Những nhạc sỹ người Nghệ viết ca khúc chống dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, các lực lượng tuyến đầu cùng toàn thể nhân dân đang căng sức phòng, chống sự lây lan của dịch bệnh. Các nhạc sỹ người Nghệ đã sáng tác ca khúc để cổ vũ và thể hiện quyết tâm đẩy lùi đại dịch.

Là người con của “xứ Nhút” Thanh Chương, Phan Thanh Chương được biết đến với nhiều ca xúc mang đậm âm hưởng của dân ca xứ Nghệ, thể hiện khá đặc sắc “điệu hồn” của quê hương. Khi dịch Covid-19 hoành hành, gây nhiều thiệt hại và lo lắng cho nhân dân, ông đã cho ra đời ca khúc “Hãy chiến thắng giặc Covid” để kịp thời phục vụ tuyên truyền phòng, chống dịch.

Ca khúc "Hãy chiến thắng giặc Covid" của nhạc sỹ Phan Thanh Chương.

Bài hát mang âm hưởng hào hùng, tựa như bước chân của đoàn quân ra trận. Mở đầu ca khúc, tác giả nói về sự nguy hiểm của vi rút Corona: “Kẻ thù này nó độc ác, dã man. Kẻ thù này tàn phá hơn cả súng bom. Trên hành tinh chưa ai nhìn thấy mặt. Hàng triệu dân lành phải chết thảm chết thương”.

Tiếp đến, nhạc sỹ nói về cuộc chiến chống dịch và truyền thống đoàn kết, bất khuất, kiên cường của dân tộc Việt Nam: “Lịch sử còn in đậm mãi dấu son. Đây chẳng tàu bay, không có nhiều súng đạn, kẻ thù hung hăng phải bạt vía kinh hoàng. Đó là sức mạnh của tình đồng bào. Đó là sức mạnh của lòng dân…”.

Đội Nghệ thuật quần chúng của Trung tâm Văn hóa tỉnh Nghệ An biểu diễn ca khúc "Hãy chiến thắng giặc Covid". Ảnh chụp màn hình

Ca khúc “Hãy chiến thắng giặc Covid” đã được Đội Nghệ thuật quần chúng của Trung tâm Văn hóa tỉnh Nghệ An dàn dựng và biểu diễn. Các thành viên của đội đã thể hiện một cách xuất sắc tinh thần, nội dung và thông điệp của tác phẩm. Đó là tinh thần đoàn kết, thực hiện tốt “5K” là “lá chắn” vững chắc để chiến thắng giặc Covid.

Đội Nghệ thuật quần chúng của Trung tâm Văn hóa tỉnh Nghệ An biểu diễn ca khúc "Hãy chiến thắng giặc Covid". Clip: TTVH tỉnh Nghệ An
Trước đó, Lê Hàm - nhạc sỹ của “Vinh - Thành phố bình minh” đã sáng tác ca khúc “Hành khúc chống dịch”. Vẫn là giai điệu hùng tráng, bài hát thể hiện quyết tâm cao độ của các lực lượng tuyến đầu: “Chống dịch như chống giặc khắp nơi nơi, chống dịch như chống giặc anh em ta ơi. Từ chốn biển khơi qua miền biên giới. Chúng tôi là người chiến sỹ lương y, áo trắng, áo xanh, áo vàng ra trận, màu cộng đồng đang gồng mình dập dịch”.
Ca khúc “Hành khúc chống dịch” của nhạc sỹ Lê Hàm.

Lời ca như sự thôi thúc bước chân những người chiến sỹ đang sục sôi bầu nhiệt huyết sẵn sàng ra sức chiến đấu vì dân, vì nước: “Vì mạng sống biết bao người, vì an sinh cho quê hương tình thân ái chúng tôi lên đường”.

Ca khúc “Hành khúc chống dịch” cũng vừa được Đội Nghệ thuật quần chúng Trung tâm Văn hóa tỉnh Nghệ An để tuyên truyền, cổ vũ lực lượng cán bộ nhân viên y tế, công an, quân đội đang căng sức chống dịch. Qua đó, khẳng định quyết tâm và niềm tin chiến thắng về một ngày không xa dịch bệnh sẽ bị đẩy lùi, cuộc sống nhân dân sẽ trở lại yên bình.

Đội Nghệ thuật quần chúng của Trung tâm Văn hóa tỉnh Nghệ An biểu diễn ca khúc “Hành khúc chống dịch”. Ảnh chụp màn hình

“Nhằm cổ vũ tinh thần đoàn kết của nhân dân và quyết tâm chống dịch của lực lượng tuyến đầu, chúng tôi đã tổ chức dàn dựng, biểu diễn và ghi hình các ca khúc viết về đề tài này. Trong đó, có tác phẩm của nhạc sỹ quê Nghệ An là Phan Thanh Chương và Lê Hàm. Hy vọng các ca khúc sẽ tiếp tục lan tỏa, góp phần đẩy lùi đại dịch Covid-19”.

Bà Võ Thị Thu Hoan – Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh Nghệ An

Đội Nghệ thuật quần chúng của Trung tâm Văn hóa tỉnh Nghệ An biểu diễn ca khúc “Hành khúc chống dịch”. Clip: TTVH tỉnh Nghệ An
Công Kiên

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới