mask

Giám đốc Sở Y tế: Mở rộng xét nghiệm ở TP. Vinh; Giám sát chặt các nguồn lây ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Dịch Covid-19 ở TP.Vinh tuy có chiều hướng giảm song vẫn diễn biến rất phức tạp khi xuất hiện các ca nhiễm cộng đồng. Còn ở huyện Nghi Lộc dịch đã từng bước được kiểm soát.
Trưa ngày 24/10, Sở Y tế Nghệ An tổ chức họp khẩn cùng TP Vinh, huyện Nghi Lộc tổ để triển khai các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Ảnh: Thành Chung
Trưa  24/10, Sở Y tế Nghệ An tổ chức họp khẩn cùng TP. Vinh, huyện Nghi Lộc để triển khai các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Ảnh: Thành Chung

Trong 10 ngày qua, TP. Vinh và huyện Nghi Lộc là 2 địa phương xuất hiện các ca nhiễm Covid-19 cộng đồng. Theo đó, từ ngày 15/10 đến nay, TP. Vinh xuất hiện 55 ca F0, thuộc 10 nhóm lây nhiễm chính: Đường Bùi Huy Bích; đường Nguyễn Trương Khoát; phường Bến Thủy; phường Trung Đô; phường Hưng Dũng; phường Hưng Bình; phường Đông Vĩnh; Xưởng may Vinh Tân; Bệnh viện Ung bướu Nghệ An và các ca sàng lọc cộng đồng… Ở huyện Nghi Lộc có 11 F0, thuộc 4 nhóm, gồm các xã Nghi Xuân, Nghi Trung, Nghi Thạch và Nghi Thịnh.

Sau khi xuất hiện các ca F0, TP. Vinh và huyện Nghi Lộc đã khẩn trương truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly các trường hợp liên quan và phong tỏa, cách ly các khu vực. Đến thời điểm này, các khu vực phong tỏa đều đã được xét nghiệm sàng lọc 2 lần để bóc tách F0.

Tại cuộc họp khẩn, các chuyên gia y tế và lãnh đạo 2 địa phương đã tập trung phân tích, đánh giá tình hình dịch. Theo đó, dịch Covid-19 ở TP. Vinh tuy có chiều hướng giảm song vẫn diễn biến rất phức tạp khi vẫn xuất hiện các ca nhiễm cộng đồng. Còn ở huyện Nghi Lộc đã từng bước được kiểm soát.

Phát biểu kết luận cuộc họp, PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nêu rõ: Trong trạng thái, tình hình mới, các ca F0 sẽ tiếp tục xuất hiện. Yêu cầu đặt ra đối với các cấp, ngành, địa phương là cần phải chủ động thích ứng, an toàn, linh hoạt, phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả theo đúng tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ.

PGS.TS Dương Đình Chỉnh đề nghị: TP. Vinh tiếp tục triển khai điều tra truy vết các đối tượng liên quan F0, tuyệt đối không được bỏ sót F1; quản lý nghiêm ngặt các khu vực phong tỏa, cách ly; xem xét mở rộng khu vực phong tỏa ở đường Bùi Huy Bích và Nguyễn Trương Khoát.

TP. Vinh cần tiến hành lấy mẫu xét nghiệm thăm dò toàn bộ các hộ gia đình ở phường Trung Đô, riêng với khối 1 và khối 12 thì lấy mẫu toàn dân; tiến hành lựa chọn 2 khối ở phường Hà Huy Tập để lấy mẫu đại diện hộ gia đình; lấy mẫu xét nghiệm đại diện hộ gia đình cho toàn bộ khối Bình Yên, phường Hưng Phúc…

Ngoài ra, TP. Vinh cũng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân đến trạm y tế để khám, lấy mẫu xét nghiệm miễn phí khi có các triệu chứng bất thường như sốt, ho, khó thở…; thường xuyên cập nhật cấp độ dịch để triển khai các giải pháp phòng dịch phù hợp; chủ động xem xét, quyết định việc mở lại các dịch vụ không thiết yếu trên địa bàn, để đảm bảo “vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế”.

PGS.TS Dương Đình Chỉnh cũng đề nghị huyện Nghi Lộc tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch tại các xã Nghi Xuân, Nghi Thạch, Nghi Trung và Nghi Thịnh để kịp thời triển khai các giải pháp chống dịch phù hợp./.

Tin mới