Nhiều nơi ở thành phố Vinh lập chốt kiểm soát ra, vào làng để phòng dịch

(Baonghean.vn) - Để phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, một số xã trên địa bàn TP.Vinh đã lập thêm chốt kiểm soát nhằm hạn chế người dân của địa phương mình đi ra ngoài và kiểm soát người địa phương khác đến, nhất là ở những phường, xã đã có dịch.

Tại xã Nghi Kim, ngay khu vực phía Nam bến xe Bắc Vinh, nơi đường nhánh dẫn vào xóm 1, chúng tôi bắt gặp một chốt kiểm soát của địa phương lập nên. Đây là chốt chặn để kiểm soát lượng người ra, vào địa bàn xã. Ở chốt này luôn có ít nhất 4 người làm nhiệm vụ, trong đó, có 1 cán bộ xã, 1 đồng chí dân quân, công an viên và đại diện của xóm.

Ông Bùi Đình Tuấn - Công chức Văn hóa xã Nghi Kim, Tổ trưởng làm nhiệm vụ ở chốt chặn này cho biết, nhiệm vụ của chốt kiểm soát là nhằm hạn chế không để người dân trong địa bàn xã đi lại nhiều khi thực hiện Chỉ thị 16, đặc biệt là hạn chế đi sang phường, xã khác rồi lại quay về. Bởi thực tế, nếu để người dân đi lại thoải mái sẽ rất dễ dẫn đến việc mang mầm bệnh về làng. 

Chốt kiểm soát tại lối vào xóm 1, xã Nghi Kim kiểm tra kỹ càng phương tiện đi vào làng. Ảnh: Tiến Đông

Toàn xã Nghi Kim hiện có 4 chốt kiểm soát, đặt ở 4 đường trục chính. Trong đó, có 1 chốt nối sang xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc và 1 chốt đặt ở đường Đặng Thai Mai để kiểm soát lượng công nhân làm việc tại KCN Bắc Vinh ra, vào địa phương. Đây là những chốt có lưu lượng người, xe qua lại thường xuyên và đông nhất.

Ông Nguyễn Văn Khiêm - Chủ tịch UBND xã Nghi Kim cho biết: Đối với lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt chặn, chính quyền địa phương đã huy động hơn 30 người làm nhiệm vụ ngày, đêm, bao gồm cán bộ xã, dân quân tự vệ, công an viên và đại diện ban quản lý các xóm. Đặc biệt, khi ổ dịch tại chợ đầu mối Vinh được phát hiện, địa phương này đã xác định được 175 người thường xuyên đi chợ này, đồng thời đã tiến hành khoanh vùng và làm xét nghiệm nhanh cho kết quả âm tính.

Một chốt kiểm soát do xóm lập nên tại xã Nghi Liên, tại chốt này chỉ có 1 người trực, luân phiên thay đổi nhau trong ngày. Ảnh: Tiến Đông
Ngoài xã Nghi Kim, xã Nghi Liên cũng là địa phương đã triển khai kiểm soát việc đi lại của người dân khá chặt chẽ. Địa phương này hiện có 10 xóm với gần 11.000 nhân khẩu. Đặc biệt, ở ổ dịch chợ đầu mối Vinh, đã có 42 trường hợp người dân của xã Nghi Liên có liên quan. Ngoài ra, còn có 3 trường hợp tiếp xúc trực tiếp với F0 đã được đưa đi cách ly tập trung và 106 trường hợp tiếp xúc gần với 3 F1 cũng đang được cách ly tại nhà.
Do thiếu người nên ở một số chốt, các xóm đã tiến hành căng dây và lập rào chắn. Lo sợ dịch bệnh nên người dân cũng hạn chế không đi ra ngoài. Ảnh: Tiến Đông

Hiện nay, ngoài 1 chốt của thành phố đặt trên QL1A cũ, ngay đoạn rẽ vào Bệnh viện Phổi (xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc), trên địa bàn xã Nghi Liên đã thành lập 24 chốt kiểm soát tại các tuyến đường dẫn vào trung tâm xã, trong đó có 5 chốt do xã bố trí và 19 chốt của các xóm triển khai. 

Anh Nguyễn Huy Dương - dân quân tự vệ, đang trực chốt tại cổng chào xóm Phúc Hậu cho biết: Chốt này do xóm lập nên để kiểm soát, hạn chế người bên ngoài vào. Toàn xóm Phúc Hậu có 6 chốt, chủ yếu đặt ngay đầu QL1A dẫn vào xóm. 
Ngay cổng chào xã Nghi Liên, một chốt kiểm soát do xã lập nên. Tại đây được bố trí 4 người canh gác cả ngày lẫn đêm nhằm hạn chế người dân đi ra khỏi khu vực xã và kiểm soát chặt chẽ người ở địa phương khác đến. Ảnh: Tiến Đông

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhất là khi trên địa bàn xã Nghi Liên có nhiều người dân buôn bán rau, quả tại chợ đầu mối Vinh, khỏi phải nói, người dân nơi đây lo lắng như thế nào. Vì thế, theo ông Trần Đức Dũng - Phó Chủ tịch UBND, Phó ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã, khi xã tiến hành lập các chốt kiểm soát, người dân đã rất hưởng ứng, thậm chí nếu người nào không chấp hành, ngang nhiên đi lại bất chấp Chỉ thị 16 thì cũng sẽ bị nhân dân đồng loạt phản ứng. Riêng đối với người ngoài xã đi vào, nhất là ở các phường, xã đã có dịch thì chốt kiểm soát bắt buộc yêu cầu phải có giấy xét nghiệm Covid-19 đang còn hiệu lực. 

Xung quanh thành phố có 13 chốt lớn do thành phố thành lập và 29 chốt nhỏ do phường, xã dựng nên. Ngoài ra, còn có trên 10 điểm kiểm soát lối mòn qua đồng ruộng, nghĩa trang giao cho khối xóm trông coi. Riêng các chốt phong tỏa F0 trong nội thành biến động thường xuyên, khi có F0 thì lập chốt. Với mỗi ca F0 được phát hiện thường được lập 3-5 chốt để phong tỏa.

Ông Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh


Tiến Đông

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới