Khơi dậy tinh thần xung kích vì cộng đồng của thanh niên

(Baonghean.vn) - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Nghệ An tham gia tích cực các hoạt động xã hội vì cộng đồng, đóng góp sức trẻ vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Sáng 27/12, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội và phong trào thanh niên năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Đồng chí Chu Đức Thái - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Ủy viên ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội LHTN tỉnh chủ trì hội nghị. Ảnh: Thanh Quỳnh

“Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”

Năm 2019, Hội LHTN tỉnh Nghệ An đã tăng cường công tác giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, truyền thống lịch sử cho hội viên, thanh niên thông qua các buổi sinh hoạt chi hội, câu lạc bộ, đội, nhóm. Hội còn quan tâm tổ chức các diễn đàn, tọa đàm, ngày hội thanh niên, liên hoan tuyên truyền ca khúc cách mạng, tổ chức các chuyến về nguồn tại các "địa chỉ đỏ"...

Phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” được triển khai rộng rãi và đi sâu vào đời sống giới trẻ thông qua 3 cuộc vận động lớn "Vận động thanh niên thi đua rèn luyện", "Vận động thanh niên thi đua cống hiến", "Vận động thanh niên sống có trách nhiệm" đã tạo động lực để hội viên, thanh niên tích cực thi đua, rèn luyện phẩm chất, đức tính tốt đẹp, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Nghệ An là 1 trong 10 địa phương được chọn tổ chức điểm Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2019. Ảnh tư liệu: Mỹ Nga

Thông qua các chương trình “Tình nguyện mùa đông”, “Xuân tình nguyện”, “Tháng ba biên giới”, các cấp bộ Hội đã tổ chức được hơn 2.000 hoạt động tình nguyện, thu hút hàng chục nghìn lượt hội viên thanh niên tham gia. 21/21 Hội LHTN huyện, thành thị đã triển khai và tổ chức hiệu quả các hoạt động của chương trình, tổng giá trị kêu gọi, vận động ủng hộ để triển khai thực hiện các hoạt động là hơn 3.3 tỷ đồng. Cùng với đó, hơn 20.700 hội viên thanh niên đăng ký hiến máu nhân đạo, kết quả thu về hơn 17.850 đơn vị máu để giúp đỡ cho hàng nghìn bệnh nhân hiểm nghèo.

Phong trào lập thân lập nghiệp, xây dựng các điển hình thanh niên làm kinh tế tiêu biểu đã được diễn ra sôi nổi trên địa bàn toàn tỉnh. Trong năm 2019, nguồn vốn Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm Trung ương Đoàn với số vốn hơn 4,2 tỷ đồng đã giải ngân được cho 70 dự án. Quỹ Hỗ trợ Thanh niên lập nghiệp tỉnh Nghệ An đã giải ngân 1,8 tỷ đồng cho 36 dự án.

Cùng với đó, các tổ chức thành viên như Hội Doanh nhân trẻ, Hội Thầy thuốc trẻ, Hội Sinh viên tỉnh ngày càng phát huy được hiệu quả hoạt động, khẳng định được vị trí và vai trò quan trọng trong sự phát triển chung của công tác Hội và phong trào thanh niên tỉnh Nghệ An.

14 ý kiến của các đại biểu tham gia đóng góp tại Hội nghị về những giải pháp thiết thực, căn bản để nâng cao chất lượng, hiệu quả của các hoạt động, phong trào của Hội trong thời gian tới. Ảnh: Thanh Quỳnh

Tiếp tục phát huy sức trẻ xây dựng tỉnh nhà

Khẳng định việc phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên trong  xây dựng, phát triển tổ chức Hội là yếu tố cốt lõi trong thực hiện các mục tiêu đã đề ra, đồng chí Chu Đức Thái nhấn mạnh, thời gian tới Hội cần tiếp tục khơi dậy tinh thần đoàn kết, đưa thanh niên thành lực lượng tiên phong trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, tạo môi trường lành mạnh để thanh niên học tập, rèn luyện, trau dồi bản lĩnh trong thời kỳ mới.

Với 4 nhiệm vụ trọng tâm và 12 chỉ tiêu cơ bản đặt ra trong năm 2020 đòi hỏi các cấp Hội cần tiếp tục đa dạng hóa các giải pháp triển khai nhằm nâng cao hiệu quả các phong trào thanh niên, khơi dậy tinh thần tự giác của thanh niên trong tham gia các hoạt động, chương trình. Đồng thời mở rộng nhiều loại hình chi hội, Câu lạc bộ, đội nhóm phù hợp tâm tư, nguyện vọng, sở thích và nghề nghiệp trong thanh niên. Quan trọng hơn, cần đẩy mạnh nhiều giải pháp tích cực chăm lo bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên, thanh niên; khuyến khích, cổ vũ thanh niên nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão để hình thành lớp thanh niên ưu tú trên mọi lĩnh vực, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Nghệ An nhấn mạnh, Hội LHTN các cấp trên địa bàn tỉnh cần đẩy mạnh nhiều hơn nữa những việc làm thiết thực vì cuộc sống cộng đồng, chung tay xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và tạo cảnh quan xanh-sạch-đẹp… để cống hiến sức lực và trí tuệ cho đất nước, góp phần thiết thực xây dựng Đảng, Đoàn và hệ thống chính trị vững mạnh.

Mỗi người hãy nỗ lực phấn đấu vươn lên, rèn luyện bản lĩnh chính trị, quyết tâm trong hành động; tham gia có hiệu quả phong trào “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”, “Xung kích phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ Tổ quốc”… tích cực tham gia các công trình, phần việc thanh niên để tiếp cận với thực tế, rèn luyện kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ để luôn xứng đáng là lực lượng xung kích, đội dự bị của Đảng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Các cá nhân và đơn vị tiêu biểu được Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam khen thưởng. Ảnh: Thanh Quỳnh

Nhằm ghi nhận những kết quả đã đạt được trong công tác Hội và phong trào thanh niên, Ban Thư ký Hội LHTN tỉnh đã tặng Cờ cho 6 đơn vị xuất sắc tiêu biểu  gồm các huyện Diễn Châu, Đô Lương, Hưng Nguyên, Nghĩa Đàn, Quỳ Châu và thành phố Vinh.  4 đơn vị xuất sắc cũng được khen thưởng tại hội nghị gồm các huyện Con Cuông, Nam Đàn, Nghi Lộc, Quỳ Hợp. 

6 đơn vị xuất sắc tiêu biểu được Ủy ban Hội LHTN tỉnh Nghệ An tặng Cờ thi đua. Ảnh: Thanh Quỳnh

Ngoài ra, 32 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào thanh niên năm 2019 đã được Hội LHTN Việt Nam  tỉnh Nghệ An tặng khen thưởng. 

Thanh Quỳnh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới