mask

Nga và Mỹ có thể không còn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược

(Baonghean.vn) - Ngày 15/8, ông Gustavo Zlauvinen - Chủ tịch Hội nghị đánh giá Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) cho rằng, Nga và Mỹ có thể bị mất hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START) vào năm 2026 nếu tình trạng không có các cuộc tiếp xúc cấp cao còn tiếp diễn.
0:00 / 0:00
0:00

Ông Zlauvinen nêu rõ: "Nếu tình hình hiện nay mà chúng ta gặp phải vẫn tiếp diễn, khi không có các tiếp xúc ở cấp cao nhất giữa Moskva và Washington, thì vâng, chúng ta có thể đối mặt với tình huống như vậy".

Nga và Mỹ có thể không còn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược ảnh 1
Chủ tịch Hội nghị đánh giá NPT Gustavo Zlauvinen. Ảnh: AP

Tuy nhiên, ông bày tỏ hy vọng rằng điều này sẽ không xảy ra. Ông Zlauvinen cho biết thêm, việc chấm dứt thỏa thuận giữa Liên bang Nga và Mỹ cũng như từ bỏ các giới hạn đối với vũ khí tấn công chiến lược có thể dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Hiệp ước START-3, chế độ kiểm soát vũ khí hạt nhân duy nhất giữa Mỹ và Nga, đã được gia hạn thêm 5 năm và hết hạn vào năm 2026. Nga và Mỹ đã bắt đầu bàn bạc về chi tiết của hiệp ước tương lai về hạn chế vũ khí hạt nhân, nhưng sau đó ngừng đối thoại sau khi Nga bắt đầu hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Đề cập tới vấn đề Triều Tiên, ông Zlauvinen cảnh báo, việc Bình Nhưỡng thử vũ khí hạt nhân có thể gây ra tác động tiêu cực cho khu vực và thúc đẩy các quốc gia khác theo đuổi vũ khí của riêng mình./.

Tin mới