mask

Học sinh thành phố Vinh hào hứng tham gia Ngày hội STEM

(Baonghean.vn) -  Ngày hội STEM là sân chơi lành mạnh, phát triển kĩ năng hoạt động nhóm cũng như tìm tòi các ý tưởng sáng tạo, độc đáo trong khoa học, rèn luyện thêm một số kĩ năng trong giao tiếp, ứng xử, thực hành cho học sinh.
0:00 / 0:00
0:00
Học sinh thành phố Vinh hào hứng tham gia Ngày hội STEM ảnh 1
Hơn 500 học sinh thành phố tham dự Ngày hội STEM năm học 2022 - 2023. Ảnh: Mỹ Hà

Sáng 2/4, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh tổ chức lễ khai mạc Ngày hội STEM năm học 2022 - 2023. Ngày hội STEM năm nay thu hút sự tham gia của hơn 500 học sinh đến từ nhiều trường học trên toàn thành phố. Đây cũng là năm đầu tiên ngày hội được tổ chức chung cả 3 cấp học Mầm non, Tiểu học và THCS.

Với chủ đề “ Khơi nguồn sáng tạo”, ngày hội STEM được triển khai với nhiều phần thi bao gồm: Sản phẩm STEM của giáo viên và học sinh, thiết kế và chế tạo cầu chịu tải với chủ đề: “Chiếc cầu nối những bờ vui”, thiết kế và chế tạo “Robot cứu trợ”, giải đấu Robot, đấu trường SUNBOT.

Học sinh thành phố Vinh hào hứng tham gia Ngày hội STEM ảnh 2

Bà Hoàng Thị Phương Thảo - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: Mỹ Hà

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, bà Hoàng Thị Phương Thảo - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh nhấn mạnh vai trò của giáo dục STEM trong trường học hiện nay.

Đặc biệt, trong chương trình giáo dục phổ thông 2018, học sinh luôn được đặt ở vị trí trung tâm của mọi hoạt động dạy học và giáo dục nhằm phát huy năng lực, phẩm chất. Do đó, giáo dục STEM trong trường học đã chứng minh được sự phù hợp, hiệu quả đối với quan điểm giáo dục hiện nay.

Học sinh thành phố Vinh hào hứng tham gia Ngày hội STEM ảnh 3

Ông Đào Công Lợi - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các cán bộ, giáo viên nghe thuyết trình giới thiệu sản phẩm STEM của học sinh Trường THCS Lê Mao. Ảnh: Mỹ Hà

Thông qua ngày hội Stem năm nay, ngành giáo dục thành phố mong muốn học sinh ở mỗi cấp học sẽ có cho mình những trải nghiệm thiết thực về khoa học - kỹ thuật.

Trong đó, với bậc mầm non sẽ giúp các em hình thành những ý niệm sơ khai, ban đầu về khoa học thông qua những hoạt động, những sản phẩm có yếu tố khoa học - kỹ thuật; từ đó, bồi dưỡng cho các em tâm hồn, lòng yêu thích khoa học.

Học sinh thành phố Vinh hào hứng tham gia Ngày hội STEM ảnh 4

Phần thi thiết kế với chủ đề "Chiếc cầu nối những bờ vui". Ảnh: Mỹ Hà

Đối với học sinh cấp Tiểu học và Trung học cơ sở, ngày hội STEM sẽ là cơ hội để các em bày tỏ niềm say mê sáng tạo khoa học - kỹ thuật, thể hiện tư duy sáng tạo; bộc lộ khả năng vận dụng kiến thức lý thuyết đã được tiếp thu trong các môn học vào giải quyết các vấn đề trong thực tiễn.

Đây chính là những năng lực, phẩm chất cần có của người học sinh trong thời đại mới. Ban tổ chức cũng mong muốn thông qua ngày hội STEM, các bậc phụ huynh, các giáo viên hiểu rõ hơn về ý nghĩa của việc nghiên cứu khoa học đối với học sinh. Từ đó, sẽ ủng hộ, nuôi dưỡng ước mơ, khuyến khích và tạo điều kiện cho các em tham gia hoạt động nghiên cứu, sáng tạo khoa học từ chính trong môi trường lớp học.

Học sinh thành phố Vinh hào hứng tham gia Ngày hội STEM ảnh 5

Phần thi thiết kế và chế tạo “Robot cứu trợ " của học sinh THCS. Ảnh: Mỹ Hà

Tin mới