mask

Khai mạc triển lãm 'Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam' tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Triển lãm được tổ chức tại huyện Anh Sơn cùng với chuỗi sự kiện kỷ niệm 70 năm ngày thương binh, liệt sỹ.

Chiều 26/7, tại huyện Anh Sơn, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Dự lễ khai mạc có đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành và lãnh đạo huyện Anh Sơn.

Triển lãm trưng bày các châu bản triều Nguyễn (từ triều Gia Long đến triều Bảo Đại) ban hành liên quan trực tiếp đến vấn đề khai thác, quản lý, xác lập và thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa dưới triều Nguyễn (1802 - 1945).

Phiên bản của các văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam ban hành trong thời kỳ 1954 - 1975 tiếp tục khẳng định quá trình quản lý hành chính, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Đồng chí Lê Ngọc Hoa phát biểu tại buổi triển lãm. Ảnh. Tiến Hùng.
Đồng chí Lê Ngọc Hoa phát biểu tại buổi triển lãm. Ảnh: Tiến Hùng

Ngoài ra, một số tư liệu, ấn phẩm do các nước phương Tây biên soạn và xuất bản từ thế kỷ XVIII đến thế kỷ XIX liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng được trưng bày tại đây.

Trong đó, đáng chú ý là bốn cuốn atlas do nhà Thanh và Chính phủ Trung Hoa Dân quốc xuất bản từ năm 1908 đến năm 1933. Trong các atlas này đều xác định biên giới cực Nam của Trung Quốc luôn chỉ giới hạn đến đảo Hải Nam mà không hề nhắc đến Hoàng Sa và Trường Sa. 

Lãnh đạo tỉnh tham quan buổi triển lãm. Ảnh. Tiến Hùng.
Lãnh đạo tỉnh tham quan buổi triển lãm. Ảnh: Tiến Hùng
Triển lãm được tổ chức đến ngày 28/7. Ảnh. Tiến Hùng.
Đông đảo cán bộ, chiến sỹ, nhân dân tham quan triển lãm. Ảnh: Tiến Hùng

Phát biểu tại triển lãm, đồng chí Lê Ngọc Hoa nhấn mạnh, triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa tại huyện Anh Sơn có ý nghĩa to lớn khi nơi đây là mảnh đất yên nghỉ của hơn 12.000 liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất nước bạn Lào, được đồng đội tìm kiếm, cất bốc, đưa về an táng tại Nghĩa trang Quốc tế Việt - Lào; là minh chứng cho tình đoàn kết chiến đấu hy sinh vì kẻ thù chung, vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa là hoạt động thông tin, tuyên truyền quan trọng góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố.

Qua triển lãm, góp phần bồi dưỡng lòng yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Triển lãm sẽ kéo dài đến ngày 28/7./.

Tiến Hùng

Tin mới