mask

Kinh nghiệm nhìn khói thải đoán bệnh xe ô tô

(Baonghean.vn) - Chỉ bằng cách quan sát màu khói thoát ra từ ống xả xe ô tô, bạn có thể tự chẩn đoán một số "bệnh" mà chiếc xe gặp phải để nhanh chóng khắc phục.

Lượng khói thải ra nhiều hơn bình thường chứng tỏ động cơ của xe có vấn đề. Ngay cả những chiếc xe ô tô chạy máy dầu (vốn thải nhiều khói hơn động cơ xăng), chủ xe cũng cần để ý màu khói bởi theo các chuyên gia chăm sóc và bảo dưỡng ô tô, đây là cách đơn giản nhất để phát hiện bệnh của xe.

1. Khói  trắng dày 

Đoán bệnh xe ô tô qua khói thải

Thường chúng ta không phải lo lắng về khói trắng nếu như nó mỏng giống như hơi. Đây là hiện tượng bình thường do sự tích tụ của hơi hước trong ống xả.

Tuy nhiên lớp khói dày hơn thì lại khá nghiêm trọng, có thể liên quan đến chất làm mát động cơ. Điều này có thể là kết quả của một miếng đệm thổi đầu hoặc một đầu xi-lanh bị hư hỏng, hoặc một khối động cơ bị nứt. Chi phí sửa chữa sẽ khá tốn kém.

2. Khói thải màu xanh

Đoán bệnh xe ô tô qua khói thải

Hiện tượng này xảy ra khi động cơ xe ô tô của bạn đang đốt cháy dầu bôi trơn. Điều này xảy ra do xilanh bị hỏng, piston bị hở, khiến cho dầu bôi trơn lọt vào buồng đốt gây cho các cảm biến bị xuống cấp.

Mặc dù trường hợp khói xanh hiếm gặp, nhưng nếu chẳng may bạn gặp phải trường hợp này mà vẫn sử dụng xe di chuyển nhiều có thể dẫn đến hỏng hóc nặng cho xe.

Việc cần làm là kiểm tra mức dầu; nếu dầu ở dưới mức thấp nên chăm thêm dầu ngay. Không để động cơ hoạt động nhiều mà thiếu dầu bôi trơn, sẽ khiến động cơ xe hỏng hóc nặng hơn.

3. Khói thải màu đen

Kinh nghiệm nhìn khói thải đoán bệnh xe ô tô
Kinh nghiệm nhìn khói thải đoán bệnh xe ô tô

Xe thải khói màu đen chứng tỏ việc động cơ đã đốt quá nhiều nhiên liệu trong quá trình hoạt động. Đối với động cơ chạy xăng, bạn cần mang xe đi chỉnh lại bộ chế hòa khí hoặc tune map lại trên xe phun xăng điện tử. 

Khói đen xuất hiện cũng có thể do nhiều lý do khác như van ống thông hơi hoặc quy-lát bị hỏng. Việc động cơ bị lọt dầu hoặc nước làm mát chảy vào trong buồng đốt cũng là nguyên nhân gây hiện tượng xe thải khói màu đen.

4. Khói thải màu xám

Đoán bệnh xe ô tô qua khói thải

Khi xe thải khói màu xám, chủ xe cần kiểm tra bộ phận nước làm mát có bị dính dầu hay không khi động cơ đã nguội. Nếu có dầu trong bình nước làm mát, bạn cần nhanh chóng sửa quy-lát của xe.

Dù cho khói của xe có màu gì đi chăng nữa, nếu nó xuất hiện với mật độ dày đặc bạn cần phải đưa xe đi bảo dưỡng và sửa chữa kịp thời.

Những chất độc hại có trong khí thải ôtô tác động tới con người cũng như môi trường

Carbon monoxide (CO): Con người hít phải quá nhiều khí này sẽ bị giảm khả năng hấp thụ oxy, tổn hại mô nghiêm trọng, có nguy cơ tử vong. Carbon monoxide là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các vụ ngộ độc khí với các triệu chứng như cảm giác bần thần, nhức đầu, buồn nôn, khó thở rồi từ từ đi vào hôn mê.

Benzen (C6H6): Là một chất hữu cơ bay hơi, có trong xăng dầu và các khí thải phương tiện xe cộ. Benzen nguy hiểm vì khả năng phá hủy máu. Nó khiến tủy xương không thể sản xuất đủ tế bào hồng cầu, trong khi lại làm tổn thương hệ miễn dịch bằng cách không tạo ra đủ tế bào bạch cầu.

Sulfur dioxide (SO2): Loại khí không màu có mùi khó chịu, thâm nhập qua đường hô hấp gây ho, khó thở. Trong thời gian dài, loại khí này có thể dẫn tới chứng hen và những trạng thái sức khỏe tương tự khác.

Muội than: Muội than, hay bồ hóng là thứ khí xả bay ra từ ôtô có màu đen. Tác hại của muội than gồm bệnh cúm, hen suyễn và thậm chí là ung thư. 

Muội than cũng tác động xấu tới môi trường khi thực tế, muội than chiếm hơn 25% ô nhiễm độc hại trong không khí.

Ngọc Anh

(Tổng hợp)

Tin mới