mask

Nghệ An nghiêm cấm việc dạy thêm, học thêm trong dịp hè

(Baonghean.vn) - Mục đích của việc nghiêm cấm nhằm tạo điều kiện cho học sinh có thời gian nghỉ ngơi, vui chơi, tham gia các hoạt động để phát triển toàn diện.

0:00 / 0:00
0:00

Sở Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản nghiêm cấm việc dạy thêm, học thêm trong thời gian học sinh nghỉ hè.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân tổ chức dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường dưới mọi hình thức trong thời gian học sinh nghỉ hè (ngoài trừ việc tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 và bồi dưỡng học sinh giỏi tham gia các đội tuyển dự thi quốc gia, quốc tế).

Để thực hiện đúng và nghiêm túc, Sở cũng yêu cầu hiệu trưởng các đơn vị trường học phổ biến, quán triệt chủ trương này đến giáo viên, học sinh, phụ huynh. Trong đó, cần tổ chức cho giáo viên ký cam kết với nhà trường, không tổ chức dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường dưới mọi hình thức trong thời gian học sinh nghỉ hè.

Nghệ An nghiêm cấm việc dạy thêm, học thêm trong dịp hè ảnh 1
Việc tổ chức dạy hè chỉ được thực hiện với học sinh lớp 12 và các đội tuyển ôn thi học sinh giỏi. (Trong ảnh: Tiết ôn tập của học sinh lớp 12 - Trường THPT Đô Lương 3). Ảnh: Mỹ Hà

Đồng thời, tăng cường công tác quản lý, kịp thời phát hiện, xử lý và kiến nghị xử lý theo thẩm quyền những giáo viên vi phạm quy định.

Sở cũng yêu cầu các phòng giáo dục và đào tạo chỉ đạo các trường học thực hiện nghiêm túc yêu cầu trên. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác kiểm tra, kiến nghị, xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm. Tham mưu cho UBND huyện (thành phố, thị xã) chỉ đạo các địa phương thường xuyên rà soát, nắm bắt thông tin và phản ánh kịp thời việc dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường trên địa bàn để kịp thời xử lý.

Riêng với những học sinh có học lực yếu, hiệu trưởng nhà trường có trách nhiệm lập kế hoạch ôn tập văn hóa, bồi dưỡng và bố trí thời gian hợp lý để tổ chức thi và xét lên lớp cho những học sinh thuộc diện thi lại, học sinh phải rèn luyện trong dịp hè.

Nghệ An nghiêm cấm việc dạy thêm, học thêm trong dịp hè ảnh 2
Nhiều trường học sử dụng bể bơi để dạy bơi lội cho học sinh trong dịp hè. Ảnh: Mỹ Hà

Việc nghiêm cấm dạy thêm học thêm nhằm tạo điều kiện cho học sinh có thời gian nghỉ ngơi, vui chơi, tham gia các hoạt động để phát triển toàn diện và đảm bảo sức khỏe trong điều kiện thời tiết nắng nóng, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Trong kỳ nghỉ hè, Sở khuyến khích các nhà trường tạo điều kiện cho học sinh được sử dụng cơ sở vật chất của đơn vị như thư viện, nhà thể chất, sân vận động, bể bơi để học sinh có thể vào ôn tập, đọc sách báo, tra cứu tài liệu, tập luyện và vui chơi.

Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất và xử lý nghiêm các tổ chức cá nhân vi phạm. Ngoài ra, mọi thông tin về dạy thêm học thêm có thể phản ánh qua đường dây nóng 0983 565267, 0979788769.

Liên quan đến vấn đề này, mới đây tại Hội nghị các trung tâm ngoại ngữ, kỹ năng sống và ngoài giờ chính khóa, một số đại biểu đã có ý kiến về việc tổ chức dạy thêm ở trong và ngoài nhà trường trong dịp hè.

Cá biệt, vẫn có trường tiểu học trên địa bàn thị xã Hoàng Mai vẫn tổ chức dạy hè cho học sinh dưới hình thức dạy học tăng cường hoặc dạy học các môn Toán và Tiếng Việt.

Sau khi có ý kiến phản ánh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Nguyễn Văn Khoa đã yêu cầu Phòng Giáo dục - Đào tạo thị xã Hoàng Mai kiểm tra, khẩn trương chấn chỉnh nếu để xảy ra vi phạm.

Tin mới