mask

Nga: Mỹ hỗ trợ vũ khí cho phe đối lập Syria chỉ phản tác dụng

(Baonghean.vn) - 'Bất kỳ nỗ lực của Washington nhằm cung cấp hệ thống tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) cho phe đối lập Syria sẽ hoàn toàn phản tác dụng', Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov hôm 30/9 cho biết.

Các binh sĩ cùng một tên lửa phòng không vác vai trong các cuộc tập dượt chiến đấu. Nguồn: Sputnik.
Ảnh minh họa: Sputnik.

Trước đó cùng ngày, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nói rằng, Mỹ ủng hộ phe đối lập tại Syria nhưng từ chối cho biết liệu Washington có cung cấp thêm các loại vũ khí cho các nhóm đối lập này hay không.

“Tôi nghĩ rằng, đây sẽ là đường hướng hoàn toàn phản tác dụng”, Thứ trưởng Bogdanov cho biết như vậy trong một cuộc trả lời phỏng vấn đài truyền hình RT về các báo cáo mới đây cho thấy, Washington có thể đang xem xét việc cung cấp vũ khí hiện đại cho phe đối lập Syria, bao gồm cả hệ thống tên lửa phòng không.

“Cuối cùng thì những người này (quân nổi dậy Syria) đã được đào tạo và trang bị vũ khí của Mỹ, có thể sẽ làm những việc tương tự những gì họ đã làm vào ngày 11/9/2001 tại New York”, Thứ trưởng Bogdanov nhấn mạnh.

Ông cũng nói thêm, hành động này có thể trở thành mối nguy hiểm lớn, đặc biệt với máy bay của cả Nga và Mỹ.

“Hành động này rất nguy hiểm, bởi có thể ngày hôm nay họ bắn hạ máy bay của chính phủ Syria, nhưng ngày mai, họ sẽ bắn hạ máy bay của chúng tôi và cả của Mỹ nữa”, nhà ngoại giao Nga cho biết.

Syria đã bị sa lầy vào một cuộc nội chiến kể từ năm 2011, với một bên là các lực lượng trung thành với chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad và một bên là các phe phái đối lập và các nhóm hồi giáo cực đoan.

Mỹ đã và đang hỗ trợ lực lượng đối lập được cho là phe “ôn hòa” ở Syria, trong khi Nga đã và đang hỗ trợ cho chính quyền hợp pháp của Syria.

Khang Duy

(Theo Sputnik)

Tin mới