mask

HĐND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương tập trung giải quyết đơn thư, kiến nghị của cử tri

(Baonghean.vn) - Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu Thường trực, các Ban và Văn phòng HĐND tỉnh rà soát, đôn đốc các cấp, các ngành triển khai nghị quyết của HĐND tỉnh ban hành trong năm 2021 và tập trung giải quyết đơn thư, kiến nghị của cử tri và Nhân dân.
Chiều 26/4, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức cuộc họp đánh giá kết quả hoạt động tháng 4/2021 và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 5/2021. Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.
Chiều 26/4, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức cuộc họp đánh giá kết quả hoạt động tháng 4/2021 và triển khai nhiệm vụ tháng 5/2021. Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa

7 ngành, địa phương có nhiều đơn thư chưa giải quyết

Tham gia cuộc họp có các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Cao Thị Hiền và Hoàng Viết Đường; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh; lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội, Ủy ban MTTQ tỉnh và Văn phòng UBND tỉnh.

Trong tháng 4, hoạt động của Thường trực và các ban HĐND tỉnh tập trung chuẩn bị và tổ chức thành công kỳ họp thứ 20.

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã thông qua nghị quyết thành lập Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh và 9 nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội, kiện toàn tổ chức bộ máy.

Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Thái Thị An Chung báo cáo công tác chuẩn bị kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh. Ảnh: Mai Hoa
Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Thái Thị An Chung báo cáo một số nội dung trọng tâm được thực hiện trong tháng 4/2021. Ảnh: Mai Hoa

Đáng quan tâm là nghị quyết quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù về tài chính - ngân sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội thành phố Vinh và nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án đường ven biển từ Nghi Sơn (Thanh Hóa) đến Cửa Lò (Nghệ An).

Cũng trong tháng, HĐND tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động của HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Song song với đó, Thường trực và các Ban HĐND tỉnh đã bám sát các công việc chuẩn bị tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 để triển khai thực hiện nghiêm túc, chất lượng.

Phó Chánh văn phòng HĐND tỉnh Nguyễn Thị Anh Hoa phản ánh vẫn còn một số ngành, huyện còn nhiều đơn thư chưa giải quyết và trả lời. Ảnh: Mai Hoa
Phó Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Nguyễn Thị Anh Hoa cho biết vẫn còn một số ngành, đơn vị, địa phương còn tồn tại nhiều đơn thư chưa giải quyết và trả lời. Ảnh: Mai Hoa

Liên quan đến công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, trong tháng, Thường trực HĐND tỉnh đã tiếp nhận và xử lý 28 đơn thư thuộc lĩnh vực đất đai, xây dựng, nhà ở, nội chính, chế độ chính sách.

Gắn với tiếp nhận và chuyển đơn đến các sở, ngành, địa phương giải quyết, Thường trực và các Ban HĐND tỉnh cũng đôn đốc việc giải quyết đơn thư được chuyển trong quý I/2021.

Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh Lô Thị Kim Ngân đề xuất Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến thực hiện nội dung khảo sát theo chương trình năm 2021. Ảnh: Mai Hoa
Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh Lô Thị Kim Ngân đề xuất Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến thực hiện nội dung khảo sát theo chương trình năm 2021. Ảnh: Mai Hoa

Cụ thể, trong tháng 4, Thường trực HĐND tỉnh đã tiếp nhận được 7 văn bản trả lời việc giải quyết đơn thư của công dân từ các sở, ngành và địa phương.

Tuy nhiên, qua rà soát vẫn đang còn một số sở, ngành, địa phương đang tồn đọng nhiều đơn thư chưa được giải quyết và trả lời, như các huyện và đơn vị: Hưng Nguyên, Yên Thành, Anh Sơn, Diễn Châu, thành phố Vinh, Tòa án nhân dân tỉnh, Cục Thi hành án dân sự tỉnh.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường đề nghị thành phố làm rõ. Ảnh: Mai Hoa
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường cho rằng, Thường trực HĐND tỉnh cần tập trung đôn đốc việc thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh ban hành trong năm 2021. Ảnh: Mai Hoa

Chuẩn bị tốt cho công tác bầu cử

Về nhiệm vụ trọng tâm tháng 5/2021, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Nhiệm vụ công tác bầu cử đang đặt ra khẩn trương và độ chính xác cao, bởi vậy, Thường trực và các Ban HĐND tỉnh tiếp tục bám sát và làm hết trách nhiệm các công việc thuộc thẩm quyền, góp phần cho cuộc bầu cử thành công.

Gắn với đó là chủ động chuẩn bị các nội dung, điều kiện để tổ chức tốt kỳ họp sau bầu cử và trước mắt là tổ chức kỳ họp bất thường để quyết định một số nhiệm vụ thuộc thẩm quyền về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn và đoàn công tác của tỉnh, huyện Nam Đàn
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm tháng 5/2021. Ảnh: Mai Hoa

Chủ tịch HĐND tỉnh cũng yêu cầu Thường trực, các Ban và Văn phòng HĐND tỉnh rà soát và đôn đốc các cấp, các ngành triển khai nghị quyết của HĐND tỉnh được ban hành trong năm 2021; đôn đốc  giải quyết đơn thư, kiến nghị, phản ánh của cử tri và Nhân dân.

Quan tâm sắp xếp nhân sự theo đề án Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh sau sáp nhập đảm bảo hiệu lực, hiệu quả.

Tin mới