Dẻo thơm ngô nếp ven biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Ngoài các đặc sản hấp dẫn, du khách về Cửa Lò tắm mát còn có thể thưởng thức sản phẩm ngô nếp dẻo thơm, đậm đà vị biển. 

a
Ngô nếp Cửa Lò được thu hái lúc còn non nên dẻo và ngọt.

Không biết tự bao giờ ngô nếp đã trở thành lương thực thứ hai của người dân Cửa Lò bởi hạt lúa làm ra khó khăn do không chủ động nước. Và ngô nếp của Cửa Lò với đặc tính dẻo thơm, ngọt đã được người dân địa phương và du khách ưa chuộng khi mùa về.

Ngô được nông dân Cửa Lò gieo trồng từ đầu tháng 2 đến cuối tháng 5 thì thu hoạch, đúng vào mùa du lịch biển nên bán khá chạy và cho người dân khoản thu nhập khá. Những cách đồng ở Nghi Hương, Nghi Hòa và Nghi Thu, bà con nông dân Cửa Lò đưa vào gieo trồng 200 ha ngô, như: Giống ngô HN 88, ADI 600, 30I87, NK 6654, NK4300 vào sản xuất. Ngô được trồng trên đất cát, nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật nên cây ngô phát triển và sinh trưởng tốt.

a
Người dân Nghi Hương thu hoạch ngô nếp.

Khi đến mùa thu hoạch,  người dân địa phương bắt đầu tỉa những bắp ngô non để bán. Các giống ngô đều cho năng suất cao từ 57 – 60 tạ/ha, tăng từ 5 – 6 tạ/ha so với năm ngoái. Riêng ngô nếp, giá giao động từ 2 – 3 nghìn đồng/bắp. 

Bà Nguyễn Thị Hà, khối Trưởng khối 13, phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò cho biết: “Người dân địa phương chủ yếu trồng các giống nếp để phục vụ nhu cầu ẩm thực của khách du lịch. Năm nay, riêng khối 13  bà con đã đưa vào 1 ha đất nông nghiệp để trồng ngô nếp cho năng suất cao”.

Không thể phủ nhận, ngô nếp đã góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương. Từ sản phẩm này, mỗi mùa thu hoạch, người nông dân thu nhập từ 45 – 50 triệu đồng/ha. Một sào ngô nếp thu nhập khoảng 10 triệu đồng.

ngô
Ngô nếp trồng ven biển đều hạt, thơm  dịu kể cả khi chưa luộc.  

Đàm Hiền

TIN LIÊN QUAN

Tin mới