Giáo viên Nghệ An nhận định: Không có nhiều thí sinh đạt điểm giỏi môn Ngữ Văn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Sau nhiều năm, bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” của nhà thơ Huy Cận lại được đưa vào đề thi môn Ngữ văn của Nghệ An tại Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Đề được đánh giá là khá dài và để có được điểm giỏi, không dễ.

Học sinh thành phố Vinh nói về đề thi môn Ngữ văn. Clip: Đức Anh - Mỹ Hà

Câu hỏi nghị luận văn học khá dài với nhiều thí sinh

Nhận định về đề thi năm nay, cô giáo Hoàng Thị Hoài Hoan - giáo viên Trường THCS Trung Đô (thành phố Vinh) cho rằng đề thi năm nay khá hay, trong đó ở phần đọc hiểu thí sinh khá - giỏi có thể dễ dàng làm được điểm tối đa: Tôi thích phần ngữ liệu của phần đọc hiểu khi trích dữ liệu từ bài viết “Từ hạt cát đến ngọc trai” của tác giả nước ngoài. Đây cũng là phần ngữ liệu khá quen thuộc và giáo viên đã ôn khá nhiều nên các em nếu học kỹ sẽ không gặp khó khăn”.

Đề thi môn Ngữ văn có thời gian làm bài 120 phút. Đề thi có 3 phần, với các phần đọc hiểu, nghị luận xã hội, nghị luận văn học. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 1

Đề thi môn Ngữ văn có thời gian làm bài 120 phút. Đề thi có 3 phần, với các phần đọc hiểu, nghị luận xã hội, nghị luận văn học. Ảnh: Mỹ Hà

Ở câu hỏi d của phần thi này “Nêu một thông điệp có ý nghĩa mà em nhận được từ đoạn trích”, thông điệp chính là ở câu cuối của ngữ liệu, đó là “phải dựa vào chính mình”.

Ở đây có thêm sự kết nối ở phần câu hỏi nghị luận xã hội, một câu hỏi mở và học sinh sẽ lấy được nhiều dẫn chứng sinh động để chứng minh như Bác Hồ, như Nick Vujicic...

Các thí sinh thành phố Vinh bắt đầu chuẩn bị cho môn thi Ngữ văn. Ảnh: Đức Anh ảnh 2

Các thí sinh thành phố Vinh bắt đầu chuẩn bị cho môn thi Ngữ văn. Ảnh: Đức Anh

Ở phần Nghị luận văn học, tác phẩm “Đoàn thuyền đánh cá” của tác giả Huy Cận đã lâu không vào đề thi lớp 10 vì thế trong quá trình ôn tập, giáo viên đều chú trọng bài thơ này. Riêng ở trường chúng tôi, học sinh mới phân tích hai khổ thơ 5,6 ở trong kỳ thi thử vào cuối tháng 5.

Tuy nhiên, đề yêu cầu học sinh phân tích cả 3 khổ thơ 5,6,7 thì khá dài. Theo tôi “đề nên ra 2 khổ thơ là vừa tầm. Với đề này, cháu nào làm chậm sẽ không kịp”.

Học sinh miền xuôi có nhiều lợi thế hơn học sinh miền núi

Nói về đề thi môn Ngữ văn của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, cô giáo Lê Na - giáo viên môn Ngữ văn - Trường PT Dân tộc nội trú THCS Kỳ Sơn cho rằng: Theo cảm nhận của tôi, đề thi Ngữ văn khá hay, sát với cấu trúc nên trong quá trình ôn tập, giáo viên và học sinh đã ôn khá kỹ càng, Bên cạnh đó, đề phát huy được tinh thần của Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, đó là phát huy được năng lực học sinh. Ở đề thi này, học sinh sẽ lấy được điểm trung bình, khá nhiều nhưng không có nhiều thí sinh làm được điểm giỏi.

Các giám thị chuẩn bị cho môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 3

Các giám thị chuẩn bị cho môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Ảnh: Mỹ Hà

Đi sâu vào phân tích đề, cô Lê Na nói thêm, ở câu 1 các em làm cơ bản được. Câu 2 nói về năng lực bản thân đây là câu hỏi lợi thế dành cho học sinh miền xuôi. Tuy nhiên, với học sinh miền núi thì đây là một câu hỏi khó: Tất nhiên mỗi học sinh đều có một năng lực riêng và nếu biết khai thác, có kiến thức sâu rộng các em có thể viết đến 5 - 6 trang giấy. Trong khi đó, với học sinh miền núi, một đề thi nghị luận xã hội, cần dẫn chứng tiêu biểu, cần phân tích, chứng minh thì các em sẽ “hơi khó”, các em không phát huy được kỹ năng”.

Câu hỏi ở phần Nghị luận văn học, nằm trong khung chương trình (không nằm trong chương trình giảm tải) nên tôi tin rằng các trường đã trang bị một hành trang tốt cho thí sinh. Tuy nhiên, cá nhân tôi cho rằng, đề thi hơi dài và nếu không cân đối được thời gian sẽ không thể làm trọn vẹn đề thi.

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Quỳ Hợp 2 sau khi hoàn thành môn thi đầu tiên. Ảnh: Phan Giang ảnh 4

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Quỳ Hợp 2 sau khi hoàn thành môn thi đầu tiên. Ảnh: Phan Giang

Cô giáo Lê Na cũng cho biết, câu Nghị luận văn học cũng là câu phân hóa thí sinh: Ở đây, trong ba khổ thơ cuối, ngoài phân tích được thiên nhiên, phân tích được thành quả lao động học sinh còn phải phân tích được nghệ thuật của tác giả. Niềm vui lao động còn phải hòa chung với cảm hứng xây dựng quê hương đất nước và công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc.

Giải mã đề thi môn Ngữ văn

Để làm được bài văn đạt điểm cao, cô giáo Nguyễn Vân Hường - giáo viên Trường THCS Phú Hồng - Yên Thành đã phân tích khá kỹ đề thi năm nay.

Cụ thể, ở phần đọc hiểu, hai câu hỏi ở cấp độ nhận biết về phương thức biểu đạt chính và phát hiện chi tiết có sẵn trong văn bản sẽ giúp học sinh dễ dàng lấy điểm.

Sự háo hức của các thí sinh sau khi kết thúc môn Ngữ văn. Ảnh: Đức Anh ảnh 5

Sự háo hức của các thí sinh sau khi kết thúc môn Ngữ văn. Ảnh: Đức Anh

Câu hỏi đọc hiểu thứ 3 là nhằm kiểm tra học sinh ở cấp độ thông hiểu, đề cập đến một hình ảnh giàu sức gợi trong văn bản, giúp học sinh cảm nhận được ý nghĩa của một hình ảnh trong văn bản.

Về cơ bản, học sinh có thể hiểu được ý nghĩa của hình ảnh nhưng để giành được điểm cao thì đòi hỏi các em phải có những liên tưởng, cảm nhận riêng, biết đặt hình ảnh trong tổng thể văn bản để cảm nhận hết giá trị: Với ốc sên con cái vỏ là một thứ nặng nề, cồng kềnh và không có giá trị. Với ốc sên mẹ vỏ là phương tiện để bảo vệ cơ thể của chúng. Đồng thời ốc sên mẹ cũng cho thấy, chúng không cần dựa vào ai mà chỉ cần dựa vào chính bản thân mình không ngừng nỗ lực, cố gắng để bảo vệ bản thân, sống và phát triển.


Câu hỏi đọc hiểu thứ 4 yêu cầu kỹ năng vận dụng của học sinh. Học sinh nêu thông điệp có ý nghĩa với mình: Cuộc sống không hề hoàn hảo, hãy trân trọng và nâng niu những gì mình đang có. Dựa vào chính bản thân mình và nỗ lực, cố gắng không ngừng.

Phần nghị luận xã hội, đề bài yêu cầu bàn luận về một vấn đề thuộc phạm vi tư tưởng, đạo lí, nhưng đồng thời có thể liên hệ với những thực trạng đang diễn ra trong đời sống xã hội. Thí sinh chỉ cần xác định đúng vấn đề nghị luận sẽ làm tốt.

Mỗi chúng ta đều có giá trị của riêng mình bởi vậy việc cần thiết đó chính là phải biết phát huy giá trị của bản thân. Giá trị của bản thân là ý nghĩa của sự tồn tại của mỗi con người, là nội lực riêng trong mỗi con người. Giá trị của bản thân là ưu điểm, điểm mạnh vượt trội của mỗi người so với những người khác khiến mình có một cá tính riêng, dấu ấn riêng không trộn lẫn với đám đông.


Chủ đề “Sự cần thiết của việc phát huy giá trị bản thân” là vấn đề nghị luận xã hội hay, mở, phù hợp với nhận thức, tình cảm của học sinh. Các em cần nhận thức được sự cần thiết phát huy giá trị bản thân: Phát huy giá trị bản thân sẽ giúp chúng ta tự tin hơn với chính mình; Phát huy được giá trị bản thân ta sẽ góp phần giúp cho xã hội ngày càng phát triển; Phát huy giá trị của bản thân cũng là một cách giúp ta không ngừng nỗ lực, cố gắng vươn lên. Bởi giá trị bản thân không đơn thuần chỉ là tiền tài, vật chất bên ngoài mà còn là giá trị bên trong tâm hồn.

Bài nghị luận xã hội của đề thi này sẽ phát huy được tính sáng tạo và năng lực của từng học sinh. Đặc biệt, có thể các em có thể thể hiện khả năng tư duy sáng tạo ở những dẫn chứng hay, nêu vai trò - ý nghĩa sâu sắc và phần liên hệ sáng tạo.

Phần nghị luận văn học thuộc phạm vi kiến thức cơ bản, dễ khơi gợi cảm hứng cho học sinh. Điểm thử thách các em ở câu này chính là dành điểm tuyệt đối ở việc làm nổi bật được luận điểm khái quát của đoạn thơ: Đoạn thơ không chỉ là khúc ca về vẻ đẹp của thiên nhiên mà còn thể hiện vẻ đẹp của con người lao động trên biển.

Sau môn Ngữ văn, các thí sinh sẽ tiếp tục môn thi thứ 2 là môn Ngoại ngữ. Ảnh: Đức Anh ảnh 6

Sau môn Ngữ văn, các thí sinh sẽ tiếp tục môn thi thứ 2 là môn Ngoại ngữ. Ảnh: Đức Anh

Phần đánh giá phải nâng cao, đánh giá được giá trị nghệ thuật cũng như tài năng, phong cách của tác giả. Trong bài phân tích, học sinh phải nêu bật được: Bằng sự kết hợp giữa bút pháp tả thực và bút pháp lãng mạn, các biện pháp tu từ so sánh, nhân hóa, các từ ngữ và hình ảnh chọn lọc, đoạn thơ trên đã giúp người đọc cảm nhận được đầy đủ và trọn vẹn một bức tranh thiên nhiên hùng vĩ với sự giàu có hào phóng của thiên nhiên đồng thời khắc họa thành công hình tượng người lao động lớn lao, phi thường.

Lời thơ còn cho ta nhận ra ở nhà thơ Huy Cận tình yêu với thiên nhiên, với đất nước và niềm vui, niềm tin yêu vào công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội. Tình cảm ấy thật đáng trân trọng./.

Tin mới