Gần 50 kiến nghị của cử tri qua đường dây điện thoại trực tuyến của HĐND tỉnh

(Baonghean.vn) - Có gần 50 cử tri và người dân phản ánh, đề xuất nhiều vấn đề liên quan đến công tác quản lý đất đai, thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng; quản lý xây dựng và trật tự đô thị; thực hiện chế độ, chính sách…
Kỳ họp HĐND tỉnh Nghệ An duy trì 3 đường dây điện thoại trực tuyến. Ảnh: Mai Hoa

Ngày làm việc thứ hai, kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021 tiếp tục nhận được sự quan tâm của cử tri và nhân dân thông qua đường dây điện thoại trực tuyến gửi đến kỳ họp nhiều ý kiến, kiến nghị, đề xuất.

Lĩnh vực quản lý giao thông, xây dựng, trật tự đô thị

* Cử tri Hoàng Văn Nam (xã Thanh Hà, huyện Thanh Chương) phản ánh, ông Phạm Đức Thế chiếm dụng đất rừng và đất nông nghiệp của xã Thanh Hà; sự việc này đã được ông kiến nghị và được Thường trực HĐND tỉnh chuyển đến UBND huyện Thanh Chương từ tháng 10/2019 nhưng đến nay chưa được giải quyết

* Cử tri Bùi Quang Thọ (xã Hội Sơn, huyện Anh Sơn) phản ánh và kiến nghị UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Khu đô thị Anh Sơn; mặc dù các cư dân đã kiến nghị gần 10 năm nay nhưng chưa được giải quyết.

* Cử tri Hoàng Văn Hào (xã Xuân Sơn, huyện Đô Lương) phản ánh về việc HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết giải tỏa hành lang an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh, nhưng sau các đợt ra quân giải tỏa hành lang ATGT, người dân lại tiếp tục tái lấn chiếm. Đề nghị các cấp quan tâm chỉ đạo thực hiện nghiêm túc Nghị quyết của HĐND tỉnh.

Cán bộ trực đường dây điên thoại trực tuyến tổng hợp phản ánh, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp HĐND tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

* Cử tri Phan Văn Chỉnh (xã Thanh Tùng, huyện Thanh Chương) phản ánh năm 2016, gia đình ông trúng đấu giá 1 lô đất tại khối 9, phường Quán Bàu, thành phố Vinh, đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính nhưng đến nay vẫn chưa được giao đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định. Nguyên nhân do UBND thành phố Vinh khi thực hiện đấu giá đất nhưng chưa hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Đề nghị UBND thành phố Vinh khẩn trương giải phóng mặt bằng để thực hiện giao đất cho gia đình ông theo quy định.

* Cử tri Ngô Tuấn (xã Bắc Thành, huyện Yên Thành) phản ánh việc nhiều hộ gia đình xây dựng quán, ki-ốt trái phép, lấn chiếm đất bờ kênh tại xã Bắc Sơn nhưng chính quyền địa phương chưa tổ chức giải tỏa.

* Cử Hoàng Văn Hào (xã Xuân Sơn, huyện Đô Lương) phản ánh tình trạng xe quá khổ, quá tải hoạt động thường xuyên trên địa bàn huyện làm hư hỏng đường dân sinh, đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý tình trạng này.

* Cử tri Nguyễn Văn Lợi (xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc) phản ánh việc xã tổ chức thu tiền làm đường giao thông nông thôn đối với trẻ em và người cao tuổi là vi phạm Luật Bảo vệ trẻ em và Luật Người cao tuổi. Đề nghị UBND huyện Nghi Lộc kiểm tra, xử lý vấn đề này.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền khẳng định, các kiến nghị, phản ánh của cử tri và nhân dân qua đường dây điện thoại trực tuyến sẽ được Thường trực HĐND tỉnh chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết và trả lời với cử tri. Ảnh: Thành Cường

* Cử tri Nguyễn Hồng Sơn (xã Nghi Đức, thành phố Vinh) phản ánh trên đường 72m, đường 35m đi qua nhà ông chưa có hệ thống thoát nước, gây ngập úng cục bộ cho các hộ dân sống xung quanh, mặc dù đã phản ánh nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

* Cử tri Nguyễn Hữu Bình (phường Hưng Bình, thành phố Vinh) đề nghị UBND tỉnh thông tin cho người dân được biết về tiến độ thực hiện dự án xây dựng đường Lý Thường Kiệt kéo dài để ổn định cuộc sống người dân ở xung quanh khu vực này.

Lĩnh vực môi trường - khoáng sản, công thương:

* Cử tri Trần Thị Thanh (phường Hưng Phúc, thành phố Vinh) phản ánh khu đất tại khối Tân Phúc, phường Hưng Phúc trước đây là đất của Công ty Công viên cây xanh nhưng hiện nay không sử dụng, trở thành địa điểm tập kết rác, gây ô nhiễm môi trường cho các hộ dân xung quanh. Người dân đã kiến nghị nhiều lần, nhưng chưa giải quyết.

* Cử tri Hồ Xuân Phương (phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai) phản ánh việc UBND phường Quỳnh Phương thu mỗi hộ gia đình 2,5 triệu đồng để lắp đặt công trình nước sạch, đề nghị UBND thị xã Hoàng Mai kiểm tra, trả lời cho cử tri được biết.

* Cử tri Phạm Văn Thuận (xã Lạng Sơn, huyện Anh Sơn) đề nghị cấp có thẩm quyền quan tâm đầu tư tuyến đường điện của xã Lạng Sơn, huyện Anh Sơn đáp ứng nhu cầu điện sinh hoạt và phục vụ sản xuất của nhân dân.

Lĩnh vực chế độ - chính sách - nội vụ

* Cử tri Từ Thị Nguyệt (xã Trung Phúc Cường, huyện Nam Đàn) và cử tri Trần Đình Sơn (xã Hưng Nghĩa, huyện Hưng Nguyên) kiến nghị các cấp có thẩm quyền sớm giải quyết chế độ hỗ trợ cho cán bộ dôi dư sau khi sáp nhập xã, xóm theo quy định.

* Cử tri Trần Đình Sơn (xã Hưng Nghĩa, huyện Hưng Nguyên) phản ánh đối với những xã mới sáp nhập, khi người dân làm lại chứng minh thư, cấp đổi sổ hộ khẩu, đính chính Giấy chứng nhận thì vẫn phải nộp lệ phí. Đề nghị các cấp xem xét, xử lý vấn đề này.

* Cử tri Phạm Đức Minh (xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương) phản ánh việc sáp nhập Xí nghiệp chè Hạnh Lâm về xã Thanh Đức, đến nay các tổ chức, đoàn thể chưa có kinh phí hoạt động; còn 800 hộ công nhân thuộc xí nghiệp vẫn chưa được chuyển về sinh hoạt tại xã Thanh Đức. Vì vậy, tất cả quyền lợi của nhân dân chưa được hưởng. Đề nghị cấp có thẩm quyền sớm giải quyết để đảm bảo ổn định cuộc sống người dân.

* Cử tri Đinh Thị Nhâm (xã Vân Diên, huyện Nam Đàn) kiến nghị giải quyết việc bà đã làm hồ sơ Huân chương Chiến công cho chồng bà là Liệt sỹ Nguyễn Văn Tý từ tháng 2/2016, nhưng đến nay chưa có kết quả. Đề nghị các cấp có thẩm quyền quan tâm, giải quyết.

* Cử tri Nguyễn Mạnh Dung (xã Hưng Nghĩa, huyện Hưng Nguyên) kiến nghị giải quyết việc gia đình ông đã làm hồ sơ công nhận liệt sỹ cho ông Nguyễn Hinh, hy sinh ngày 5/9/1952 theo Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP nhưng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh không tiếp nhận hồ sơ và yêu cầu bổ sung nhiều giấy tờ, thủ tục phiền phức.

Thay mặt chủ tọa kỳ họp, đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cảm ơn sự quan tâm của các cử tri và nhân dân đã gửi đến kỳ họp của HĐND tỉnh. Với thẩm quyền, trách nhiệm, sau kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh sẽ tổng hợp gửi đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết và trả lời với cử tri. 

Mai Hoa

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới