Giáo viên vùng cao vượt hàng chục km đưa học sinh đi thi lớp 10

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Sáng 5/6, các thí sinh huyện miền núi rẻo cao Tương Dương đã bước vào kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024. Đây là kỳ thi quan trọng, nên không chỉ có phụ huynh, mà nhiều giáo viên đã trực tiếp vượt hàng chục cây số đưa học sinh đến điểm thi. 

Theo ghi nhận tại điểm thi Trường THPT Tương Dương 1, các thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024 đã có mặt từ rất sớm. Đặc biệt không chỉ có các em, mà còn có sự đồng hành của phụ huynh và thầy, cô giáo.

Nhà ở bản Cà Moong, xã Lượng Minh, Tương Dương, để đến được điểm thi anh Lữ Văn Hoài và con đã phải đi bộ gần 1 giờ đồng hồ ra bến rồi di chuyển bằng thuyền máy hơn 1 giờ, tiếp đến bắt xe khách gần 20km nữa mới đến điểm thi Trường THPT Tương Dương 1.

Thầy giáo Nguyễn Cao Cường đến điểm thi rất sớm để dặn dò các em trước khi vào phòng thi. Ảnh: Đình Tuân ảnh 1

Thầy giáo Nguyễn Cao Cường đến điểm thi rất sớm để dặn dò các em trước khi vào phòng thi. Ảnh: Đình Tuân

Anh Hoài chia sẻ “Đường xa, hiểm trở, điều kiện gia đình lại khó khăn, công việc trên nương rẫy còn nhiều. Tuy nhiên, tôi vẫn thu xếp công việc đưa con đi. Từ nhỏ đến giờ con cũng chỉ ở trong bản không đi ra ngoài, nên để cháu đi một tôi cũng lo. Hơn nữa tôi cũng muốn đi để động viên con thi tốt hơn. Thú thật con đi thi tôi cũng lo lắng lắm, nhưng ra đây thấy thầy, cô giáo có mặt rất đông, tôi cũng phần nào cảm thấy yên tâm”.

Có chứng kiến thực tế mới thấy được tình yêu dành cho trò của các thầy, cô giáo vùng cao không khác là mấy so với bố mẹ của các em. Thầy Nguyễn Cao Cường, giáo viên Trường PT dân tộc bán trú THCS Nhôn Mai có mặt từ rất sớm để dặn dò học sinh trước khi bước vào phòng thi.

Thầy và trò trao đổi bài thi Ngữ văn sáng nay. Ảnh: Đình Tuân ảnh 2

Thầy và trò trao đổi bài thi Ngữ văn sáng nay. Ảnh: Đình Tuân

Thầy giáo Nguyễn Cao Cường cho biết: "Các em học sinh đều là con em các đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều em có hoàn cảnh khó khăn. Một số em vì nhiều lý do khác nhau nên phụ huynh không thể đưa con đi thi, để kịp thời động viên, nhắc nhở các em trước và trong kỳ thi, nhà trường đã cắt cử giáo viên đưa các em đi thi”.

Tôi thấy thầy cô rất nhiệt tình, nào là hướng dẫn bố con tôi về nơi ăn, chỗ ở, nào là cách làm thủ tục thi, đồng hành cùng các em ở các điểm thi.

Anh Lương Văn Bay - bản Con Phen, xã Hữu Khuông, Tương Dương

Thầy Nguyễn Đức Sơn - Hiệu trưởng Trường PT dân tộc bán trú THCS Hữu Khuông chia sẻ: “Nhiều phụ huynh phần vì điều kiện kinh tế khó khăn, phần vì đi làm ăn xa nên không thể đưa con đi thi, nếu nhà trường phó mặc các em thì không đành. Vì vậy, nhà trường đã huy động giáo viên mỗi người mỗi việc: người thì chịu trách nhiệm đón các em từ nhà đến trường, đưa các em đi thi, người thì lo chỗ ăn, chỗ ngủ, mỗi người một việc để làm sao tất cả các học sinh đều tham gia dự thi và làm bài tốt”.

Giáo viên, phụ huynh chờ đợi các sĩ tử bên ngoài trường thi. Ảnh: Đình Tuân ảnh 3

Giáo viên, phụ huynh chờ đợi các sĩ tử bên ngoài trường thi. Ảnh: Đình Tuân

“Được thầy cô đưa đón, giúp đỡ, động viên em thấy rất vui và biết ơn thầy cô nhiều. Em tự hứa sẽ cố gắng hoàn thành tốt các môn thi để xứng đáng với tấm lòng của thầy cô” - đó là tâm sự của em Lô Phi Khang, học sinh Trường PT dân tộc bán trú THCS Hữu Khuông.

Tin mới