mask

Khám phá vẻ đẹp ở Trường Sa - lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc

(Baonghean.vn) - Quần đảo Trường Sa thuộc tỉnh Khánh Hòa, gồm một dãy hơn 100 đảo, bãi ngầm, bãi đá san hô. Dù mưa nắng, bão tố rất khắc nghiệt, nhưng nơi đây vẫn vô cùng tươi đẹp.
Khám phá vẻ đẹp ở Trường Sa - lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc ảnh 1
 Quần đảo Trường Sa thuộc tỉnh Khánh Hòa, gồm một dãy hơn 100 đảo, bãi ngầm, bãi đá san hô. Quần đảo được chia làm 8 cụm: Song Tử, Loại Ta, Thị Tứ, Nam Yết, Sinh Tồn, Trường Sa, Thám Hiểm và Bình Nguyên. Dù mưa nắng, bão tố rất khắc nghiệt, nhưng nơi đây vô cùng tươi đẹp, giàu tiềm năng kinh tế biển, là một phần máu thịt thiêng liêng không thể mất của Việt Nam. Trong ảnh là đảo Trường Sa Lớn nhìn từ biển - nơi được mệnh danh là "thủ đô" của quần đảo Trường Sa.
Khám phá vẻ đẹp ở Trường Sa - lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc ảnh 2
Đảo An Bang nhìn từ đại dương. An Bang nằm ở phía nam của quần đảo, điểm độc đáo của hòn đảo này là bãi cát trắng rộng hàng trăm m2 di chuyển quanh đảo. Bãi cát này tròn một năm sẽ xoay hết một vòng quanh đảo, bộ đội ở trên đảo hay ngư dân đánh bắt gần đó chỉ cần nhìn hướng của bãi cát cũng có thể biết được đang ở thời điểm nào trong năm. Chính vì thế mà đảo này còn có tên gọi khác là đảo Đồng Hồ.
Khám phá vẻ đẹp ở Trường Sa - lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc ảnh 3
Ngọn hải đăng trên đảo Đá Tây B. Huyện đảo Trường Sa hiện có 9 ngọn hải đăng, ngoài nhiệm vụ bảo đảm an toàn hàng hải trong khu vực quần đảo, hải đăng Trường Sa còn là những cột mốc chủ quyền của Tổ quốc trên Biển Đông. Ngọn hải đăng này có thân màu xám sẫm, được xây dựng ngày 21/6/1994. Chiều cao tháp đèn là 20 m, tâm sáng 22 m. Chu kỳ chớp 10 giây.
Khám phá vẻ đẹp ở Trường Sa - lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc ảnh 4
Bãi san hô ngập nước ở đảo Thuyền Chài. 
Khám phá vẻ đẹp ở Trường Sa - lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc ảnh 5
Ở đây, nước biển lên xuống khiến những bãi san hô lúc hiện lên vào buổi sáng, lúc lại vào chiều tà, lúc trơ cạn, lúc mênh mông. Vào lúc thủy triều rút, vành đai san hô lộ hoàn toàn, khách có thể đi bộ quanh đảo.
Khám phá vẻ đẹp ở Trường Sa - lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc ảnh 6
Những thềm san hô rộng lớn xung quanh điểm đóng quân của bộ đội. Nước biển ở đây trong vắt, có thể nhìn thấy rõ ràng phần đáy. 
Khám phá vẻ đẹp ở Trường Sa - lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc ảnh 7
Đảo Đá Tây A nhìn từ xa. Đảo này hiện nay ngoài bộ đội còn có Trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá, được Bộ NN &PTNT giao nhiệm vụ cung ứng các dịch vụ cho tàu thuyền ngư dân Việt Nam. Trung tâm cung cấp lương thực, thực phẩm, nhiên liệu, nước ngọt cho ngư dân cũng như nhận sửa chữa tàu thuyền hư hỏng, cứu hộ, cứu nạn trên biển; kết hợp với bộ đội hải quân sắp xếp, bố trí tàu ngư dân vào âu thuyền Đá Tây trú, tránh bão an toàn; thực hiện công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, môi trường sinh thái biển, góp phần xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng.
Khám phá vẻ đẹp ở Trường Sa - lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc ảnh 8
Tàu ngư dân Việt Nam đánh bắt cạnh đảo Thuyền Chài B.
Khám phá vẻ đẹp ở Trường Sa - lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc ảnh 9
Tàu kiểm ngư Việt Nam trực trên Quần đảo Trường Sa.
Khám phá vẻ đẹp ở Trường Sa - lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc ảnh 10
Những con sóng va vào nhau tạo ra những lớp sương mù bao bọc hòn đảo Trường Sa Đông nằm lọt thỏm ở giữa. 
Khám phá vẻ đẹp ở Trường Sa - lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc ảnh 11
Các bãi san hô rộng lớn dần lộ ra sau khi thủy triều rút trên đảo Đá Tây B.
Khám phá vẻ đẹp ở Trường Sa - lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc ảnh 12
Quần đảo Trường Sa là vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc, một phần máu thịt không thể thiếu của Việt Nam. 

Tin mới