mask

London lần đầu tiên có Thị trưởng là người Hồi giáo

Ông Khan trở thành Thị trưởng London với 57% số phiếu bầu, vượt xa đối thủ của đảng Bảo thủ Zac Goldsmith với 43,2% phiếu ủng hộ.

Với 57% số phiếu ủng hộ, ông Sadiq Khan, nghị sĩ Công Đảng đối lập đã trở thành người Hồi giáo đầu tiên đảm nhận chức Thị trường thành phố London, thay thế ông Boris Johnson, sắp mãn nhiệm. Đây được xem là thắng lợi lớn nhất của Công Đảng trong đợt bầu cử ngày 5/5.

london (anh) lan dau tien co thi truong la nguoi hoi giao hinh 0
Tân Thị trưởng London Sadiq Khan là con của một gia đình di cư từ Pakistan. (Ảnh: PA)

Theo Ủy ban bầu cử thành phố, ông Khan đã trở thành Thị trưởng thủ đô London với 57% số phiếu bầu, vượt lên hẳn so với đối thủ của đảng Bảo thủ Zac Goldsmith với 43,2% phiếu ủng hộ.

Phát biểu sau khi đắc cử, ông Khan cam kết sẽ trở thành thị trưởng của “tất cả người dân London”. Ông nói: “Tôi có một tham vọng cháy bỏng cho thủ đô London- một tham vọng mà đã định hướng tôi trở thành thị trưởng của thành phố. Tôi mong muốn mọi người dân London sẽ có cơ hội như cơ hội mà thành phố đã trao cho tôi và gia đình tôi. Đó là cơ hội không chỉ là sự tồn tại mà là cơ hội để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho các bạn, cho gia đình các bạn”.

Sinh ra tại London, ông Sadiq Khan là con của một gia đình di cư từ Pakistan. Ông học luật và từng là giảng viên đại học, luật sư nhân quyền kiêm nghị sĩ Quốc hội của Công Đảng.

London, một trung tâm tài chính thế giới, có 1/8 dân số là người Hồi giáo. Dù là lần đầu tiên London có một thị trưởng là người Hồi giáo, song ông Khan không phải là người Hồi giáo đầu tiên nắm giữ một cương vị lớn tại châu Âu.

Thành phố Rotterdam của Hà Lan từng có một thị trưởng người Hồi giáo từ năm 2009. Bộ trưởng Kinh doanh Anh hiện nay cũng là một người Hồi giáo, đó là nghị sĩ đảng Bảo thủ Sajid Javid./.

Theo VOV

Tin mới