mask

Linh thiêng Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ thanh niên xung phong

(Baonghean.vn) - Lễ thắp nến tri ân tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ thanh niên xung phong diễn ra trang trọng, linh thiêng và xúc động, thể hiện tấm lòng tri ân của thế hệ trẻ hôm nay đối với những người đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Thiết thực kỷ niệm 51 năm Chiến thắng Truông Bồn (31/10/1968 – 31/10/2019), thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tối 29/10, tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng, liệt sỹ thanh niên xung phong.

Tham dự có đại diện Hội Đồng đội Trung ương; các đồng chí lãnh đạo Tỉnh đoàn, Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên BCH Tỉnh đoàn; lãnh đạo các Ban và đơn vị trực thuộc; Ban Thường vụ các huyện, thành, thị đoàn và 150 đoàn viên – thanh niên huyện Đô Lương và Thanh Chương.
Dự sự kiện có đại diện Hội đồng Đội Trung ương; Tỉnh đoàn Nghệ An và Ban Thường vụ các huyện, thành, thị Đoàn cùng 150 đoàn viên, thanh niên huyện Đô Lương và Thanh Chương. Ảnh: Thành Cường

Thay mặt tuổi trẻ Nghệ An, chị Nguyễn Thị Thơm – Quyền Bí thư Tỉnh đoàn ôn lại chiến công của lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) tỉnh nhà trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Trên tuyến đường 15A và “tọa độ lửa” Truông Bồn (xã Mỹ Sơn – Đô Lương), trọng điểm đánh phá ác liệt của không quân Mỹ có 1.240 chiến sỹ TNXP đã ngã xuống để những đoàn xe đi qua được an toàn, đảm bảo chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam.

Lãnh đạo
Đại diện Hội đồng Đội Trung ương và Tỉnh đoàn dâng hương trước phần mộ các Anh hùng liệt sỹ hy sinh tại Truông Bồn. Ảnh: Thành Cường

Đặc biệt, sự hy sinh anh dũng của 13 TNXP Tiểu đội  317, Tổng đội TNXP Nghệ An tại Truông Bồn vào rạng sáng 31/10/1968. Những chiến sỹ TNXP hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ, và đau xót hơn khi chỉ ít giờ đồng hồ nữa Mỹ sẽ ngừng ném bom ở miền Bắc. Sự hy sinh của các anh, chị là khúc tráng ca bất tử của tuổi trẻ trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Chiến thắng Truông Bồn là chiến thắng của lòng quả cảm, ý chí kiên cường, tinh thần chiến đấu và hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc; là đỉnh cao của chiến tranh nhân dân, biểu tượng của chủ nghĩa Anh hùng cách mạng, nhắc nhở thế hệ trẻ hôm nay về một thời đất nước gian lao nhưng rất đỗi huy hoàng.

Linh thiêng Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ thanh niên xung phong ảnh 3
Đoàn viên, thanh niên dâng nến, hoa đăng thể hiện niềm tri ân đối với các Anh hùng liệt sỹ thanh niên xung phong. Ảnh: Thành Cường

Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn là nơi linh thiêng, khẳng định tinh thần bất diệt của đất nước và dân tộc; là địa chỉ để thế hệ hôm nay và mai sau thể hiện tấm lòng tri ân và thấu hiểu giá trị của cuộc sống hòa bình, độc lập. Đồng thời, nâng cao ý thức phấn đấu và cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với sự hy sinh của các Anh hùng, liệt sỹ.

Chiến tranh đã lùi xa nhưng chiến tích Truông Bồn vẫn mãi là biểu tượng cho tinh thần quả cảm, bất khuất; lòng yêu nước của nhân dân tỉnh Nghệ An nói riêng, nhân dân Việt Nam nói chung cũng như sự hy sinh anh dũng của 1.240 cán bộ, chiến sĩ tham gia bảo vệ cung đường lửa Truông Bồn này.

Ghi danh Truông Bồn, ngày 23/9/2008, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết ký Quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho tập thể 14 chiến sĩ TNXP Truông Bồn thuộc "Tiểu đội thép" huyền thoại, Đại đội 317, Đội 65, Tổng đội TNXP chống Mỹ, cứu nước, tỉnh Nghệ An.

Tin mới