Học sinh vùng lũ Kỳ Sơn và nhiều địa phương đã đi học trở lại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Sau hơn 1 tuần bị lũ ống gây ngập lụt, ngày hôm nay, học sinh ở nhiều trường học trên toàn tỉnh đã đi học trở lại.

Kỳ Sơn là một trong những huyện bị ảnh hưởng nặng nề sau đợt lũ ống, lũ quét xảy ra vào cuối tuần vừa rồi. Trong đó, hai điểm trường bị thiệt hại nặng nề nhất là điểm trường mầm non và tiểu học ở bản Hạ Sơn, xã Tà Cạ. Ngoài ra, hàng chục giáo viên và gia đình học sinh cũng bị ảnh hưởng do bị lũ cuốn trôi nhà cửa, sách vở.

Phụ huynh ở bản Hạ Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) hong khô sách vở cho các con. Ảnh: P.V

Phụ huynh ở bản Hạ Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) hong khô sách vở cho các con. Ảnh: P.V

Để học sinh ở hai điểm trường này sớm ổn định việc đi học trở lại, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo chuyển toàn bộ 20 học sinh tiểu học ở điểm trường lẻ Hạ Sơn về học bán trú tại Trường PTBT Tiểu học và THCS Tà Cạ.

Về phía học sinh mầm non, do đặc thù độ tuổi của các em còn quá nhỏ, điểm trường chưa khắc phục được hư hỏng nên phòng dự kiến trước mắt sẽ mượn nhà của dân để dạy học cho học sinh. Qua trao đổi, ông Phan Văn Thiết - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kỳ Sơn cho biết: Đến ngày hôm nay, về cơ bản các học sinh tiểu học và phổ thông trên toàn huyện đã đi học đầy đủ. Huyện cũng chỉ đạo các nhà trường, quan tâm từng đối tượng học sinh và kịp thời phụ đạo, bồi dưỡng những em phải nghỉ học dài ngày và học bù những bài học chưa được học.

Các lực lượng cùng chung tay dọn vệ sinh trường học trên địa bàn huyện Hưng Nguyên. Ảnh: P.V
Các lực lượng cùng chung tay dọn vệ sinh trường học trên địa bàn huyện Hưng Nguyên. Ảnh: P.V

Huyện Nam Đàn cũng là địa phương bị ngập lụt kéo dài, nhất là ở những vùng nằm bên kia sông Lam. Tuy nhiên, theo báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo, đến ngày hôm qua (6/10), học sinh trên toàn huyện đã đi học trở lại bình thường.

Hiện, còn 2 huyện vẫn đang phải cho học sinh nghỉ học, đó là huyện Hưng Nguyên và Thanh Chương. Trong đó, huyện Hưng Nguyên còn các trường mầm non Hưng Đạo, Hưng Thịnh, Hưng Lợi và Trường Tiểu học Hưng Lợi. Theo bà Cao Thị Mai - Phó trưởng Phòng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hưng Nguyên: Hiện nước rút đến đâu các nhà trường và lực lượng chức năng sẽ cùng phối hợp để dọn dẹp vệ sinh đến đó. Chúng tôi đang cố gắng, nếu thời tiết nắng ráo, trời không còn mưa thì dự kiến đến đầu tuần sau, học sinh các trường sẽ đi học trở lại.

Nhiều trường học ở huyện Thanh Chương bị ngập lụt sau lũ. Ảnh: M.H

Nhiều trường học ở huyện Thanh Chương bị ngập lụt sau lũ. Ảnh: M.H

Huyện Thanh Chương cũng đang còn 9 trường ở vùng sâu trũng học sinh chưa thể đến trường, trong đó, có 2 trường tiểu học và 7 trường mầm non. Những trường bị ngập sâu tập trung vào các xã: Thanh Khai, Thanh Xuân, Thanh Liên, Thanh Hà, Thanh Lâm và Ngọc Sơn.

Như vậy, sau hơn 1 tuần bị ảnh hưởng bởi hoàn lưu cơn bão số 4 và lũ ống, lũ quét, dù đã rất nỗ lực nhưng do năm nay nước rút chậm nên tình trạng ngập lụt và chia cắt cục bộ vẫn còn xảy ra. Vì vậy, hiện vẫn còn hàng nghìn học sinh ở nhiều trường học chưa thể đến trường. Đây cũng là lần nghỉ học dài nhất của học sinh Nghệ An trong vài năm trở lại đây./.

Tin mới