Hàng nghìn người dân Nghệ An tham gia hội nơm bàu trong thời tiết nắng nóng

(Baonghean.vn) - Từ sáng sớm, người dân xã Nghi Thạch và các vùng lân cận đã đổ về các bàu nước sâu để tham gia hội bắt cá được tổ chức thường niên trước Tết Đoan Ngọ.
Hội nơm bàu Nghi Thạch vừa diễn ra vào ngày 6/6/2019 (tức ngày mồng 4/5 âm lịch). Ngay từ sáng sớm, không chỉ người dân Nghi Thạch mà dân rất nhiều xã vùng Đông Nghi Lộc và một số xã ngoại thành thành phố Vinh như Nghi Ân, Nghi Đức, thị xã Cửa Lò đã đổ về các bàu nước sâu thuộc xã Nghi Thạch để tham gia hội nơm bàu thường niên ở đây.
Mặc dù trời nắng nóng nhưng vẫn rất đông người dân mang theo nơm, vó nô nức tham gia hội bắt cá.
Đúng 8h kém 15 phút, sau hồi trống kéo dài, hàng ngàn tay nơm, tay chụm đã ào xuống bàu nơm cá.
Ngay sau đó là tiếng hò trợ khi những tay nơm sát cá đã bắt được những con cá đầu tiên.
Cả một vùng bàu rộng lớn huyên náo tiếng nơm, tiếng cười, tiếng nói, tiếng hò reo.
Năm nay, cá không nhiều tuy nhiên cũng có những tay nơm bắt được một số con trắm đen, trắm trắng từ 4-5kg
Hội nơm kết thúc sau khoảng 2 giờ. Dù thời tiết nóng bức, số người tham gia hội năm nay ước tính lên đến hơn một nghìn người. Ảnh: Văn Song
Hội nơm bàu, đánh bắt cá trước Tết Đoan Ngọ là sự kiện quen thuộc của hầu hết các làng xã vùng Nghi Lộc vào khoảng hơn 20 năm về trước. Tuy nhiên, ngày nay thì hội này chỉ còn xuất hiện ở một vài nơi như Nghi Xuân (Hà Tĩnh) và Nghi Thạch (Nghi Lộc, Nghệ An). Người dân Nghi Thạch mong muốn duy trì hội nơm cá thường niên như một phần nét đẹp văn hóa truyền thống của địa phương.

Văn Song

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới