mask

Mỹ có thể rút hết quân khỏi Syria trong tháng 4

Kế hoạch rút toàn bộ lực lượng đồn trú ở Syria sẽ được Lầu Năm Góc thúc đẩy trong tháng 3 và hoàn tất một tháng sau đó.
Mỹ có thể rút hết quân khỏi Syria trong tháng 4 ảnh 1

Lực lượng quân sự Mỹ đồn trú tại Syria. Ảnh: Reuters.

Quân đội Mỹ đang lên kế hoạch rút phần lớn trong số 2.000 binh sĩ đang hiện diện ở Syria vào giữa tháng 3 và sẽ rút hoàn toàn lực lượng quân sự khỏi quốc gia Trung Đông này vào cuối tháng 4 nếu chính quyền Tổng thống Donald Trump không đưa ra bất cứ quyết định trì hoãn nào, WSJ ngày 7/2 dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ.

Một quan chức Mỹ giấu tên xác nhận với Reuters về mục tiêu rút hết quân vào tháng 4, nói rằng lực lượng Mỹ đồn trú tại căn cứ Tanf ở phía nam Syria cũng sẽ về nước.

Trump hồi tháng 12 bất ngờ tuyên bố rút toàn bộ lực lượng Mỹ ở Syria, khẳng định cuộc chiến chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã gần như thắng lợi. Quyết định này của Trump khiến nhiều quan chức ở Nhà Trắng, Lầu Năm Góc cũng như các đồng minh của Mỹ bất ngờ.

Mỹ đang tìm cách đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ để đảm bảo cho lực lượng dân quân người Kurd (YPG), đồng minh quan trọng của Washington trong cuộc chiến chống IS ở Syria. Ankara coi YPG là một tổ chức khủng bố và đe dọa tấn công nhóm này sau khi quân Mỹ rút đi.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Sean Robertson từ chối bình luận về kế hoạch rút quân này. Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho hay Mỹ chưa đưa ra bất cứ thông báo cụ thể nào với Ankara về thời điểm hoàn tất việc rút quân.

Tin mới