mask

Khẳng định vị thế công đoàn từ cơ sở

(Baonghean.vn) -  Là 1 trong 6 đơn vị xuất sắc nhất tỉnh trong Tháng Công nhân năm 2022, Công đoàn Anh Sơn là một ví dụ điển hình của việc xây dựng vị thế, phát huy sức mạnh từ cơ sở.
0:00 / 0:00
0:00

Những “đầu tàu” cơ sở

Ở Trung tâm Y tế huyện Anh Sơn, phong trào Lao động giỏi - Lao động sáng tạo là một trong những điểm sáng của đơn vị. Trung bình mỗi năm trung tâm này có 10-15 đề tài khoa học và chỉ trong 6 tháng đầu năm nay đã có 11 đề tài được nghiệm thu. Mới đây, một cá nhân ở trung tâm cũng được vinh dự nhận Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Đáng chú ý là trong phong trào này, công đoàn đóng vai trò khởi xướng, định hướng và dẫn dắt hoàn toàn.

Chia sẻ về bí quyết gây dựng phong trào, bác sỹ CK II Nguyễn Văn Khanh - Chủ tịch Công đoàn, Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch Hội đồng Khoa học Trung tâm Y tế huyện Anh Sơn nói: “Ngay từ đầu đơn vị đã xác định, thế mạnh của chúng tôi chính là nghiên cứu khoa học. Vì vậy, phong trào Lao động sáng tạo được Ban Lãnh đạo tập trung tối đa để đem lại chất lượng tốt nhất. Sau khi xác định được điều này, Ban Chấp hành Công đoàn cũng như lãnh đạo cơ quan chủ động tìm kiếm những hạt nhân công đoàn phù hợp với phong trào. Đó cũng là lý do tôi được mọi người tín nhiệm với vai trò Chủ tịch công đoàn cơ sở”.

Khẳng định vị thế công đoàn từ cơ sở ảnh 1

Các bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Anh Sơn thành công với ca phẫu thuật tán sỏi qua da đường hầm nhỏ. Ảnh: ĐVCC

Quyết tâm gây dựng phong trào tại đơn vị, anh Khanh đã triển khai hàng loạt hoạt động thiết thực nhằm lan tỏa, khuyến khích mọi người tham gia sáng tạo trong lao động. “Bên cạnh việc thường xuyên tổ chức các hội nghị khoa học cấp cơ sở, tôn vinh những công trình sáng tạo thiết thực, nhân rộng các mô hình hay vào thực tiễn… chúng tôi còn quán triệt với hơn 300 đoàn viên của mình rằng: Lãnh đạo và công đoàn cơ quan trân trọng tất cả các sáng kiến, dù giá trị làm lợi nhỏ hay ý tưởng còn đơn giản, dù lĩnh vực khoa học hay lĩnh vực lao động tay chân… Tất cả đều xứng đáng được ghi nhận và động viên” - anh Khanh chia sẻ thêm.

Từ quan điểm và tâm huyết của người đứng đầu công đoàn cơ sở, cả trung tâm như bước vào một cuộc thi sáng tạo đầy khí thế. Không riêng gì bác sỹ, y tá mà kể cả những người lao công, những người hộ lý, kế toán… cũng say sưa, tâm đắc với việc tìm kiếm giải pháp nâng cao chất lượng công việc chuyên môn của mình. Anh Khanh cũng chia sẻ, không riêng gì phong trào này, hầu hết các phong trào tại đơn vị đều có dấu ấn quan trọng của tổ chức công đoàn và bản thân cán bộ công đoàn là những người có tiếng nói tại cơ sở. Anh khẳng định: “Chúng tôi đã tạo được công đoàn cơ sở một vị thế mà không ai có thể coi thường, mối quan hệ độc lập và hỗ trợ với ban giám đốc trung tâm. Cũng chính vì thế, nên trong các hoạt động của mình, thay vì nói ban giám đốc đã tạo điều kiện hoạt động cho công đoàn, tôi sẽ hỏi ban giám đốc có cần công đoàn hỗ trợ không”.

Khẳng định vị thế công đoàn từ cơ sở ảnh 2
Công đoàn Trường Tiểu học Đỉnh Sơn (Anh Sơn) tổ chức cho người lao động khám bệnh tại bệnh viện chất lượng cao. Ảnh: Diệp Thanh

Còn tại Trường Tiểu học Đỉnh Sơn, dấu ấn của tổ chức công đoàn nằm ở các chương trình chăm lo cho đoàn viên, người lao động, đặc biệt là giai đoạn bùng phát dịch Covid-19. Cô Võ Thị Dung - Phó Bí thư chi bộ, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn trường chia sẻ: “Sức khỏe thể chất và tinh thần của đoàn viên, người lao động luôn là mối quan tâm hàng đầu của Công đoàn trường, chương trình khám sức khỏe định kỳ luôn được ưu tiên thực hiện. Sau giai đoạn bùng phát dịch, dù gặp rất nhiều khó khăn, nhưng Công đoàn trường đã ráo riết xây dựng chương trình khám sức khỏe tổng quát cho 40 đoàn viên, người lao động trong cơ quan tại một bệnh viện quốc tế ở TP. Vinh. Từ chương trình này, 4 giáo viên trong trường đã được phát hiện ung thư, trong đó, 1 người đang điều trị ở Hà Nội và 3 người còn lại được phát hiện ở giai đoạn đầu nên điều trị tại TP. Vinh”.

Câu chuyện đi khám của Công đoàn Trường Tiểu học Đỉnh Sơn không chỉ làm người trong cuộc biết ơn, cảm kích mà còn khiến các công đoàn cơ sở khác chủ động quan tâm hơn đến sức khỏe đoàn viên, người lao động. Ngoài ra, từ nhiệt thành, tâm huyết của ban chấp hành công đoàn, Trường Tiểu học Đỉnh Sơn còn là 1 trong những đơn vị thực hiện tốt công tác từ thiện, nhiều hoạt động chăm lo vật chất, tinh thần cho thầy, cô và học sinh, nhiều thành tích trong các cuộc thi chuyên môn…

Khẳng định vị thế công đoàn từ cơ sở ảnh 3
LĐLĐ huyện Anh Sơn trao Quyết định thành lập công đoàn cơ sở trong Tháng Công nhân. Ảnh: ĐVCC

Cũng như 2 đơn vị trên, tại xã Thạch Sơn, công đoàn xã gần như là tổ chức chủ chốt trong tất cả các hoạt động, phong trào trên địa bàn, phụ trách tất cả các công trình xây dựng, chủ trì trong tất cả các phong trào. Tổng số đoàn viên công đoàn chỉ vỏn vẹn 27 người, nhưng 27 người đó là một tập thể đoàn kết, thống nhất, không ngại khó, ngại khổ để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Anh Trần Văn Cường - Chủ tịch Công đoàn xã chia sẻ: “Dù lực lượng mỏng nhưng chúng tôi có sự đồng thuận cao. Trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào, anh em luôn chia sẻ, hỗ trợ nhau một cách nhiệt tình, làm việc một cách trách nhiệm, chủ động, sáng tạo. Chính điều đó làm nên uy tín, vị thế của tổ chức công đoàn trong mắt cấp ủy, chính quyền”. Để có được sự đoàn kết đó, vai trò dẫn dắt của Ban Chấp hành công đoàn xã đóng vai trò “làm gương” vô cùng quan trọng. Bản thân anh Cường không chỉ là một Chủ tịch công đoàn nhiệt tình mà còn là một Chủ tịch Hội Nông dân, Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy tâm huyết, có năng lực và tâm huyết.

Vai trò của công đoàn cấp trên

Phía sau những cơ sở mạnh là sự gương mẫu, nhiệt tình, sự chỉ đạo sát sao, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ công đoàn cấp trên.

Khẳng định vị thế công đoàn từ cơ sở ảnh 4
Liên đoàn Lao động huyện Anh Sơn trao quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: ĐVCC

Suốt những tháng đầu năm, trước ảnh hưởng nặng về của dịch Covid-19, Liên đoàn Lao động huyện Anh Sơn đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội huyện triển khai thực hiện kịp thời, đúng đối tượng các chính sách cho công nhân, lao động trên địa bàn huyện, kịp thời triển khai cho các công đoàn cơ sở lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ đối với các đoàn viên đủ điều kiện hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19… Bên cạnh đó, Công đoàn huyện triển khai hàng loạt hoạt động hỗ trợ cho đoàn viên, lao động có hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch. Việc hỗ trợ, giải quyết khẩn trương, trách nhiệm này đã tác động tích cực đến đời sống vật chất, là món quà tinh thần ý nghĩa đối với đoàn viên, người lao động.

Sau khi tình hình dịch ổn định hơn, Công đoàn huyện đã đóng vai trò quan trọng trong kết nối cung - cầu lao động, liên tiếp đăng tải, chia sẻ các thông tin về tuyển dụng lao động tại các khu công nghiệp, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và huyện đến với người lao động. Cùng nội dung chăm lo, Công đoàn huyện Anh Sơn đã triển khai nhiều chương trình phúc lợi thiết thực dành cho đoàn viên, người lao động.

Khẳng định vị thế công đoàn từ cơ sở ảnh 5
Lãnh đạo LĐLĐ huyện Anh Sơn trao quà cho CNLĐ trong Tháng Công nhân 2022. Ảnh: ĐVCC

Chia sẻ về vai trò của Công đoàn huyện trong xây dựng, phát huy sức mạnh công đoàn cơ sở, chị Phạm Thị Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Anh Sơn nói: “Nhằm nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở, trước hết, Liên đoàn Lao động huyện chú trọng về phát triển đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở, kịp thời bổ sung kiện toàn cán bộ công đoàn khi có sự thay đổi nhân sự, đảm bảo sự chỉ đạo liên tục cho các hoạt động công đoàn. Ngoài ra, chúng tôi luôn quan tâm, hướng dẫn, chỉ đạo sát sao các hoạt động công đoàn cấp cơ sở, nhất là trong thời gian chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. Các hoạt động công đoàn được triển khai thích ứng linh hoạt bằng nhiều hình thức như giao lưu trực tuyến, hội nghị, tọa đàm...”.

Chị Hằng cũng chia sẻ thêm, việc thể hiện vị thế công đoàn trong các hoạt động xã hội, nêu gương, biểu dương các công đoàn cơ sở thực hiện tốt các hoạt động, phong trào thi đua cũng là điều rất cần thiết. Vừa qua, Công đoàn huyện đã tổ chức lễ phát động phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 200 danh xưng Anh Sơn (1822-2022), 60 năm tách lập huyện Anh Sơn (1963-2023), biểu dương 28 gương điển hình cán bộ, viên chức, lao động ngành Y tế tham gia phòng, chống dịch Covid-19… Đặc biệt , 2 nữ cán bộ Y tế huyện nhà được biểu dương cấp tỉnh; 1 công nhân tiêu biểu được biểu dương tại Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với công nhân, lao động…

Tin mới