mask

Lãng phí hàng trăm bộ sách giáo khoa sau khi dừng chương trình VNEN

(Baonghean.vn) - Trường THCS Hưng Dũng vừa có quyết định dừng dạy học theo mô hình trường học mới (trước đây gọi là mô hình trường học mới VNEN). Đây là kết quả sau khi thăm dò ý kiến của giáo viên, phụ huynh với tỷ lệ đồng ý trên 90%.

» Giáo viên, phụ huynh đồng loạt bỏ phiếu 'chống' VNEN
 

Kết quả này cũng đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ học sinh bởi nhiều năm nay điều mà các em lo lắng nhất khi học theo chương trình trường học mới đó là chất lượng không đảm bảo.

Về phía Trường THCS Hưng Dũng, sau khi có kết quả thăm dò lấy ý kiến của phụ huynh, học sinh, nhà trường đã chỉ đạo các tổ chuyên môn xây dựng kế hoạch giáo dục để trình phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Vinh phê duyệt.

Theo thầy giáo Ninh Viết Tăng - Hiệu trưởng nhà trường: Dù học theo chương trình nào thì nhiệm vụ đầu tiên của nhà trường đó là phải đảm bảo thực hiện chuẩn kiến thức, kỹ năng và thái độ của Chương trình giáo dục phổ thông ban hành, đảm bảo quyền lợi học sinh.

Học sinh Trường THCS Hưng Dũng vui mừng trong ngày đầu tiên trở lại học theo chương trình hiện hành. Ảnh: SH
Học sinh Trường THCS Hưng Dũng vui mừng trong ngày đầu tiên trở lại học theo chương trình hiện hành. Ảnh: SH

Khó khăn hiện nay, đó là giữa nôi dung sách giáo khoa hiện hành và nội dung sách theo chương trình trường học mới có khá nhiều chênh lệch. Cụ thể như với môn Hóa học, thầy giáo Nguyễn Bá Hùng cho biết: Với chương trình trường học mới học sinh được học môn Hóa từ năm lớp 6. Tuy nhiên, dù học trước 2 năm nhưng tổng số tiết lại ít hơn khoảng 20 tiết so với chương trình hiện hành và kiến thức không đáp ứng được yêu cầu.  

Như với học sinh lớp 8, nếu so về nội dung, thời điểm này các em học chương trình VNEN đã học xong kiến thức của học kỳ 1. Nhưng, bây giờ chuyển sang chương trình hiện hành, tôi phải dạy lại gần như toàn bộ bởi các em hầu như không có các kỹ năng về xử lý bài tập.

Để khắc phục hạn chế này, hiện Ban giám hiệu Trường THCS Hưng Dũng yêu cầu tổ chuyên môn rà soát lại toàn bộ sách giáo khoa của hai chương trình để thống kê nội dung. Qua đó, nếu bài nào học sinh chưa được học trong chương trình trường học mới sẽ tổ chức dạy và bồi dưỡng thêm cho học sinh để đảm bảo kiến thức.

Những kiến thức nào học sinh đã học nhưng chưa đầy đủ cũng sẽ phải củng cố lại…Nhà trường cũng xác định “khoảng trống” này không thể ngày một, ngày hai là có thể xử lý xong mà có thể là cả một quá trình và tùy thuộc vào từng năng lực học sinh.

Giờ học Hóa học của học sinh Lớp 8 - Trường THCS Hưng Dũng. Ảnh: SH
Giờ học Hóa học của học sinh Lớp 8 - Trường THCS Hưng Dũng. Ảnh: SH

Liên quan đến việc chuyển đổi còn có hơn 300 bộ sách giáo khoa theo chương trình trường học mới mà nhà trường đã đặt cho học sinh khối 8 và khối 9 với tổng giá trị hơn 100 triệu đồng. Về việc này, Hiệu trưởng Trường THCS Hưng Dũng khẳng định đây là điều bất khả kháng vì thời điểm tháng 8 nhà trường buộc phải đặt mua để học sinh kịp có sách đầu năm học mới. Nay, sách không sử dụng nữa “chúng tôi buộc phải đến từng lớp mong phụ huynh thông cảm và chia sẻ với nhà trường vì sách không thể trả lại”…

Được biết, sự lãng phí này, không chỉ diễn ra trong năm học này và khi chương trình dạy học theo chương trình trường học mới đã chấm dứt mà còn diễn ra ở các năm học trước. Lý do bởi nhiều phụ huynh và giáo viên do lo ngại chương trình VNEN không đảm bảo chất lượng nên khuyến khích phụ huynh mua song song hai bộ sách giáo khoa cho con. Học sinh, dù có tiếng là học theo chương trình trường học mới nhưng trên thực chất là “sáng học VNEN, chiều lại đi học thêm để bổ sung kiến thức”…

Mỹ Hà

Tin mới