Ký kết phối hợp giữa ngành văn hóa, thể thao và ngành giáo dục

(Baonghean.vn) - Việc phối hợp sẽ góp phần phát huy tốt giá trị di sản văn hóa, các công trình, cơ sở vật chất của các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn toàn tỉnh.
Chiều 12/4, Sở Văn hóa và Thể thao  - Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao trong trường học  giai đoạn 2021 – 2025. Các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh: Thái Văn Thành  Giám đốc Sở Giáo dục  và Đào tạo, Trần Thị Mỹ Hạnh –-Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao đồng chủ trì hội nghị.

Đây là lần đầu tiên việc ký kết được thực hiện nhằm mục đích đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động văn hóa, thể thao trong trường học, đưa các hoạt động này thành nền nếp, nhằm nâng cao sức khỏe, bồi dưỡng phẩm chất đạo đức, giáo dục nhân cách, lối sống, thẩm mỹ cho học sinh.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành phát biểu tại buổi lễ ký kết. Ảnh: MH
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành phát biểu tại buổi lễ ký kết. Ảnh: M.H

Thông qua các hoạt động này cũng góp phần giáo dục toàn diện cho học sinh và đẩy mạnh phong trào bảo vệ và phát huy truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng và truyền thống văn hóa dân tộc, đẩy lùi và ngăn chặn các tệ nạn xã hội, bạo lực học đường, góp phần giữ gìn ổn định chính trị, làm lành mạnh xã hội;

Đồng thời, góp phần phát huy tốt giá trị di sản văn hóa, các công trình, cơ sở vật chất của các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn toàn tỉnh.

Trước đó, giữa hai đơn vị đã có nhiều hoạt động cùng phối hợp trong quá trình triển khai như tổ chức hội thi tiếng hát dân ca trong trường học, dạy dân ca trong trường học, thi tìm hiểu di sản văn hóa, giải thưởng mỹ thuật cho thiếu nhi, đưa giáo dục lịch sử địa phương, truyền thống Xô Viết Nghệ Tĩnh vào trường học. Bên cạnh đó, triển khai các giải thể thao như Hội khỏe Phù Đổng, đại hội Thể dục thể thao và triển khai chương trình dạy bơi an toàn.

Lễ ký kết hợp tác giữa 2 đơn vị. Ảnh: MH
Lễ ký kết hợp tác giữa 2 đơn vị. Ảnh: MH

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành đánh giá cao việc triển khai chương trình ký kết. Đặt trong bối cảnh đổi mới của ngành giáo dục thì việc phát triển phẩm chất, năng lực là một trong những yếu tố quan trọng để phát triển toàn diện học sinh.

Từ ý nghĩa này, ngành giáo dục cũng mong muốn thời gian tới Sở Văn hóa và Thể thao sẽ tạo điều kiện để các nhà trường mở rộng các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm ở các di tích văn hóa, phát triển việc dạy dân ca trong trường học và xem đây là một trong những môn học bắt buộc theo chương trình mới. Ngoài ra cùng phối hợp để xây dựng các mô hình thư viện để hình thành văn hóa đọc trong các nhà trường.

Các thí sinh của Trường PTDTNT THCS Tương Dương luyện tập môn đẩy gậy để tham dự Hội khỏe Phù Đổng. Ảnh: tư liệu ảnh 3Các thí sinh của Trường PTDTNT THCS Tương Dương  luyện tập môn đẩy gậy để tham dự Hội khỏe Phù Đổng. Ảnh: tư liệu

Tại lễ ký kết, cả hai đơn vị cùng ký kết 9 nội dung quan trọng trên cơ sở những kết quả đã đạt được trong những năm qua. Đặc biệt, trong chương trình ký kết có nội dung phối hợp hỗ trợ các điều kiện phát triển tài năng thể thao. Qua đó, sẽ tạo điều kiện thuận lợi về các thủ tục, hồ sơ, chuyển nhập trường đối với vận động viên thể thao, tham gia các giải thể thao của tỉnh và toàn quốc. Đồng thời sẽ cùng phối hợp trong việc tìm kiếm và nuôi dưỡng, giữ nguồn nhân tài cho thể thao thành tích cao của tỉnh nhà.

Tin mới