Độc đáo dùng tre bắt cua trong hang ở 'quê lúa' Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Lúa đang vào thời kỳ lên đòng và thời điểm này các chị em phụ nữ  Yên Thành (Nghệ An) lại tranh thủ thời gian nông nhàn rủ nhau đi bắt cua đồng. Con cua đồng không chỉ cải thiện bữa ăn mà còn giúp tăng thu nhập cho gia đình. Nếu như trước đây người dân thường thọc tay vào hang móc cua thì nay chỉ với 1 thanh tre ngắn việc tóm đặc sản đồng này dễ dàng hơn rất nhiều.  

Cứ vào buổi sáng những phụ nữ lại ra đồng bắt cua
Vào buổi sáng sớm những phụ nữ lại rủ nhau ra đồng bắt cua.
Dụng cụ khá đưn giản
Dụng cụ bắt cua đồng khá đơn giản, gồm thùng đựng và thanh tre dài khoảng 70cm vót nhọn một đầu.
bắt
Chị Trần Thị Liêm, ở xóm 3, xã Bắc Thành cho biết: dùng cây gỗ hoặc thanh tre có nhiều lợi thế như hạn chế việc dùng tay móc vào hang, tiết kiệm thời gian,  vừa tăng hiệu quả công việc. Khi phát hiện ra hang có cua trú ẩn, người ta dùng thanh gỗ dui vào giữa hang để ngăn cua chạy vào sâu khó bắt. thông thường lúc đó, cua thường chạy ra khỏi hang nên chỉ cần dùng tay bắt cua vào giỏ.
cua 6
Ngoài những ưu điểm trên, thanh gỗ dui còn được dùng để vạch cỏ tìm hang cua. Theo chị Liêm, những lỗ cua mới dun đất còn mới thì chắc chắn có cua. 
cua 3
Những cánh đồng cạn nước thường nhiều hơn vì lúc đó cua chui vào hang trú ẩn. Dùng que tre bắt cua hiệu quả, tránh được rắn cắn như trước đây bắt cua trong hang bằng tay. Thời điểm nhiều cua nhất là từ độ tháng giêng đến hết tháng 6. 
bắt
Mỗi ngày một người có thể bắt được từ 5 -7kg. 
Những con cua đồng rất giàu dinh dưỡng
Những con cua đồng rất giàu dinh dưỡng và hiện nay chúng được xem là đặc sản từ đồng quê.
Mỗi kg

Cua được thương lái thu mua tại chỗ. Vào thời điểm cao nhất , cua được bán với giá 90.000đ/kg. 

                                                                          Lan Thái

TIN LIÊN QUAN

Tin mới