mask

Những mô hình dân vận đơn giản mà hiệu quả ở Thái Hòa

(Baonghean) - Với nhiều mô hình “Dân vận khéo” thiết thực, hiệu quả đang thực hiện đã góp phần nâng cao chất lượng các bộ tiêu chí, giúp diện mạo đô thị trung tâm thị xã Thái Hòa thêm phần khởi sắc.

Nâng chất lượng cuộc sống

Sau khi được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, thị xã Thái Hoà tiếp tục chỉ đạo các xã tiếp tục đồng sức, đồng lòng thực hiện phong trào “Chung tay nâng cao các tiêu chí nông thôn mới”. Trong đó phải kể đến xã Tây Hiếu với những cách làm hay, những mô hình “Dân vận khéo” đi vào lòng người, được sự đồng thuận, ủng hộ mạnh mẽ từ người dân.

Đồng chí Dương Đình Đường - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Trưởng khối Dân vận của xã chia sẻ: “Tây Hiếu được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2015, đến nay về cơ bản các tiêu chí thường xuyên được quan tâm duy trì và nâng cao. Song nổi bật nhất phải kể đến tiêu chí môi trường và thu nhập được cải thiện rõ rệt nhờ những mô hình dân vận đơn giản mà hiệu quả”.

Vẽ tranh tường làm đẹp đường làng, ngõ xóm - hoạt động thiết thực của Chi hội Phụ nữ xóm Phú An, xã Tây Hiếu (TX.Thái Hòa). Ảnh: Thu Giang
Vẽ tranh tường làm đẹp đường làng, ngõ xóm - hoạt động thiết thực của Chi hội Phụ nữ xóm Phú An, xã Tây Hiếu (TX.Thái Hòa). Ảnh: Thu Giang

Xây dựng xóm "Xanh - sạch - đẹp"

Năm 2016, thực hiện chủ trương của UBND xã, ban công tác mặt trận một số xóm bắt đầu vận động nhân dân triển khai mô hình xóm “Xanh-sạch-đẹp”. Từ 14 cây hoàng nam, 8 biển hiệu được cấp trên hỗ trợ ban đầu, xóm Hưng Đông đã vận động nhân dân ủng hộ 50.000 đồng/hộ, mua cây giống, tre rào, phân bón,… Đến nay xóm này đã trồng được 60 cây, chậu cây các loại, sơn sửa lại cổng làng, quét vôi tường rào xóm,… Bên cạnh đó, ban công tác mặt trận và ban cán sự xóm còn vận động người dân cùng xây dựng môi trường văn hóa, khu dân cư kiểu mẫu, tổng dọn vệ sinh vào chiều thứ 7 hàng tuần, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. 

Cũng không kém phần “khéo” trong vận động nhân dân tạo môi trường sống lý tưởng hơn, Chi hội Phụ nữ xóm Phú An, xã Tây Hiếu đã vận động hội viên đóng góp được khoản kinh phí 1,4 triệu đồng, vẽ tranh tuyên truyền, cổ động với chủ đề “Chung tay xây dựng nông thôn mới: Xanh-sạch-đẹp”, ghi lại những việc làm ý nghĩa như trồng và chăm sóc hoa làm đẹp 2 bên đường, dọn vệ sinh môi trường,… tạo sức lan tỏa lớn trong cộng đồng dân cư.  

Phát triển mô hình nuôi dê thương phẩm tại xã Tây Hiếu (thị xã Thái Hòa). Ảnh: Thu Giang
Phát triển mô hình nuôi dê thương phẩm tại xã Tây Hiếu (thị xã Thái Hòa). Ảnh: Thu Giang

Tây Hiếu còn hướng công tác dân vận tới từng đơn vị cơ sở để vận động các chi hội tự đứng ra triển khai một mô hình “Dân vận khéo” trong phát triển kinh tế. Tiêu biểu như tại xóm Phú Tân, theo đồng chí Bùi Văn Dũng - Bí thư Chi bộ, tổ trưởng tổ dân vận chia sẻ, nhờ sự vào cuộc kịp thời, sát sao của cấp ủy, ban cán sự và chi hội nông dân, xóm đã xây dựng thành công mô hình nuôi dê thương phẩm với sự tham gia tích cực của 90 hội viên; trong đó, chi hội trưởng nông dân Nguyễn Trọng Hùng đóng vai trò quan trọng.

“Từ 7-8 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ năm 2013, khi nhận thấy nhu cầu của thị trường ngày một tăng, chi hội đã vận động người dân tham gia mô hình, tăng dần số lượng và quy mô. Để tăng thêm tính “thuyết phục”, để công tác vận động hội viên đạt kết quả khả quan hơn, tôi đã tìm cách liên hệ thương lái, kết nối tạo đầu ra ổn định, lâu dài cho hội viên yên tâm chăn nuôi, tăng thu nhập và cải thiện cuộc sống” - ôngHùng chia sẻ.

Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh

Thị xã Thái Hòa cũng hướng công tác dân vận nhằm phục vụ xây dựng hình ảnh phố thị khang trang, người dân đô thị văn minh. Điển hình như ở phường Hòa Hiếu, là đơn vị trung tâm của thị xã, công tác xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị được xác định là nhiệm vụ trọng tâm nên các phong trào “Dân vận khéo” chủ yếu xoay quanh mục tiêu này.

Từ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ, phường đã xây dựng đề án, chỉ đạo các khối, các chi bộ trực thuộc căn cứ vào tình hình thực tiễn đăng ký mô hình dân vận phù hợp. Bên cạnh đó, phường cũng chỉ đạo điểm xây dựng mô hình “tuyến phố văn minh” tại các trục đường chính. “Đảng bộ phường phát động phong trào “người cán bộ, đảng viên với nét đẹp văn hóa, văn minh” nhằm đề cao vai trò nêu gương trong thực hiện các phong trào chung ở nơi cư trú”, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Đặng Thị Thanh Minh chia sẻ thêm.

Đơn cử, trong đợt cao điểm vận động người dân tập trung giải tỏa hành lang an toàn giao thông theo chủ trương chung của tỉnh, xác định tâm thế “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, 500 hộ đã tự nguyện tháo dỡ các hạng mục vi phạm, chứ không chờ đến lúc các đơn vị chức năng nhắc nhở, vào cuộc. 

Nhờ dân vận khéo, chi hội nông dân xóm Phú Tân, xã Tây Hiếu đã tập hợp được đông đảo hội viên, thành lập hợp tác xã nuôi ong. Ảnh: Thu Giang
Nhờ dân vận khéo, chi hội nông dân xóm Phú Tân, xã Tây Hiếu đã tập hợp được đông đảo hội viên, thành lập hợp tác xã nuôi ong. Ảnh: Thu Giang

Khối trưởng kiêm tổ trưởng tổ dân vận khối Kim Tân Vũ Phi Thường chia sẻ: “Để dân vận thực sự xuống tận cơ sở không thể chỉ hô hào khẩu hiệu, mà phải uyển chuyển lựa chọn cách làm phù hợp cho từng trường hợp. Như người dân ở khối này đa phần đều có trình độ dân trí cao, họ làm tốt không muốn được nêu gương, và ai làm chưa tốt chúng tôi cũng không “bêu” tên công khai mà cử người đến tận nhà trao đổi, chuyện trò để vận động”.

Các tuyến đường ở thị xã Thái Hòa khang trang, sạch đẹp sau đợt vận động người dân giải tỏa hành lang. Ảnh: Thu Giang
Các tuyến đường ở thị xã Thái Hòa khang trang, sạch đẹp sau đợt vận động người dân giải tỏa hành lang. Ảnh: Thu Giang

Tựu trung, dù còn cả chặng đường dài phía trước, nhưng những gì các phường, xã của Thái Hòa đã làm được đã phần nào khẳng định vai trò và ý nghĩa của phong trào “Dân vận khéo” gắn với nâng cao các tiêu chí nông thôn mới và xây dựng đô thị văn minh.

Trong thời gian tới, đây sẽ là nền tảng để phong trào lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư như khẳng định của Trưởng Ban Dân vận Thị ủy Thái Hòa Hồ Văn Hào: “Thị xã sẽ kịp thời biểu dương, ghi nhận những điển hình tập thể, cá nhân với những mô hình “dân vận khéo” phát huy hiệu quả tích cực ở cơ sở, xem đó là những “hạt giống” quý cần ươm trồng và lan tỏa, để các tiêu chí nông thôn mới, đô thị văn minh ngày càng đi vào chiều sâu. Cùng với các mảng, lĩnh vực khác, công tác dân vận sẽ tiếp tục khẳng định vai trò và sự đóng góp không nhỏ của mình đối với sự đi lên, đổi mới từng ngày của thị xã trung tâm miền Tây”.

Nhân dân thị xã Thái Hoà hưởng ứng tích cực phong trào “Chung tay nâng cao các tiêu chí nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh”, nhất là việc nâng cao tiêu chí về môi trường. 10/10 xã, phường đã có xe thu gom và xử lý rác thải đúng nơi quy định, nguồn kinh phí đều do nhân dân tự nguyện đóng góp. Đến nay, thị xã có 1/4 phường đạt chuẩn văn minh đô thị, 2/6 xã đạt chuẩn văn hoá nông thôn mới.

Thu Giang

Tin mới