mask

Gia đình PGS Văn Như Cương sẽ dùng tiền phúng viếng xây trường vùng cao

Gia đình PGS Văn Như Cương cho biết, sẽ tổ chức tang lễ của ông không lãng phí và dùng tiền phúng viếng để xây trường vùng cao như mong muốn lúc sinh thời của ông.

Sự ra đi của PGS Văn Như Cương - người thầy giáo suốt đời tận tâm với sự nghiệp giáo dục đã khiến hàng triệu người xót xa, luyến tiếc. Lúc sinh thời, thầy Cương đã từng có những ý kiến tâm huyết, phản biện khá mạnh mẽ, chân thành với một số vấn đề quan trọng của nền giáo dục nước nhà.

Được biết, lễ viếng, truy điệu và an táng ông sẽ được tổ chức vào ngày 12/10 tới.

Thông tin với PV Dân trí vào chiều nay (10/10), cô giáo Văn Thùy Dương - Phó Hiệu trưởng Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh - Hà Nội (con gái PGS. Văn Như Cương) cho hay, gia đình đang chuẩn bị các thủ tục, công việc để phục vụ cho lễ tang của thầy Cương được trang trọng nhưng không lãng phí.

Một mong muốn của PGS Văn Như Cương lúc sinh thời, đó là tổ chức tang lễ không lãng phí và tiền phúng viếng sẽ được dùng vào việc xây trường cho trẻ vùng cao. (Ảnh: Gia đình cung cấp).
Một mong muốn của PGS Văn Như Cương lúc sinh thời, đó là tổ chức tang lễ không lãng phí và tiền phúng viếng sẽ được dùng vào việc xây trường cho trẻ vùng cao. Ảnh: Gia đình cung cấp.

"Lúc còn sống, bố tôi cũng đã nói với mẹ tôi và chúng tôi rằng tâm nguyện lớn nhất của đời ông sau khi qua đời là sẽ dùng số tiền phúng viếng để xây dựng ngôi trường cho trẻ em vùng cao mang tên điểm Trường Mầm non Na Ngao tại xã Đồng Tâm (huyện Bắc Quang, Hà Giang). Phần còn lại sẽ được đưa vào Quỹ Tình thương của nhà trường để tiếp tục hỗ trợ các mảnh đời kém may mắn", cô Thùy Dương nhấn mạnh.

Hoạt động này mang ý nghĩa nhân văn cao khi nhà trường có dịp được đồng hành, sát cánh và hỗ trợ các em học sinh vùng cao còn đầy khó khăn, vất vả. Đây cũng là ý tưởng của thầy Văn Như Cương từ năm 2014.

Tới nay, Quỹ Tình thương của nhà trường đã hoạt động khá hiệu quả. Mới đây, vào tối ngày 30/9, trong chương trình "Trăng sáng Trường Lương năm 2017", nhà trường cũng đã tổ chức "bán đấu giá" tranh của các em học sinh vẽ và dùng 90% số tiền thu được cho vào Quỹ Tình thương của nhà trường. Sau buổi lễ, nhà trường đã thu được hơn 80 triệu đồng cho vào quỹ.

Đại diện gia đình PGS Văn Như Cương cũng chia sẻ là sẽ thực hiện một trong các di nguyện cuối của thầy Cương là đưa thi hài thầy về thăm trường lần cuối để tạm biệt các học trò. Theo đó, từ 13h30 phút - 14h30 phút ngày 12/10: Gia đình sẽ đưa thi hài thầy Văn Như Cương qua cơ sở A (Nam Trung Yên) và cơ sở 1 (Tân Triều) của Trường Lương Thế Vinh và làm lễ tiễn đưa thầy tại đây. Sau đó, đoàn xe sẽ đưa thầy qua đường 70 và di chuyển về Nghĩa trang Văn Điển để làm thủ tục an táng.

VĨNH BIỆT THẦY

Thầy ra đi! Lời khuyên còn ở lại?

Những lời khuyên thấm thía đến từng câu

Ba năm trường chống chọi với nỗi đau

Niềm tiếc thương người Thầy đáng kính

Mong các em... những học trò chân chính

Thì trước tiên phải tử tế làm người

Lo lắng nhiều... Thầy qua tuổi bảy mươi

Ai thay Thầy bước vào ngành sư phạm?

Một đời người có thời gian hữu hạn

Phải bệnh lười thời gian lại ngắn đi?

Lời khuyên Thầy con cháu mãi khắc ghi!

Và nhớ mãi người Thầy đáng kính!

(Thầy giáo Tôn Sỹ Dũng - Giáo viên Trường THCS Võ Xán (Tây Sơn, Bình Định)

Theo Dantri

Tin mới