Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt xung đột Nga - Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ngày 23/2, trong phiên họp đặc biệt về Ukraine nhân tròn 1 năm chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Theo hãng thông tấn Tass của Nga, 141 quốc gia đã bỏ phiếu thuận, 7 nước bỏ phiếu chống, 32 nước bỏ phiếu trắng. Nghị quyết kêu gọi các quốc gia và tổ chức quốc tế "tăng gấp đôi hỗ trợ cho các nỗ lực ngoại giao nhằm đạt được một nền hòa bình công bằng, toàn diện và bền vững ở Ukraine theo Hiến chương Liên hợp quốc”.

Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt xung đột Nga - Ukraine. Ảnh: Reuters ảnh 1
Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt xung đột Nga - Ukraine. Ảnh: Reuters

Ukraine, với sự hỗ trợ của các nước phương Tây, đã đề xuất một dự thảo nghị quyết lên Đại hội đồng Liên hợp quốc, được cho là nhằm đạt được hòa bình. Trong tài liệu không kêu gọi đàm phán hòa bình hay đình chiến. Văn bản kêu gọi các bên tuân thủ các nghĩa vụ của họ đối với dân thường và tù binh chiến tranh.

Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya đã tuyên bố, nghị quyết sẽ không góp phần chuyển đổi sang "giải pháp hòa bình cho những mâu thuẫn giữa Nga và phương Tây đã leo thang một năm trước". Theo ông, tài liệu này phiến diện và xa rời thực tế./.

Tin mới