Người dân vùng rốn lũ Hưng Nguyên dọn vệ sinh, đưa tài sản về nhà

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Sau 6 ngày chìm trong biển nước, đến sáng 6/10, nước lũ tại các vùng hạ lưu huyện Hưng Nguyên đã cơ bản rút hết, cuộc sống của bà con dần trở lại bình thường.

Theo ghi nhận của P.V trong sáng 6/10, nước lũ tại các khu vực ngập sâu nhất trên địa bàn huyện Hưng Nguyên như Châu Nhân, Hưng Thành, Xuân Lam, Hưng Lợi... đã cơ bản rút hết. Một số tuyến đường nội xóm vẫn còn các vũng nước, tuy nhiên độ cao chỉ dao động từ 10 - 30cm, người dân có thể qua lại được.

Tuyến đường tại xã Châu Nhân nước đã rút gần hết. Ảnh: Quang An

Tuyến đường tại xã Châu Nhân nước đã rút gần hết. Ảnh: Quang An

Tại xã Châu Nhân, sau khi nước rút, tuyến đường vào xã Hưng Nhân cũ đã nhộn nhịp người ra vào, trước đó, con đường này phải có lực lượng chức năng đưa máy cày để chở người dân vì các phương tiện không thể qua lại được.

Ông Nguyễn Văn Hùng, xã Châu Nhân cho biết: Năm nay mực nước lũ không cao bằng đỉnh lũ năm 2020, tuy nhiên nước lại rút rất chậm, riêng các xóm 7, 8, 9 hiện tại, với hơn 900 hộ dân bị cô lập trong nhiều ngày. Rất may là trong những ngày qua, trời ít mưa nên lượng nước rút dần, không dâng, đến sáng nay 6/10 thì rút hoàn toàn, bà con phấn khởi...

Người dân Hưng Nguyên tập trung dọn vệ sinh sau khi nước rút. Ảnh: Quang An

Người dân Hưng Nguyên tập trung dọn vệ sinh sau khi nước rút. Ảnh: Quang An

Trong sáng 6/10, sau khi nước rút, bà con trên địa bàn xã Châu Nhân đã tập trung dọn dẹp, lau chùi tài sản bị ngập nước, phơi khô các thực phẩm, đồ dùng bị ẩm ướt. Các lực lượng chức năng như dân quân tự vệ, công an, đoàn thanh niên...đều có mặt để hỗ trợ người dân dọn vệ sinh, ổn định cuộc sống sau lũ.

Ông Phan Đình Hoàn - Phó Chủ tịch UBND xã Châu Nhân cho biết: Đây là đợt lũ dài ngày nên cũng đã ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, sinh hoạt của bà con. Rất may mắn là những ngày nước ngập sâu, bà con đều chấp hành nghiêm quy định không ra ngoài mà tập trung trên các cồn tự cứu, nhà chòi nên không gây thiệt hại về người. Những hộ gặp khó khăn sau lũ đều được các tổ chức, đoàn thể hỗ trợ kịp thời. Sau lũ, xã chỉ đạo các lực lượng tiếp tục khơi thông các mương thoát nước, nâng cấp đê điều vì dự báo trong thời gian tới vẫn sẽ có mưa, nguy cơ lũ lụt vẫn còn tiềm ẩn.

Lực lượng chức năng xã Châu Nhân hỗ trợ bà con dọn dẹp sau lũ. Ảnh: Quang An

Lực lượng chức năng xã Châu Nhân hỗ trợ bà con dọn dẹp sau lũ. Ảnh: Quang An

Trên tuyến đê Tả Lam sáng 6/10, bà con đã tập trung đưa tài sản như ô tô, xe máy, trâu bò về nhà sau khi nước rút. Những đàn trâu hàng chục con lên đường trở về sau khi phải đi ở tạm trên đê nhiều ngày.

Ông Lê Minh Tùng, xã Hưng Lợi cho biết: Nhà tôi có 3 con trâu, do chuồng trại thấp nên hàng năm đến mùa lụt là phải đưa trâu bò lên đê để tránh lũ. Hàng ngày phải lội nước, chèo thuyền về nhà lấy rơm đưa sang đê cho trâu, bò ăn suốt cả tuần nay. Điều lo lắng nhất hiện tại là trâu, bò ở trên đê cả ngày lẫn đêm nhiều ngày nên rất dễ bị bệnh, giảm sức đề kháng, do đó, khi đưa về phải tập trung chăm sóc, tẩm bổ.

Người dân vùng lũ Hưng Nguyên đưa trâu, bò về nhà sau nhiều ngày phải sống tạm trên đê. Ảnh: Quang An

Người dân vùng lũ Hưng Nguyên đưa trâu, bò về nhà sau nhiều ngày phải sống tạm trên đê. Ảnh: Quang An

Ông Phan Hữu Đạo - Chủ tịch UBND xã Hưng Lợi cho biết: Đến sáng 6/10, nước trên địa bàn xóm 1, xóm 2, những nơi ngập sâu nhất trên địa bàn đã cơ bản rút hết. Chúng tôi khuyến cáo bà con tập trung mang tài sản về nhà, đồng thời dọn vệ sinh tuyến đê Tả Lam vì gia súc ở nhiều ngày trên đê cũng đã khiến tuyến đê bị ô nhiễm. Những chuồng tạm được dựng trên đê cũng được yêu cầu tháo dỡ để trả lại mặt bằng nguyên vẹn, không vi phạm Luật Đê điều.

Mặc dù cuộc sống người dân vùng rốn lũ Hưng Nguyên đã cơ bản được trở về trạng thái bình thường sau nhiều ngày sống chung với lũ. Mặc dù vậy, sau khi nước rút, lượng rác thải khổng lồ tràn ngập các tuyến đường, tuyến đê, gây ô nhiễm nghiêm trọng. Do đó, việc dọn vệ sinh, thu gom rác thải cần được thực hiện liên tục để đảm bảo môi trường cho người dân sau lũ.

Được biết, do Hưng Nguyên là vùng cuối nguồn sông Lam nên rác không chỉ tại địa phương mà chủ yếu là từ các huyện vùng trên theo nước lũ dồn về. Theo ghi nhận, rác thải, thân cây, bao bì các loại... chất đống trên các tuyến đường nhưng chưa được xử lý kịp thời.

Rác thải tràn ngập tại các địa phương sau khi nước rút. Ảnh: Quang An

Rác thải tràn ngập tại các địa phương sau khi nước rút. Ảnh: Quang An

Trao đổi về vấn đề này, đại diện Công ty CP Môi trường Cây xanh và Xây dựng Hưng Nguyên cho biết: Sau lũ, lượng rác thải trên địa bàn huyện ước tính tăng lên gấp 3 - 4 lần so với ngày thường, do rác không những ở địa phương mà các vùng khác đổ về, cộng với việc bà con tập trung thu dọn sau lũ nên lượng rác quá tải là điều khó tránh khỏi. Hiện chúng tôi cũng đã huy động 100% phương tiện, máy móc để tập trung thu gom rác thải tại các địa phương, ưu tiên những vùng ngập dài ngày để đảm bảo cuộc sống sau lũ cho người dân.

Tin mới