mask

Nâng chất lượng nguồn kết nạp đảng viên ở Con Cuông

(Baonghean) - Xác định phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong công tác xây dựng đảng, Đảng bộ huyện Con Cuông đang chú trọng mở rộng nguồn kết nạp đảng và nâng cao chất lượng đảng viên mới, góp phần nâng cao sức chiến đấu của đảng viên và các tổ chức cơ sở đảng.

Khu kinh doanh dịch vụ tại đập Phà Lài, xã Môn Sơn (Con Cuông). Ảnh: Thu Giang
Khu kinh doanh dịch vụ tại đập Phà Lài, xã Môn Sơn (Con Cuông). Ảnh: Thu Giang

Chi bộ trường THPT Con Cuông là một trong những tổ chức cơ sở đảng được đánh giá làm tốt công tác phát triển đảng viên trong những năm qua, đều đặn qua các năm đạt và vượt chỉ tiêu được Huyện ủy giao.

Thầy giáo Nguyễn Văn Hải - Phó Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Nhờ được dành nhiều quan tâm, sâu sát, nhìn chung những năm gần đây công tác phát triển đảng viên ít gặp phải khó khăn, chi bộ vẫn đều đặn đáp ứng chỉ tiêu đề ra nhưng không bỏ rơi chất lượng. Đơn cử như năm 2016, với chỉ tiêu được giao 3-4 đảng viên mới, chi bộ đã kết nạp được 4 trường hợp. Năm 2017, đến thời điểm giữa năm, chúng tôi đã bồi dưỡng kết nạp 6 đối tượng, trong đó 4 học sinh, 1 cán bộ phục vụ và 1 giáo viên. Đây đều là những cá nhân được lựa chọn cẩn thận, đặc biệt các em học sinh đều có thành tích học tập tốt, đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và tích cực tham gia các phong trào đoàn. Hàng năm, chi bộ đều có nguồn kết nạp dồi dào và chất lượng, chắt lọc, bồi dưỡng những quần chúng trẻ, ưu tú đứng vào hàng ngũ của Đảng”.

Tuy nhiên, trong tổng số 48 tổ chức cơ sở đảng trên địa bàn huyện Con Cuông, số “xuôi chèo mát mái” trong công tác phát triển đảng như Chi bộ Trường THPT Con Cuông lại chỉ chiếm thiểu số, còn lại đa phần vấp phải không ít khó khăn cả khách quan lẫn chủ quan trong thực tiễn.

Chẳng hạn, tại Đảng bộ Thị trấn Con Cuông, theo số liệu thống kê của Văn phòng Đảng ủy, năm 2015 đơn vị kết nạp được 4 đảng viên/chỉ tiêu 8-10 đảng viên (tức chỉ đạt 50% so với ngưỡng tối thiểu đề ra), năm 2016 kết nạp 14 đảng viên/chỉ tiêu 10 đảng viên (đạt 140% kế hoạch) và những tháng đầu năm nay đã kết nạp thêm 3 đảng viên, so với chỉ tiêu 11 - 13 đảng viên của năm 2017 thì vẫn còn “thiếu” ít nhất 8 đảng viên.

Đáng chú ý hơn, trong những năm qua, nguồn kết nạp của Đảng bộ thị trấn gần như 100% là đoàn viên thanh niên, nhưng đến nay nguồn này đã gần “cạn” do đa phần thanh niên đều học tập, đi làm ăn xa, số ở nhà rất ít và chất lượng không đảm bảo. Chưa kể việc một bộ phận giới trẻ hiện thiếu ý thức giác ngộ, còn mang tâm lý e dè, ngại vào đảng, nhất là khi chứng kiến một số “con sâu” là những đảng viên suy thoái, khiến quần chúng phai nhạt phần nào niềm tin. 

Hướng dẫn người dân tại bộ phận một cửa của UBND thị trấn Con Cuông. Ảnh: Thu Giang
Hướng dẫn người dân tại bộ phận một cửa của UBND thị trấn Con Cuông. Ảnh: Thu Giang

Nhiều ngày trăn trở với “bài toán” khó giải này, đồng chí Nguyễn Công Oanh - Bí thư Đảng ủy thị trấn đã nêu cao vai trò người đứng đầu, quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo đến cơ sở với quan điểm: “Giải pháp nhãn tiền là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường bồi dưỡng, nâng cao nhận thức cho các quần chúng. Song song với đó, Đảng ủy thị trấn sẽ giao trọng trách tuyên truyền cho MTTQ và các đoàn thể, để đẩy mạnh tuyên truyền, đưa kết nạp đảng thành chỉ tiêu đánh giá của chi bộ. Sắp tới, thị trấn sẽ tập trung thu hút nguồn từ các hội viên các chi hội như Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh…, đồng thời đề xuất tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo theo ngành dọc, qua đó giúp đỡ cấp ủy trong tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, tạo nguồn kết nạp đều và chất lượng”.

Trong khi đó, tại xã biên giới Môn Sơn - nơi cư ngụ của hơn 1.700 hộ dân tộc Thái, 290 hộ dân tộc Đan Lai và 155 hộ dân tộc Kinh, cũng đã xuất hiện những hướng đi mới nhằm đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên. Nếu như các năm 2015-2016, Đảng bộ xã chỉ kết nạp được quần chúng là người dân tộc Thái, thì đến đầu năm nay, đã chú trọng mở rộng đối tượng, minh chứng có 9 người Đan Lai thuộc các chi bộ bản Khe Búng, Co Phạt và Cửa Rào được cử và hỗ trợ việc đi lại, ăn ở trong khi tham gia lớp đối tượng đảng.

Chia sẻ về quá trình vận động, thuyết phục quần chúng dân tộc Đan Lai nêu cao tinh thần giác ngộ, Phó Bí thư Đảng ủy xã Vi Văn Tụ cho biết: “Nắm bắt được nguyên nhân quần chúng người Đan Lai còn lưỡng lự việc nên hay không học cảm tình đảng, chúng tôi đã chọn cách kiên trì phân tích, thuyết phục, chỉ rõ cho họ thấy những quyền lợi chính đáng khi vào Đảng, trách nhiệm và đóng góp của đảng viên, cùng quá trình lãnh đạo, chỉ đạo của cách mạng Việt Nam thời gian qua, “đánh” vào nhận thức của họ và tăng cường niềm tin đối với Đảng. Đây cũng chính là mũi hành động trong thời gian tới của Môn Sơn, nhằm không để các bản có người Đan Lai sinh sống rơi vào tình trạng “trắng” chi bộ, đồng thời đảm bảo mỗi năm kết nạp đều đặn 4-5 đảng viên người Đan Lai”.

Đại diện chi bộ có 2 quần chúng ưu tú được giới thiệu đi học, đồng chí Lương Thị Chinh - Bí thư Chi bộ bản Cửa Rào nhận xét các quần chúng được đi học đều thể hiện nỗ lực, phấn đấu để được vinh dự đứng vào hàng ngũ của đảng, chăm lo phát triển kinh tế, tham gia tích cực các hoạt động cộng đồng, là nguồn cán bộ kế cận đầy tiềm năng ở cơ sở nếu được chăm lo bồi dưỡng thêm. 

Bí thư Chi bộ bản Cửa Rào, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông vận động quần chúng tham gia lớp bồi dưỡng cảm tình đảng. Ảnh: Thu Giang
Bí thư Chi bộ bản Cửa Rào, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông vận động quần chúng tham gia lớp bồi dưỡng cảm tình đảng. Ảnh: Thu Giang

Trên cơ sở đánh giá về việc thực hiện công tác phát triển đảng thời gian qua trên địa bàn toàn huyện, đề cập đến quan điểm chỉ đạo xuyên suốt trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Đình Hùng - Bí thư Huyện ủy Con Cuông nhấn mạnh: “Các tổ chức cơ sở đảng sẽ đa dạng hóa nguồn kết nạp, từ chỗ xem “chủ công” là lực lượng đoàn viên thanh niên thì giờ đây sẽ hướng đến nhiều đối tượng, có thể là thành viên các đoàn thể, tổ chức chính trị-xã hội khác, chú trọng công tác tuyên truyền, vận động để tạo nguồn kết nạp dồi dào cho địa phương.

Bên cạnh đó, không thể chạy theo “lượng” mà bỏ bê “chất”, Con Cuông xác định phải không ngừng nâng cao chất lượng đầu vào các lớp đối tượng đảng, để giới thiệu những gương mặt quần chúng đủ đức, đủ tài, chung tay góp sức xây dựng các chi bộ trong sạch, vững mạnh ở cơ sở, góp phần nâng cao sức chiến đấu của đảng viên và các tổ chức cơ sở đảng, tạo động lực cho sự phát triển”.

Thu Giang

Tin mới