Người Đan Lai vui đón Xuân đầu nơi bản mới

(Baonghean) - Khu tái định cư Bá Hạ - Kẻ Tắt (xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông) những ngày cuối cùng của năm cũ chộn rộn sau những lo toan, bỡ ngỡ ban đầu; mùa Xuân đầu tiên của đồng bào Đan Lai tại nơi ở mới đang về trong không khí vui tươi, phấn khởi.

“Bén rễ ” nơi quê mới

Gần 5 tháng sau cuộc “thiên di” lịch sử rời nơi chôn rau cắt rốn là bản Cò Phạt và bản Búng ở Khe Khặng (xã Môn Sơn) đến Khu tái định cư Bá Hạ - Kẻ Tắt (xã Thạch Ngàn), cuộc sống của 22 hộ dân Đan Lai đã bắt đầu ổn định. Nhờ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, theo cách ví von của người Đan Lai, thì giờ họ như những cái cây đã bắt đầu “bén rễ, đâm chồi ” tại nơi ở mới.

Người Đan Lai ở khu tái định cư Bá Hạ - Kẻ Tắt chuẩn bị đón mùa Xuân đầu tiên tại nơi ở mới. Ảnh: Q.A

Thăm gia đình anh La Văn Điệp (SN 1982) và vợ là chị La Thị A (SN 1985), trước mắt chúng tôi là khu vườn nhỏ xinh trồng nhiều rau xanh với hàng rào tre, ao cá mới đào, những khóm hoa khoe sắc. Đang dọn dẹp nhà cửa chuẩn bị đón năm mới, vợ chồng anh Điệp hào hứng cho hay: Từ ngày về nơi ở mới, bà con Đan Lai được “cầm tay chỉ việc” hướng dẫn trồng ngô, keo, rau xanh, chăn nuôi gia súc, gia cầm, đào ao thả cá... cuộc sống tuy còn khó khăn nhưng coi như ổn định. Người dân ai cũng háo hức mong chờ cái Tết cổ truyền đầu tiên ở đây.

Người dân Đan Lai ở khu tái định cư mới đã biết trồng rau, đào ao thả cá, trồng ngô... Ảnh: K.L

Cụ La Thị Hoạt, năm nay đã ngoài 70 tuổi, vui vẻ bày tỏ: “Về đây điện, đường, trường, trạm đầy đủ. Việc học hành của con cháu thuận lợi. Đau ốm đi khám bệnh gần hơn, người già như tôi phấn khởi lắm. Mùa thu hoạch keo có nhiều cặp vợ chồng chỉ đi bóc keo thuê thôi cũng cho thu nhập 200 nghìn đồng/người/ngày, thức ăn đã có người mang hàng vào tận nơi để bán, không phải đi xa nữa.

Vui nhất là người Đan Lai đã biết trồng rau, trồng ngô. Trước đây chỉ biết xuống suối bắt cá, vào rừng kiếm măng sống qua ngày thôi. Năm nay đón Tết ở bản mới chắc chắn sẽ vui hơn, ấm cúng hơn. Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc vừa rồi, bà con Đan Lai và bà con người Thái giao lưu văn nghệ vui lắm”.

Ở Khu tái định cư Bá Hạ - Kẻ Tắt đảm bảo điện, đường, trường, trạm đầy đủ. Ảnh: K.L

Dẫn chúng tôi đi một vòng quanh khu tái định cư, với những dãy nhà sàn nối nhau thẳng tắp giữa khung cảnh rừng núi nên thơ, những ruộng ngô xanh mướt sắp cho thu hoạch, Trưởng bản Khu tái định cư Bá Hạ, ông Vi Văn Hiếu cho biết: Bà con Đan Lai về đây đã nhập cuộc khá nhanh, chăm chỉ trồng trọt, chăn nuôi và đoàn kết, hòa đồng với người dân bản địa, cùng xây dựng cuộc sống mới…”.

Lãnh đạo xã Thạch Ngàn và bản Bá Hạ thăm hỏi tình hình chuẩn bị đón Tết, vui Xuân của bà con. Ảnh: K.L

Đồng hành giúp đồng bào an cư

Để giúp người dân sớm ổn định cuộc sống, ngay khi đón 22 hộ dân Đan Lai về khu tái định cư Bá Hạ - Kẻ Tắt vào cuối tháng 10/2019, huyện Con Cuông đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền xã Thạch Ngàn tập trung tập huấn, chuyển giao kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, đào tạo nghề, hỗ trợ sản xuất để bà con nhanh chóng bắt nhịp với cuộc sống mới.

Môt góc khu tái định cư Đan Lai ở Bá Hạ- Kẻ Tắt. Ảnh: K.L

Ông Võ Đình Thành - Bí thư Đảng ủy xã Thạch Ngàn cho biết: Đảng ủy đã chỉ đạo thành lập các tổ công tác, phân công cán bộ đoàn thể bám nắm địa bàn, phân công đảng viên giúp đỡ các hộ dân Đan Lai ổn định cuộc sống. Trong đó, tổ chỉ đạo sản xuất do Phó Chủ tịch UBND xã làm Tổ trưởng đã trực tiếp hướng dẫn bà con trồng được 6,5 ha ngô, tập huấn kỹ thuật, phát giống cho bà con trồng rau, trồng cây ăn quả tại vườn. Một số hộ năng động còn được hướng dẫn đào ao thả cá, tận dụng triền đồi trồng các loại cây để tăng sinh kế như hộ anh La Văn Bảy - đảng viên Đan Lai duy nhất ở khu tái định cư.

Cán bộ nông nghiệp xã Thạch Ngàn hướng dẫn người dân Đan Lai kỹ thuật trồng ngô cho năng suất cao. Ảnh: K.L

Trong năm đầu tiên tại nơi ở mới, các hộ Đan Lai sẽ được hỗ trợ điện, nước sinh hoạt, lương thực, kinh phí mua sắm công cụ lao động… Bên cạnh đó, đồng bào được bố trí 10 ha đất sản xuất, 100 ha đất rừng và còn được cấp các loại bìa liên quan đến đất rừng, đất sản xuất nông nghiệp và đất nông nghiệp. Việc giao đất cho từng hộ gia đình sẽ được thực hiện khi hoàn tất việc vận động 5 hộ Đan Lai trong diện di dời vẫn còn ở lại vùng Khe Khặng về khu tái định cư.

Công tác đảm bảo an ninh trật tự cho bà con vui Xuân, đón Tết tại nơi ở mới cũng được chính quyền địa phương và ngành chức năng quan tâm. Ảnh: K.L

Cùng với hỗ trợ sản xuất, cấp ủy, chính quyền luôn quan tâm đến đời sống tinh thần của bà con thông qua nhiều hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao trong ngày 20/10, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc... “Tết đến, Xuân về, ngoài những phần quà của huyện, của các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm, cấp ủy, chính quyền xã Thạch Ngàn đã chủ động xây dựng kế hoạch vui Xuân để bà con Đan Lai không có cảm giác lẻ loi nơi quê mới, mà sẽ đón một cái Tết ấm áp trong tình đoàn kết, yêu thương, đùm bọc của cộng đồng”, Bí thư Đảng ủy Võ Đình Thành chia sẻ.

Trẻ em Đan Lai tới trường trong niềm vui. Ảnh: K.L

Một mùa Xuân mới, dấu mốc mới với nhiều tín hiệu vui đang về trên Khu tái định cư Bá Hạ - Kẻ Tắt, mở ra cho người dân Đan Lai hướng vươn lên một cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn...

Khánh Ly

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới