biệt khó khăn như thí sinh Hồ Xuân Đàn - Trường THCS xã Châu Đình cho hay: “Theo em đề Văn khó ở phần nghị luận xã hội nói về giá trị của bản thân. Đề này em làm được khoảng 5-6 điểm”.

Thí sinh tham dự Kỳ thi tại Trường THPT Quỳ Hợp 2. Ảnh: Phan Giang ảnh 15

Thí sinh tham dự Kỳ thi tại Trường THPT Quỳ Hợp 2. Ảnh: Phan Giang

Cô giáo Võ Thị Phương -Trường THCS xã Châu Đình (Quỳ Hợp) đánh giá: “Đề Ngữ văn vừa sức học sinh, đảm bảo đánh giá được phẩm chất và năng lực người học đồng thời có sự phân hoá. Ở câu nghị luận xã hội, đã khơi dậy ý thức của mỗi người về giá trị bản thân mình”.

Tại huyện Hưng Nguyên, các thí sinh dự thi ở trường Trường THPT Lê Hồng Phong đều phấn khởi vì làm được bài. Ghi nhận của phóng viên, kết thúc bài thi môn Ngữ văn sáng nay, các sĩ tử ra khỏi phòng thi với tâm trạng vui vẻ vì đã hoàn thành khá tốt bài thi.

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Lê Hồng Phong. Ảnh: Đình Tuyên ảnh 16

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Lê Hồng Phong. Ảnh: Đình Tuyên

Học sinh Cao Thị Hương Giang, Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai nói rằng đề Ngữ văn năm nay em thấy không khó, chúng em đã ôn tập khá kỹ nên làm bài thuận lợi.

Đề thi môn Ngữ văn không quá khó với nhiều học sinh huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Đình Tuyên ảnh 17

Đề thi môn Ngữ văn không quá khó với nhiều học sinh huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Đình Tuyên

Em làm phần đọc hiểu đầu tiên sau đến phần nghị luận văn học và cuối cùng là nghị luận xã hội. Trong 3 phần em thấy phần nghị luận văn học hơi khó và dài.

Một học sinh ở Trường THCS Vinh Tân tham dự Kỳ thi tại Trường THPT Lê Hồng Phong (Hưng Nguyên). Ảnh: Đình Tuyên ảnh 18

Một học sinh ở Trường THCS Vinh Tân tham dự Kỳ thi tại Trường THPT Lê Hồng Phong (Hưng Nguyên). Ảnh: Đình Tuyên

Như vậy, các thí sinh đã hoàn thành môn thi đầu tiên. Chiều nay các em sẽ bước vào môn thi thứ 2 là môn Ngoại ngữ (Tiếng Anh hoặc Tiếng Pháp).

Theo báo cáo nhanh của Sở Giáo dục và Đào tạo, sau môn thi thứ nhất (Ngữ văn), kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024, tổng số thí sinh đăng ký dự thi: 38.948. Số thí sinh vắng thi không lý do 85. Có 01 thí sinh vi phạm quy chế thi tại Hội đồng thi Trường THPT Quỳnh Lưu 1 (đưa điện thoại vào phòng thi). Không có các sự cố bất thường khác xảy ra. Buổi thi diễn ra bình thường, an toàn, đúng quy chế.


Tin mới