mask

Hơn 300 hình ảnh, hiện vật được trưng bày tại triển lãm 'Tổ quốc tri ân'

(Baonghean.vn) - Chiều 24/7, Cục Chính trị Quân khu 4 tổ chức triển lãm với chuyên đề “Tổ quốc tri ân”. Đây là hoạt động nhằm tri ân các anh hùng liệt sỹ, người có công với cách mạng - những người đã anh dũng hi sinh hoặc để lại một phần xương máu cho nền độc lập tự do của dân tộc.

Dự buổi triển lãm có các đồng chí: Thiếu tướng Trần Tiến Dũng - Ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Quân khu; Lê Xuân Đại - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các gia đình liệt sỹ, đại diện 70 anh hùng LLVT quân khu qua các thời kỳ; các ban, ngành, đoàn thể.

Tiết mục văn nghệ với chủ đề
Tiết mục văn nghệ với chủ đề "Uống nước nhớ nguồn" do Đoàn văn công Quân khu 4 biểu diễn.

Trong các cuộc kháng chiến, Quân khu 4 vừa là tiền tuyến, vừa là hậu phương chi viện sức người, sức của cho các chiến trường trong nước và quốc tế. Là vùng đất giàu truyền thống cách mạng nhưng cũng là nơi chịu nhiều hy sinh, mất mát nhất do hậu quả của chiến tranh.

Với hàng triệu người hăng hái lên đường tham gia dân công hỏa tuyến, dân quân tự vệ, thanh niên xung phong. Trong đó có trên 1,3 triệu thanh niên lên đường nhập ngũ vào các đơn vị chiến đấu trên chiến trường.

Đồng chí Doãn Ngọc Sơn - Phó Chủ nhiệm chính trị Quân khu đọc diễn văn khai mạc triển lãm.
Đồng chí Doãn Ngọc Sơn - Phó Chủ nhiệm chính trị Quân khu 4 đọc diễn văn khai mạc triển lãm.

Kết thúc chiến tranh, có 177.130 liệt sỹ; 162.424 thương binh; 40.429 bệnh binh; 53.542 người nhiễm chất độc gia cam; 14.348 Mẹ Việt Nam anh hùng và 399 anh hùng LLVT nhân dân...

Chiến tranh đã lùi xa nhưng hậu quả nặng nề vẫn còn đó, chính vì thế với hơn 300 hình ảnh, hiện vật được trưng bày, triển lãm là dịp để giới thiệu những nội dung cơ bản nhất đến với cán bộ, chiến sỹ và người dân thấy được sự quan tâm của Đảng, Bác Hồ, Nhà nước ta đối với công tác thương binh liệt sỹ, người có công với cách mạng.

Các đồng chí thủ trưởng Quân khu, lãnh đạo tỉnh cắt băng khai mạc triển lãm.
Các đồng chí thủ trưởng Quân khu, lãnh đạo tỉnh cắt băng khai mạc triển lãm.

Đồng thời, giáo dục cho cán bộ, chiến sỹ, nhất là thế hệ trẻ hiểu sâu sắc hơn về sự cống hiến, hy sinh to lớn của các liệt sỹ, thương binh, Mẹ Việt Nam anh hùng, người có công trên địa bàn quân khu qua các cuộc chiến tranh.

Các đồng chí thủ trưởng quân khu, lãnh đạo tỉnh xem các khu trưng bày kỷ vật chiến tranh.
Các đồng chí thủ trưởng quân khu, lãnh đạo tỉnh xem các khu trưng bày kỷ vật chiến tranh.

Triển lãm cũng là dịp để tôn vinh các tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện công tác chính sách trong những năm qua, từ đó khơi dậy lòng tự hào dân tộc, trách nhiệm của các cấp, ngành và toàn xã hội trong tổ chức thực hiện phong trào “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” góp phần tri ân những người đã có công lao to lớn đối với Tổ quốc.

Thân nhân liệt sỹ ... . .
Cựu tù Phú Quốc Nguyễn Trường Tộ trao tặng hiện vật cho Bảo tàng Quân khu 4.

Nhân dịp triển lãm, nhiều thân nhân liệt sỹ cũng đã tặng những kỷ vật cho Bảo tàng Quân khu 4 bảo quản và giới thiệu. Triển lãm sẽ diễn ra trong vòng 10 ngày, kể cả Thứ 7 và Chủ nhật (bắt đầu từ ngày 24/7 - 4/8).

Cảnh Nam

Tin mới