mask

Hai bức tranh quý về Bác Hồ của họa sỹ người Canada

(Baonghean.vn) - Họa sĩ Jean-Maurice Gélinas (đang sinh sống ở thành phố Montreal, Canada) đã vẽ 2 bức tranh quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh với lòng kính ngưỡng chân thành.

Dịp cuối tháng 6/2017, được sự giúp đỡ tận tình của các đồng nghiệp ở Phân xã Thông tấn xã Việt Nam tại Canada, chúng tôi may mắn được gặp Tiến sỹ Nguyễn Đài Trang - một Việt kiều nổi tiếng đang sống và làm việc tại Toronto. Buổi tiếp xúc và làm việc với Tiến sỹ Nguyễn Đài Trang đã để lại rất nhiều điều thú vị và ý nghĩa về những việc làm của chị cùng nhiều bạn bè quốc tế đối với Việt Nam, trong đó không thể không nhắc tới 2 bức tranh quý của họa sĩ Jean-Maurice Gélinas (đang sinh sống ở thành phố Montreal) vẽ về Bác Hồ kính yêu.

Bức tranh thứ nhất mô tả chân dung Bác Hồ với nụ cười hiền hậu và ánh mắt sáng ngời, bức thứ hai vẽ Bác đang bàn bạc công việc với Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Hai bức tranh quý về Bác Hồ của họa sỹ người Canada ảnh 1
Hai bức tranh do họa sỹ Jean-Maurice Gélinas vẽ về Bác Hồ.

Tiến sỹ Nguyễn Đài Trang vui vẻ cho chúng tôi biết, xuất phát từ sự ngưỡng mộ chân thành về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhất là tư tưởng của Người đối với thế giới cần lao; hơn nữa, khi được biết về tình bạn của Bác Hồ với danh họa trường phái lập thể nổi tiếng Pablo Picasso, họa sỹ đã hết sức phấn khích và dồn hết bút lực để vẽ bức chân dung Bác Hồ trên nền tác phẩm "Vui sống" (Joie de Vivre) của danh họa Tây Ban Nha nổi tiếng thế giới này.

Tiến sỹ Nguyễn Đài Trang khoe với chúng tôi: “Cách đây mấy hôm, tôi có gặp ông ấy ở Montreal. Ông ấy nói sẽ tiếp tục vẽ thêm tranh về các vị lãnh tụ Việt Nam để chào mừng kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Canada - Việt Nam (1973 - 2018)”.

Quả thực, những tư liệu quý từ Tiến sỹ Nguyễn Đài Trang về họa sỹ Jean-Maurice Gélinas càng khiến chúng tôi muốn tìm hiểu thật kỹ về tư tưởng, tình cảm của ông. May mắn cho chúng tôi là Tiến sỹ Nguyễn Đài Trang luôn nhiệt tình “kết nối” với người bạn họa sỹ và ông đã đồng ý để chúng tôi thực hiện cuộc trao đổi chân tình, cởi mở.

Họa sỹ
Họa sỹ Jean-Maurice Gélinas (người đeo cà vạt đỏ) trong lễ giới thiệu sách và triển lãm tranh về Bác Hồ do Hiệp hội Canada - Việt Nam tổ chức. 

Họa sỹ Jean-Maurice Gélinas cho biết, trong một chuyến đi Việt Nam dài 2 tháng vào năm 2010, ông được đọc cuốn sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh do Thông tấn xã Việt Nam phát hành. Cuốn sách thể hiện phẩm chất chính trị vĩ đại của Hồ Chí Minh và lòng quyết tâm của nhân dân Việt Nam để vươn lên làm chủ vận mệnh của mình, khiến ông vô cùng suy nghĩ và háo hức muốn làm một việc gì đó.

Sau đó, qua những cuốn sách của Tiến sỹ Đài Trang về Chủ tịch Hồ Chí Minh (*), ông tiếp tục khám phá nhiều hơn về tính nhân văn cao cả, tinh thần văn hóa rộng lớn và các hoạt động của Người, nhất là về quyền phụ nữ và môi trường. Ông khẳng định: “Điều tôi ấn tượng nhất chính là sự nghiệp giải phóng một dân tộc bị áp bức của các bạn Việt Nam”!

Họa sỹ nói rõ thêm, khi sáng tác những bức tranh về Hồ Chí Minh, ông muốn bày tỏ lòng tôn kính Chủ tịch theo cách riêng. Đó là việc tạo hình ảnh nền làm gợi nhớ về lễ hội cổ của thành phố Fayoum ở Trung Ai Cập, vì khuôn mặt cũng như hình ảnh nền thường bị phôi pha qua thời gian, ông chủ ý tránh các vết sạm trên khuôn mặt của Người để làm sáng lên tính vĩnh cửu của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Họa sỹ cho biết, ông sẽ tiếp tục vẽ về Việt Nam, về Chủ tịch Hồ Chí Minh bởi ông đã tìm thấy một nguồn lực sáng tạo vô tận và mới mẻ từ đây; và ông biết rằng, hành trình sáng tạo của ông luôn có sự đồng hành của nhiều bạn bè trên thế giới.

(*) Bộ sách của Tiến sỹ Nguyễn Đài Trang "Hồ Chí Minh - Tâm và Tài của một nhà yêu nước", ra mắt bạn đọc vào tháng 5/2010, "Hồ Chí Minh: Nhân văn và phát triển" xuất bản bằng Tiếng Việt, Tiếng Anh và Tiếng Tây Ban Nha 6/2013, “Hồ Chí Minh: Các tác phẩm chọn lọc về hòa bình, dân chủ và bình đẳng giới” xuất bản bằng Tiếng Việt, Tiếng Anh, Tiếng Pháp 2018 và hiện đang được dịch sang Tiếng Tây Ban Nha.

Hai bức tranh quý về Bác Hồ của họa sỹ người Canada ảnh 3

Tin mới