mask

Hơn 30.000 người rút khỏi Đảng Cộng hòa sau vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 ở Mỹ

Hơn 30.000 người đã rút khỏi Đảng Cộng hòa Hoa Kỳ trong những tuần gần đây sau đợt tấn công Điện Capitol ngày 6 tháng 1, báo Hill trích dẫn số liệu thống kê cho hay.

Cần lưu ý rằng, hơn 30 nghìn cử tri là thành viên đăng ký của Đảng Cộng hòa rời khỏi đảng này chỉ ở một số bang có báo cáo dữ liệu về đăng ký cử tri và thay đổi đảng phái.

Hơn 30.000 người rút khỏi Đảng Cộng hòa sau vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 ở Mỹ ảnh 1
Người biểu tình ủng hộ ông Trump đụng độ với lực lượng an ninh bảo vệ tòa nhà làm việc của Quốc hội Mỹ ngày 6/1/2021. Ảnh: AP

Ngày 6/1, những người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xông vào Điện Capitol sau cuộc mit tinh của Trump ở Washington, công việc của Quốc hội bị gián đoạn trong vài giờ.

Cuộc bạo động khiến 1 người biểu tình và 1 cảnh sát thiệt mạng, ngoài ra còn 3 người khác chết vì những nguyên nhân không liên quan đến bạo lực. Sau khi cơ quan thực thi pháp luật đẩy những kẻ bạo loạn khỏi tòa nhà Quốc hội, các dân biểu đã xác nhận chiến thắng đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống.

Luận tội Donald Trump

Hạ viện Mỹ đã luận tội Trump vào ngày 13/1 với tội danh kích động tình trạng bất ổn với 232 phiếu ủng hộ và 197 phiếu chống. Ông trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước này bị hạ viện luận tội hai lần. Thượng viện Mỹ hoãn việc xem xét luận tội cựu Tổng thống Donald Trump cho đến ngày 9/2, quyết định đã được nhất trí thông qua.

Thượng viện đang xem xét việc luận tội sau khi tổng thống rời chức vụ của mình. Nếu Trump bị kết tội, Thượng viện có thể tổ chức một cuộc bỏ phiếu riêng biệt về việc có cấm ông tái nắm giữ chức vụ công hay không. Giữa các chuyên gia về luật cơ bản hiện chưa có sự đồng thuận về việc liệu luận tội hồi tố có hợp hiến hay không, các tòa án chưa bao giờ xem xét vấn đề này. Do đó, các thượng nghị sĩ đã tự đưa ra giải pháp cho vấn đề này.

Tin mới