mask

Italy tạm cấm ChatGPT

Nhà chức trách Italy yêu cầu cấm chatbot ChatGPT với cáo buộc nhà phát triển OpenAI "thu thập dữ liệu cá nhân trái phép".
0:00 / 0:00
0:00
Italy tạm cấm ChatGPT ảnh 1
Italy cáo buộc ChatGPT thu thập dữ liệu cá nhân trái phép. Ảnh: Reuters

Giới chức Italy yêu cầu OpenAI dừng thu thập dữ liệu của người dùng trong nước ngay lập tức. Trong thông cáo phát đi ngày 31/3, Cơ quan bảo vệ dữ liệu Italy (GPDP) cho biết OpenAI thiếu lý do hợp pháp cho việc thu thập thông tin cá nhân của người dùng. Ngoài ra, OpenAI cũng không có cơ chế nào để ngăn người dùng chưa đủ tuổi truy cập dịch vụ. Điều này khiến “trẻ vị thành niên tiếp xúc với những câu trả lời hoàn toàn không phù hợp với mức độ tự nhận thức và phát triển của chúng”.

Đây không phải lần đầu nhà chức trách Italy có biện pháp chống lại một chatbot AI. Trước đây, GPDP từng cấm chatbot Replika.ai vì sử dụng dữ liệu cá nhân của người dùng. Replika là startup ra đời năm 2017, cung cấp các avatar tùy biến để trò chuyện với mỗi người. Dù được quảng cáo là “người bạn ảo” giúp cải thiện cảm xúc, nhà quản lý Italy lại cho rằng nó đã can thiệp vào tâm trạng của người dùng, “có thể gia tăng rủi ro cho các cá nhân đang trong giai đoạn phát triển hay trong trạng thái tâm lý không vững vàng”.

GPDP cho biết OpenAI có 20 ngày để thông tin về các biện pháp đã thực hiện để đáp ứng yêu cầu của nhà chức trách. Công ty có thể bị phạt tối đa 20 triệu EUR (hoặc 4% doanh thu toàn cầu) nếu không tuân thủ.

Từ khi ra mắt cuối năm 2022, ChatGPT đã gây nên “cơn sốt” trên toàn cầu, thúc đẩy các đối thủ giới thiệu các dịch vụ tương tự. Ước tính, chatbot đạt 100 triệu người dùng hàng tháng vào tháng 1, chỉ hai sáng sau khi có mặt trên thị trường, trở thành ứng dụng tiêu dùng tăng trưởng nhanh nhất lịch sử.

Tuần này, Europol cảnh báo về khả năng chatbot bị lợi dụng trong các nỗ lực tấn công lừa đảo, thông tin sai sự thật và tội phạm mạng.

Tin mới