Lễ tế bánh dày ở đền Cờn

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 3/2, tức ngày mồng 7 tết, Ban quản lý di tích đền Cờn, Thị xã Hoàng Mai đã long trọng tổ chức Lễ tế bánh dày ở Đền Cờn.

Đây là tục lệ đã có trên 200 năm được duy trì và phát triển đến ngày nay. Là sản phẩm văn hóa phi vật thể, độc đáo của địa phương, được tổ chức vào ngày mồng 7 tháng Giêng âm lịch hằng năm. Nhằm cầu phúc cho nhân dân mùa màng bội thu, quốc thái, dân an, ca ngợi sự linh thiêng của Đền Cờn, cũng như phong cảnh, vẻ đẹp con người Phương Cần xưa và nay.

Du khách chuẩn bị đồ lễ dâng thánh Mẫu trong ngày tế bánh. Ảnh: Nguyễn Vân.
Du khách chuẩn bị đồ lễ dâng thánh Mẫu trong ngày tế bánh. Ảnh: Nguyễn Vân.

Hoạt động này nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di tích Đền Cờn nói chung và lễ tế bánh dày nói riêng. Để có những vật phẩm bánh dày đẹp mặt dâng lên Thánh mẫu trong ngày tế bánh, trước đó, những phụ nữ khéo tay, hay làm, đảm đang của làng Phương Cần đã được chọn để đun hàng chục nồi xôi. Những thanh niên trai tráng của làng biển là những người trực tiếp giã xôi đã chín thành bánh dày dâng lên tế mẫu.

Vật phẩm bánh Dầy dâng lên Thánh mẫu. Ảnh: Nguyễn Vân.
Vật phẩm bánh Dầy dâng lên Thánh mẫu. Ảnh: Nguyễn Vân.

Từ ngày mồng 1 Tết đến nay, lượng khách về tham quan, chiêm bái ở đền Cờn không ngừng tăng lên, mỗi ngày với hàng ngàn người. Công tác tổ chức những hoạt động lễ tại Đền được chuẩn bị chu đáo và nghiêm túc, du khách đến đây đã tuân thủ nghiêm nội quy của đền trong việc lễ, bái, dâng hương, dâng hoa, hoá vàng tiền, tạo nên sự nghiêm trang, quy củ.

Phát lộc bánh dày sau tế lễ. Ảnh: Nguyễn Vân.
Phát lộc bánh dày sau tế lễ. Ảnh: Nguyễn Vân.

Các dịch vụ phục vụ cho du khách được bài trí hợp lý, không ảnh hưởng đến hoạt động vui chơi, chiêm bái, cầu lễ càng khiến cho di tích đền Cờn càng trở nên linh thiêng trong những ngày đầu năm mới. 

Nguyễn Vân

TIN LIÊN QUAN

Tin mới